Thay đổi trụ sở công ty có phải thay đổi mẫu dấu không?

Doanh nghiệp có quyền tự quyết định hình thức và nội dung con dấu. Trường hợp thay đổi trụ sở công ty có phải đổi mẫu dấu không?
 

Con dấu của doanh nghiệp gồm những nội dung gì?

Theo quy định tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp có quyền tự chủ về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp nhưng phải bao gồm những thông tin sau đây:

- Tên doanh nghiệp;

- Mã số doanh nghiệp.

Với quy định này, doanh nghiệp có quyền tự thiết kế mẫu dấu với nhiều hình dạng khác nhau (tròn, vuông, tam giác …) với nội dung mong muốn (tên, mã số doanh ngiệp, địa chỉ trụ sở …) và đăng ký số lượng con dấu tùy ý, miễn là đáp ứng yêu cầu bắt buộc có những thông tin nêu trên và thống nhất hình thức với nhau.

đổi trụ sở công ty có phải đổi mẫu dấu

Thay đổi trụ sở có phải thay đổi mẫu dấu không? (Ảnh minh họa)
 

Khi nào phải thông báo mẫu dấu?

Điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP quy định, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

- Làm con dấu lần đầu sau khi đăng ký doanh nghiệp;

- Thay đổi số lượng, nội dung, hình thức mẫu con dấu và mầu mực dấu;

- Hủy mẫu con dấu.

Đối chiếu với quy định về nội dung bắt buộc của con dấu nêu trên thì khi thay đổi tên và mã số doanh nghiệp, doanh nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục thông báo thay đổi mẫu dấu.
 

Thay đổi trụ sở công ty có phải đổi mẫu dấu không?

Do doanh nghiệp có quyền tự quyết định về nội dung của con dấu, trong đó có việc thể hiện địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp trên con dấu, vì vậy:

- Nếu trên con dấu có thể hiện thông tin về địa chỉ trụ sở chính thì khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thay đổi và thông báo thay đổi mẫu dấu;

- Nếu trên con dấu không thể hiện thông tin về địa chỉ trụ sở chính thì khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp không phải thay đổi và thông báo thay đổi mẫu dấu;

Như vậy, việc có phải thay đổi mẫu dấu hay không khi thay đổi trụ sở phụ thuộc vào việc trên con dấu có thể hiện thông tin về địa chỉ trụ sở chính hay không.

>> Sẽ không phải thông báo mẫu dấu khi thành lập doanh nghiệp?

Tuấn Vũ

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tra cứu chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp trực tuyến

Hướng dẫn tra cứu chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp trực tuyến

Hướng dẫn tra cứu chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp trực tuyến

Hiện nay, thông tin về chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp có thể được tra cứu trực tuyến trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách thực hiện để người dùng dễ dàng kiểm tra thông tin cần thiết.

Chủ sở hữu hưởng lợi - Tổng hợp toàn bộ quy định doanh nghiệp cần biết

Chủ sở hữu hưởng lợi - Tổng hợp toàn bộ quy định doanh nghiệp cần biết

Chủ sở hữu hưởng lợi - Tổng hợp toàn bộ quy định doanh nghiệp cần biết

Doanh nghiệp cần xác định đúng chủ sở hữu hưởng lợi để kê khai, cập nhật và lưu giữ thông tin. Vậy ai là chủ sở hữu hưởng lợi, khi nào phải kê khai và thực hiện như thế nào? Dưới đây là các quy định doanh nghiệp cần biết.

Thời hạn kê khai thông tin chủ sở hữu hưởng lợi tại các tỉnh, thành mới nhất

Thời hạn kê khai thông tin chủ sở hữu hưởng lợi tại các tỉnh, thành mới nhất

Thời hạn kê khai thông tin chủ sở hữu hưởng lợi tại các tỉnh, thành mới nhất

Thời hạn kê khai thông tin chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp tại các tỉnh, thành hiện nay được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây tổng hợp các văn bản hướng dẫn và thời hạn kê khai mới nhất để doanh nghiệp thuận tiện theo dõi, thực hiện.

Danh sách Công văn hướng dẫn kê khai chủ sở hữu hưởng lợi tại các tỉnh, thành

Danh sách Công văn hướng dẫn kê khai chủ sở hữu hưởng lợi tại các tỉnh, thành

Danh sách Công văn hướng dẫn kê khai chủ sở hữu hưởng lợi tại các tỉnh, thành

Nhằm giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc kê khai, bổ sung thông tin chủ sở hữu hưởng lợi theo quy định, bài viết dưới đây LuatVietnam tổng hợp danh sách các Công văn hướng dẫn tại các tỉnh, thành phố để doanh nghiệp dễ dàng tra cứu và thực hiện.

Doanh nghiệp không bổ sung thông tin chủ sở hữu hưởng lợi bị phạt thế nào? 

Doanh nghiệp không bổ sung thông tin chủ sở hữu hưởng lợi bị phạt thế nào? 

Doanh nghiệp không bổ sung thông tin chủ sở hữu hưởng lợi bị phạt thế nào? 

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai, bổ sung thông tin về chủ sở hữu hưởng lợi trong các trường hợp pháp luật quy định. Vậy doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ này sẽ bị xử phạt như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các quy định liên quan.

Chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp được xác định thế nào?

Chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp được xác định thế nào?

Chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp được xác định thế nào?

Việc xác định chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp được thực hiện dựa trên các tiêu chí cụ thể về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ, cổ phần có quyền biểu quyết và quyền kiểm soát thực tế đối với doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các tiêu chí xác định chủ sở hữu hưởng lợi theo quy định pháp luật mới nhất.