Điểm tin Văn bản mới số 19.2021

Y tế-Sức khỏe

01

Công điện 08/CĐ-CTUBND của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc tăng cường biện pháp phòng, chống COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội

path Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên trong cộng đồng

02

Công văn 4006/BYT-DP của Bộ Y tế về việc rà soát các trường hợp nhập cảnh và các khu vực có nguy cơ mắc COVID-19

path Hỏa tốc: Rà soát các trường hợp nhập cảnh từ 04/4 - 05/5/2021

03

Công văn 146/SYT-NVY của Sở Y tế Thành phố Hà Nội về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến Thành phố Đà Nẵng

path Hà Nội: Đến Đà Nẵng từ 01/5/2021 phải cách ly tại nhà 21 ngày

04

Công văn 4001/BYT-DP của Bộ Y tế về việc rà soát người từ các khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2

path Làm cùng nhà máy với người bị Covid phải tự cách ly 21 ngày

05

Công văn 3848/BYT-DP của Bộ Y tế về việc triển khai xét nghiệm SAR-CoV-2 trong tình hình mới

path Khẩn: 9 đối tượng được test nhanh SARS-CoV-2

06

Thông báo 101/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19

path Bộ Y tế sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người nhiễm Covid-19

07

Công văn 3886/BYT-DP của Bộ Y tế về việc hướng dẫn giám sát sự cố bất lợi sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

path Người tiêm vắc xin phòng Covid-19 phải theo dõi trong 7 ngày

08

Công văn 3100/BYT-BH của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch COVID-19

path 3 trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến BHYT liên quan Covid

Điểm tin văn bản

Y tế-Sức khỏe
Hà Nội sẽ xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên trong cộng đồng

Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội ban hành Công điện số 08/CĐ-CTUBND ngày 15/5/2021 về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp từng đi đến vùng có dịch hoặc kết thúc cách ly tập trung về địa phương mà chưa được quản lý, giám sát nên xuất hiện tình trạng khi mắc bệnh đã tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dài, vẫn có cơ sở khám, chữa bệnh vi phạm hoặc chưa đảm bảo an toàn chống dịch.

Từ những nguy cơ nêu trên, tình hình dịch ở thành phố vẫn hết sức phức tạp, đặc biệt là trong tuần sát thời điểm diễn ra ngày bầu cử 23/5/2021. Do đó, để khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, tại Công điện này, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội yêu cầu:

- Căn cứ tình hình diễn biến dịch hằng ngày, Sở Y tế đánh giá mức độ, nguy cơ lây nhiễm từ các ổ dịch trên địa bàn các tỉnh lân cận và trong thành phố, chủ động đề xuất xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên trong cộng đồng để kịp thời chỉ đạo, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp;

- Khẩn trương hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm người từng đến thành phố Đà Nẵng thông qua các hoạt động như lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch;

- Chính quyền quản lý chặt và yêu cầu những công nhân làm việc trong các khu công nghiệp tại các tỉnh, thành nhưng cư trú và sinh sống trên địa bàn Hà Nội tự theo dõi, giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết…

Hỏa tốc: Rà soát các trường hợp nhập cảnh từ 04/4 - 05/5/2021

Tại Công văn hỏa tốc số 4006/BYT-DP ngày hôm nay (17/5/2021), Bộ Y tế yêu cầu rà soát các trường hợp nhập cảnh và các khu vực có nguy cơ mắc Covid-19.

Tại Việt Nam, từ đầu tháng 5 đến nay đã ghi nhận một số ca mắc liên quan đến người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung và lây lan ra một số tỉnh, thành phố. Đặc biệt, thời gian này còn ghi nhận các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn.

Theo đó, tại Công văn này, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo công an tỉnh phối hợp với Ủy ban huyện và các đơn vị liên quan thực hiện rà soát tất cả những người đã nhập cảnh sau khi hết cách ly tập trung về lưu trú, làm việc trên địa bàn quản lý từ ngày 04/4/2021 - 05/5/2021 theo phương châm “rà từng ngõ, gõ từng nhà”.

Đồng thời, tiếp tục đánh giá những khu vực, địa điểm có nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn như quán bar, karaoke, chợ đầu mối, bến xe, các cơ sở vui chơi, giải trí tụ tập đông người, trên cơ sở đánh giá có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, còn phải thực hiện xét nghiệp phát hiện cả kháng nguyên và kháng thể kháng SARS-CoV-2 với các trường hợp nêu trên. Nếu phát hiện người có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý như ca bệnh.

Hà Nội: Đến Đà Nẵng từ 01/5/2021 phải cách ly tại nhà 21 ngày

Sở Y tế Thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 146/SYT-NVY ngày 14/5/2021 về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng.

Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng, cụ thể như sau:

- Đối với những người đã đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 01/5 - 14/5/2021 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn (có số liệu khai báo gửi kèm): Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở TP Đà Nẵng.

- Đối với những người đã đến thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/5/2021 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế: Rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khoẻ đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng.

- Với tất cả những trường hợp đã từng đến thành phố Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương tổ chức lấy mẫu và chuyển mẫu về các đơn vị được phân công xét nghiệm.

Làm cùng nhà máy với người bị Covid phải tự cách ly 21 ngày

Đây là nội dung đáng chú ý được Bộ Y tế ban hành tại Công văn hỏa tốc số 4001/BYT-DP ngày 16/5/2021 về việc rà soát người về từ các khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2.

Theo đó, để khẩn trương, chủ động phát hiện, ngăn chặn triệt để dịch Covid-19 có thể lây lan ra cộng đồng thông qua những người lao động từ các khu công nghiệp về cư trú, lưu trú tại địa phương, Bộ Y tế đề nghị rà soát người làm việc tại các khu công nghiệp có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 như F1 phải đưa đi cách ly, giám sát.

Đồng thời, yêu cầu người lao động cùng nhà máy, xí nghiệp, công ty (không cùng phân xưởng) với người nhiễm SARS-CoV-2 phải chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương và tự cách ly tại nhà 21 ngày. Sở Y tế phải chịu trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ít nhất 02 lần vào ngày rời khu công nghiệp và vào ngày thứ 21.

Đặc biệt, tại Công văn này, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang lập danh sách người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm SARS-CoV-2 thì phải chủ động báo ngay cho các địa phương có liên quan về danh sách ca bệnh, người lao động cùng phân xưởng để các nơi này chủ động truy vết, cách ly, giám sát.

Khẩn: 9 đối tượng được test nhanh SARS-CoV-2

Để hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 3848/BYT-DP ngày 10/5/2021.

Theo đó, tại Công văn này, Bộ Y tế quy định, căn cứ tình hình diễn biến dịch tại địa phương, Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho các đối tượng sau đây:

- Nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ (không có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19) tại các cơ sở cách ly có người đang được cách ly;

- Bệnh nhân đang điều trị nội trú, người đến khám bệnh tại bệnh viện, cơ sở y tế (không có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19);

- Các đối tượng thuộc diện cách ly tại nhà (F2);

- Người dân ở trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly;

- Người làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu (không có biểu hiện lâm sàng nghi mắc Covid-19), thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng trong ổ dịch đã được khoanh vùng cách ly;

- Người làm trong lĩnh vực dịch vụ, thường xuyên tiếp xúc với cộng đồng như nhân viên quán bar, vũ trường, karaoke, khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm, lái xe…

- Cán bộ, người làm nhiệm vụ ở các cửa khẩu, đường biên, thường tiếp xúc với các đối tượng nguy cơ;

- Người làm việc trong các khu công nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp, tổng công ty…

- Các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác.

Việc xét nghiệm rà soát thực hiện định kỳ tối thiểu 5 - 7 ngày/lần hoặc theo nhu cầu để mở rộng đối tượng được xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cá nhân thông báo cho cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime PT-PCR.

Đặc biệt: Kết quả xét nghiệm âm tính chưa đủ để khẳng định người được xét nghiệm không mắc Covid-19 nên vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp theo nguyên tắc 5K và tiếp tục theo dõi, xét nghiệm…

Bộ Y tế sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người nhiễm Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 11/5/2021 về kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong kết luận này, Phó Thủ tướng lần nữa nhấn mạnh dịch đã bùng phát trở lại trong cả nước, đợt dịch lần này lan rộng ra nhiều địa bàn, tốc độ lây lan nhanh hơn, kiểm soát khó hơn, ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Do đó, cần kiên định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả trong thời gian tới.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị phương án sẽ có 30.000 người nhiễm Covid-19. Trên cơ sở này, giao chỉ tiêu giường bệnh, sinh phẩm, trang thiết bị, ô xi, thuốc,…cho từng địa phương để chuẩn bị theo tinh thần 4 tại chỗ và báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/5/2021.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương khoanh vùng nhanh; lấy mẫu nhanh, xét nghiệm nhanh, công bố kết quả nhanh để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả; chỉ đạo việc nhập sinh phẩm, kỹ thuật xét nghiệm nhanh, hiện đại.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả như sau:

- Đối với cá nhân thực hiện 5K, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; đối với các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp…tự đánh giá, cập nhật lên hệ thống an toàn Covid, xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang. - Áp dụng các biện pháp phòng dịch cơ bản như hạn chế dùng điều hòa, luôn để môi trường sinh hoạt, làm việc, sản xuất kinh doanh thông thoáng.

- Tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tập trung cao độ thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo về phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch xâm nhập và lây lan trên diện rộng.

Người tiêm vắc xin phòng Covid-19 phải theo dõi trong 7 ngày

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Công văn 3886/BYT-DP của Bộ Y tế về việc hướng dẫn giám sát sự cố bất lợi sau tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, sau khi tiêm chủng vắc xin phòng dịch Covid-19:

- Theo dõi người được tiêm ít nhất 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm chủng.

- Hướng dẫn gia đình hoặc người được tiêm theo dõi chặt chẽ, thường xuyên tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng và tiếp tục trong vòng 07 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

- Liên hệ với bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (≥39°C), tím tái, khó thở... hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm.

