Tăng giảm font chữ:

Sử dụng ảnh quốc kỳ làm con dấu được không?

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Vậy, có thể sử dụng hình ảnh quốc kỳ làm con dấu được không?
 

Sử dụng ảnh quốc kỳ làm con dấu có vi phạm không?

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP thì những hình ảnh và ngôn ngữ sau đây không được sử dụng trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu:

- Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

- Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp không được sử dụng hình ảnh quốc kỳ trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu.

Sử dụng hình ảnh quốc kỳ làm con dấu của doanh nghiệp được không? (Ảnh minh họa)
 

Hậu quả cần biết nếu vi phạm

Khoản 2 và khoản 3 Điều 14 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP quy định hậu quả của việc vi phạm các quy định trên, cụ thể là doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bảo đảm tuân thủ quy định nêu trên và các quy định của  pháp luật về sở hữu trí tuệ, pháp luật có liên quan khi sử dụng hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu.

Tranh chấp giữa doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan về từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh sử dụng trong nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp sẽ được giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền hoặc trọng tài.

Nếu doanh nghiệp nào đã xảy ra hành vi vi phạm trên thì phải chấm dứt việc sử dụng con dấu có từ ngữ, ký hiệu hoặc hình ảnh vi phạm và chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại phát sinh theo quyết định có hiệu lực thi hành của Tòa án hoặc trọng tài.

Đặc biệt, pháp luật cũng quy định, cơ quan đăng ký kinh doanh không chịu trách nhiệm thẩm tra nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục thông báo mẫu con dấu cho doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là nếu doanh nghiệp có “nhu cầu” đăng ký mẫu dấu có hình ảnh quốc kỳ mà vẫn được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp nhận thì vẫn phải chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm của mình.

>> Giá trị của dấu tròn và dấu vuông khác nhau thế nào?

Tuấn Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: con dấu