Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty môi giới BĐS

Kinh doanh bất động sản (BĐS) là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người trong những năm gần đây. Trong đó, số lượng các công ty môi giới bất động sản được lập nên đã gia tăng đáng kể. Tuy nhiên không phải công ty môi giới bất động sản nào cũng được thành lập theo đúng quy định pháp luật.

1. Thế nào là môi giới bất động sản?

Dịch vụ môi giới bất động sản là một trong các hoạt động kinh doanh bất động sản được thực hiện khá phổ biến. Tại khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản giải thích môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, co thuê mua bất động sản.

Thông thường, bên môi giới bất động sản sẽ thực hiện các công việc như:

- Cung cấp thông tin nhà đất, hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê,.... bất động sản.

- Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;...

Theo đó, các cá nhân, tổ chức thành lập công ty môi giới bất động sản để thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản.

Như vậy, cũng có thể hiểu công ty môi giới bất động sản là công ty kinh doanh bất động sản thực hiện dịch vụ môi giới, trên thực tế công ty môi giới bất động sản thường hoạt động dưới loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

thủ tục thành lập công ty môi giới BĐS
Hướng dẫn chi tiết thủ tục thành lập công ty môi giới BĐS (Ảnh minh họa)

2. Điều kiện thành lập công ty dịch vụ môi giới bất động sản là gì?

Theo quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản, để kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Phải thành lập doanh nghiệp và phải đồng thời có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (trừ trường hợp kinh doanh độc lập);

- Được phép kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định;

- Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Trong đó, theo Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

- Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

- Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Lưu ý: Khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề 682 - 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

3. Các bước thành lập công ty môi giới bất động sản

Sau khi đã đảm bảo đáp ứng các điều kiện kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản theo các bước sau:

Bước 01: Chuẩn bị tên, địa chỉ, loại hình công ty, vốn và người đại diện

Đây là những nội dung trước tiên mà mỗi cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị trước khi làm hồ sơ thành lập công ty môi giới bất động sản. Trong đó cần lưu ý:

- Tên công ty: Phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng, đồng thời không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký, không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân... để làm tên riêng của doanh nghiệp...

- Địa chỉ công ty: Phải là địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố...Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty.

- Loại hình công ty: Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 02 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần.

- Người đại diện: Một doanh nghiệp có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

- Về vốn: Cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, thì doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định.

Bước 02: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới bất động sản gồm các giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị cấp phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

- Điều lệ công ty;

- Bản sao có công chứng còn hiệu lực các giấy tờ của cá nhân như: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc bản sao các giấy tờ trên kèm bản gốc để đối chiếu.

Nếu là tổ chức cần chuẩn bị các giấy tờ: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân của người đại diện; biên bản xác nhận đồng ý góp vốn.

- Văn bản xác nhận đã đăng ký, đóng vốn kỹ quỹ theo đúng như quy định.

- Thông tin đầy đủ những cổ đông thuộc doanh nghiệp hoặc những thành viên trong công ty.

Bước 03: Nộp hồ sơ

Cá nhân, tổ chức gửi hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo các cách:

- Nộp trực tiếp;

- Nộp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Bước 04: Tiến hành khắc con dấu và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

- Công ty môi giới bất động sản làm con dấu riêng có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên Cổng thông tin điện tử quốc gia.

- Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty môi giới bất động sản cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên Cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định.

Trên đây là giải đáp về ​thủ tục thành lập công ty môi giớ BĐS. Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

>> Công ty bất động sản: Điều kiện hoạt động và quy trình thành lập

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Lac Việt - Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói ở TP. HCM

Lac Việt - Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói ở TP. HCM

Lac Việt - Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói ở TP. HCM

Thành lập công ty là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong hành trình khởi nghiệp, nhưng thủ tục pháp lý khá phức tạp và có thể gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do vì sao dịch vụ thành lập công ty trọn gói ra đời và trở thành giải pháp thông minh cho doanh nghiệp mới. Lạc Việt được biết đến là một trong những đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập tại khu vực TP HCM và các tỉnh thành khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dịch vụ này trong bài viết dưới đây.

Thỏa thuận mua lại cổ phần đã bán của công ty có hiệu lực không?

Thỏa thuận mua lại cổ phần đã bán của công ty có hiệu lực không?

Thỏa thuận mua lại cổ phần đã bán của công ty có hiệu lực không?

Hiện nay, không ít tranh chấp phát sinh liên quan đến việc khi cổ đông yêu cầu công ty mua lại cổ phần do hai bên đã thỏa thuận tại hợp đồng mua bán/chuyển nhượng nhưng công ty không thực hiện. Vậy thỏa thuận mua lại cổ phần đã bán của công ty có hiệu lực không?

Thủ tục thành lập công ty - Tư Vấn Quang Minh

Thủ tục thành lập công ty - Tư Vấn Quang Minh

Thủ tục thành lập công ty - Tư Vấn Quang Minh

Bạn đã từng mơ ước về việc sở hữu một công ty riêng hay muốn biến ước mơ đó trở thành hiện thực? Nếu câu trả lời là có, thì việc thành lập một công ty là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bắt đầu hành trình kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, thủ tục thành lập công ty có thể khá phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong bài viết này, Tư Vấn Quang Minh sẽ hướng dẫn các bạn về quy trình và hồ sơ cần thiết để thành lập một công ty tại Việt Nam.

Phá sản là gì? Khi nào một doanh nghiệp bị coi là phá sản?

Phá sản là gì? Khi nào một doanh nghiệp bị coi là phá sản?

Phá sản là gì? Khi nào một doanh nghiệp bị coi là phá sản?

Chu kỳ sống của doanh nghiệp có 04 giai đoạn tiêu biểu là khởi nghiệp, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái. Ở giai đoạn suy thoái, phá sản có thể là bước cuối cùng dẫn đến chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp. Vậy theo quy định của pháp luật, phá sản là gì? Khi nào một doanh nghiệp bị coi là phá sản?

Tầm quan trọng của giấy phép đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của giấy phép đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của giấy phép đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp

Thủ tục, giấy tờ thành lập doanh nghiệp luôn là vấn đề mà những ai chuẩn bị khởi nghiệp cũng quan tâm. Bên cạnh các giấy tờ pháp lý, giấy phép con cần thiết thì có một thứ không đơn vị nào được phép bỏ qua. Đó chính là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vậy giấy phép kinh doanh thực sự là gì? Và đâu là tầm quan trọng của việc đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp?