Tăng giảm cỡ chữ:

Cấm bác sĩ bệnh viện công mở bệnh viện tư (dự kiến)

Một trong những nội dung nổi bật được kế thừa tại Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh là việc cấm bác sĩ bệnh viện công mở bệnh viện tư theo hình thức doanh nghiệp, hợp tác xã.

Bác sĩ bệnh viện công không được thành lập bệnh viện tư

Theo khoản 13 Điều 6 Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh, cấm cán bộ, công chức, viên chức y tế thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám chữa bệnh (KCB) được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệpLuật Hợp tác xã.

Tuy nhiên, trừ trường hợp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử tham gia quản lý, điều hành tại cơ sở khám, chữa bệnh có phần vốn của Nhà nước.

Đây không phải quy định mới mà tiếp tục được kế thừa trên tinh thần của Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009.

Theo đó, cũng xin nhấn mạnh rằng, Luật chỉ cấm bác sĩ bệnh viện công thành lập, tham gia thành lập hoặc quản lý các bệnh viện, phòng khám tư nhân theo hình thức doanh nghiệp, hợp tác xã.

Các bác sĩ có thể mở phòng khám tư theo hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc sau khi nghỉ hưu mở và quản lý bệnh viện tư.

cấm bác sĩ bệnh viện công mở bệnh viện tư theo hình thức doanh nghiệp
Cấm bác sĩ bệnh viện công mở bệnh viện tư theo hình thức doanh nghiệp (Ảnh minh họa)
 

Làm thêm không quá 200h mới được đăng ký hành nghề KCB

Đây là một trong những quy định hoàn toàn mới trong Dự thảo Luật Khám chữa bệnh sửa đổi lần này, có 8 nguyên tắc đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong đó có:

- Người hành nghề chỉ được làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

- Người hành nghề tại cơ sở KCB được đăng ký làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của 01 cơ sở KCB ngoài giờ;

- Người hành nghề được đăng ký hành nghề tại một hoặc nhiều cơ sở KCB nhưng không được đăng ký hành nghề cùng một thời gian tại các cơ sở KCB khác nhau và tổng thời gian làm ngoài giờ không quá 200 giờ;

- Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước không được đăng ký làm người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật hợp tác xã…

>> Thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế 2019

Hậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây