Trong thời gian tới, Căn cước công dân (CCCD) sẽ được đổi sang mẫu mới có gắn chíp. Theo đó, Bộ Công an vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân lần 2.
Nội dung trên thẻ CCCD có thay đổi gì không?
Hiện nay, Luật Căn cước công dân vẫn đang có hiệu lực nên các thông tin cần ghi trên thẻ CCCD vẫn được giữ nguyên như mẫu thẻ hiện đang áp dụng. Tuy nhiên, để phù hợp với việc gắn chíp điện tử cho thẻ CCCD, Bộ Công an đề xuất một số ý kiến. Cụ thể, các nội dung nêu trong mẫu thẻ CCCD mới gồm:
Mặt trước thẻ CCCD
Bên trái
Bên phải
- Hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12mm (hiện nay tại Thông tư 61/2015/TT-BCA, đường kính này đang là 14mm);
- Ảnh của người được cấp thẻ CCCD cỡ 20 x 30mm;
- Có giá trị đến;
- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập - Tự do - Hạnh phúc;
- Dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN;
- Biểu tượng của thẻ CCCD gắn chíp điện tử (mới);
- Số;
- Họ và tên;
- Ngày sinh;
- Giới tính;
- Quốc tịch;
- Quê quán;
- Nơi thường trú;
Mặt sau thẻ CCCD
- Đặc điểm nhân dạng;
- Ngày, tháng, năm cấp thẻ CCCD;
- Chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ;
- Chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ (hiện nay không tách riêng chức danh và chữ ký, họ và tên và gồm cả chữ đệm trong tên của người có thẩm quyền cấp thẻ);
- Dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ CCCD;
- Chíp điện tử (mới).
Có 2 ô: Vân tay ngón trỏ trái và vân tay ngón trỏ phải của người được cấp thẻ CCCD.
Ngoài ra, mẫu thẻ CCCD mới còn bổ sung thêm “Dòng mã ICAO, mã QR code”. Đồng thời bỏ “Trên cùng là mã vạch hai chiều”.
Không chỉ vậy, so với mẫu thẻ CCCD đang áp dụng, ở mặt sau của thẻ CCCD, mẫu mới đã đổi hai bên trái - phải cho nhau. Đặc biệt, mẫu mới sử dụng cả ngôn ngữ tiếng Anh và ngôn ngữ tiếng Việt giúp công dân tiện lợi hơn trong khi sử dụng.
Đề xuất về mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chíp mới (Ảnh minh họa)
Chíp điện tử được gắn ở mặt sau thẻ CCCD
Ngoài những thông tin được thay đổi nêu trên, về quy cách, mẫu thẻ CCCD cũng có nhiều thay đổi so với quy định hiện nay như:
- Hai mặt của thẻ CCCD in hoa văn màu xanh chuyển ở giữa màu vàng đến xanh (hiện nay hai mặt của thẻ CCCD in hoa văn màu xanh nhạt);
- Nền mặt trước thẻ gồm bản đồ, trống đồng, các hoa văn họa tiết truyền thống trang trí (hiện nay đang để các hoa văn, họa tiết trang trí và chuyển họa tiết hoa sen sang mặt sau của thẻ CCCD);
- Nền mặt sau thẻ gồm các hoa văn được kết hợp với hình ảnh hoa sen và các đường cong vắt chéo đan xen (hiện nay chỉ có các hoa văn được kết hợp với các họa tiết đường cong vắt chéo đan xen);
- Dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN”, số thẻ CCCD chuyển từ màu đỏ sang màu xanh;
- Chuyển từ màu đen sang màu xanh các thông tin: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM; Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; họ và tên; ngày sinh; giới tính; quốc tịch; quê quán; nơi thường trú; đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm;
- Phoi bảo an được gắn ở mặt trước thẻ CCCD (hiện nay đang gắn ở mặt sau).
Để phù hợp với việc gắn chíp cho thẻ CCCD mẫu mới, Bộ Công an cũng đề xuất một số nội dung mới sau đây:
- Biểu tượng của thẻ CCCD gắn chíp điện tử là màu xanh;
- Các thông tin của người được cấp thẻ CCCD; ngày, tháng, năm hết hạn sử dụng; ảnh vân tay ngón trỏ trái, ngón trỏ phải; thông tin về đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm được cấp; họ, chữ đệm và tên, chữ ký của người có thẩm quyền cấp được mã hóa màu đen;
- Chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được cấp thẻ CCCD được gắn ở mặt sau của thẻ.
Đáng chú ý: Mẫu mới đã bỏ mã vạch hai chiều lưu trữ thông tin cơ bản của công dân.
Như vậy, có thể thấy, mẫu thẻ CCCD mới đã bổ sung thêm thông tin về chip điện tử cũng như kế thừa nhiều ưu điểm của thẻ CCCD mã vạch cũ. Đặc biệt, việc mã hóa các thông tin cơ bản đã tăng tính bảo mật, chống làm giả thẻ so với mẫu thẻ CCCD hiện đang áp dụng.
Hiện nay, cán bộ, công chức đang được xếp lương, phụ cấp theo quy định tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP. Tuy nhiên, mới đây, Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định này. Vậy có phải cán bộ, công chức sắp thay đổi phụ cấp từ 01/01/2026?
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo lần 3 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ và hệ thống lưu trữ điện.
Dự thảo Thông tư quy định mã số, bổ nhiệm và xếp lương đối với nhà giáo giảng dạy trong cơ sở giáo dục công lập đã đề xuất quy định mới về bổ nhiệm nhà giáo. Bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiêu học và trung học cơ sở (THCS) các xã biên giới. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết về vấn đề này.