Khi triển khai tiêm chủng, cơ sở tiêm chủng thực hiện theo dõi, ghi nhận các trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm thông qua thông tin phản hồi từ người được tiêm hoặc gia đình người được tiêm, hoặc qua khai thác thông tin khi đối tượng tiêm đến cơ sở tiêm chủng. Thực hiện ghi chép thông tin về trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm chủng

Việc triển khai giám sát chủ động nhằm phát hiện sớm các sự cố bất lợi sau tiêm, đặc biệt là phản ứng thông thường và xử trí kịp thời các trường hợp tai biến nặng. Cán bộ y tế chủ động tiếp cận để ghi nhận, tổng hợp thông tin từ người được tiêm, cơ sơ tiêm chủng.

 
3 trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến BHYT liên quan Covid

Tại Công văn 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021, Bộ Y tế đã ban hành các quy định về thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan đến dịch Covid-19.

Theo đó, có 03 trường hợp được xem là KCB đúng tuyến liên quan Covid-19 như sau:

(1) Đối với người có thẻ BHYT đang trong thời gian cách ly y tế tập trung do Covid-19 phải KCB tại cơ sở KCB BHYT:

Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí KCB các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến, trừ chi phí KCB do Covid-19 đã được Ngân sách nhà nước chi trả, bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền…theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

(2) Trường hợp cơ sở KCB BHYT phải tổ chức cách ly y tế tập trung theo quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ KCB cho người nghi nhiễm, nhiễm Covid-19, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Hướng dẫn người đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở KCB đó đến KCB ban đầu tại cơ sở KCB BHYT khác trên địa bàn tỉnh, thành phố;

- Hướng dẫn cơ sở KCB chuyển tuyến KCB phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Các trường hợp này được xác định là KCB BHYT đúng tuyến.

(3) Đối với người bệnh đã được cơ sở KCB kê đơn, cấp thuốc, vật tư y tế, điều trị và đã cấp Giấy hẹn khám lại hoặc Số khám bệnh, Sổ Y bạ hẹn người bệnh khám lại (sau đây gọi chung là Giấy hẹn khám lại), nhưng do dịch bệnh, người bệnh không đến cơ sở đó để khám lại được:

Người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB đã cấp Giấy hẹn khám lại để đến cơ sở KCB BHYT khác theo hướng dẫn của cơ sở KCB đã cấp Giấy hẹn khám lại và hướng dẫn của Sở Y tế, Cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn cư trú hoặc nơi người bệnh đang cách ly y tế để được KCB.

Trường hợp hết dịch bệnh, người bệnh được sử dụng Giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB nơi đã cấp thuốc, vật tư y tế để đi KCB tại cơ sở KCB nơi đã chuyển thuốc, vật tư y tế.

Các trường hợp này được xác định là KCB BHYT đúng tuyến.

Giáo dục-Đào tạo-Dạy nghề
Nhiều giáo viên vùng dân tộc thiểu số sắp có thêm thu nhập

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã có Công văn 1949/BGDĐT-GDTH về thực hiện hoạt động và giải pháp tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số.

Để thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo chính sách đối với học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số cũng như đảm bảo chế độ đối với giáo viên dạy học vùng dân tộc thiểu số nhằm nâng cao năng lực sử dụng tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng  dân tộc thiểu số và đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện các nội dung sau:

- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ thêm cho những giáo viên dạy các lớp chuẩn bị, tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh chưa qua mẫu giáo 5 tuổi trước khi vào lớp 1 trong thời gian giáo viên được nghỉ hè theo quy định và những giáo viên dạy các tiết tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số trong suốt năm học phù hợp với điều kiện của địa phương.
Hành chính
Mới: Hướng dẫn bầu cử cho người cách ly y tế, nơi bị phong tỏa

Ngày 13/5/2021, Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn 2135/BNV-CQĐP hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Về bầu cử cho người đang cách ly tại nhà thực hiện như sau:

- Thành viên tổ bầu cử đặt hòm phiếu phụ tại địa điểm trong hoặc ngoài nhà ở của cử tri, bảo đảm khoảng cách với các thành viên khoảng 2 mét. Thông báo người cách ly thực hiện quyền bầu cử và hướng dẫn cách thức bầu cử, phòng chống dịch trong bầu cử như đeo khẩu trang, khử khuẩn tay.

- Cử tri thực hiện khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri.

- Cử tri nhận, ghi và bỏ phiếu bầu vào hòm phiếu, bỏ bút thước vào túi đựng rác do tổ bầu cử mang đến.

Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “Đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri.

(tối thiểu 02 thành viên tổ bầu cử thực hiện, có công an hoặc dân quân đi cùng).

Về bầu cử cho người đang cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa thực hiện như sau:

Bước 1: Tại khu vực bỏ phiếu tập trung:

- Thành viên tổ bầu cử trang bị phòng hộ cá nhân: mặc đồ phòng hộ, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn.

- Vận chuyển hòm phiếu phụ, con dấu “đã bỏ phiếu”, danh sách người ứng cử, phiếu bầu cử, bút, thước, băng keo, giấy niêm phong thùng phiếu, dung dịch khử khuẩn, túi đựng rác thải đến khu vực bầu cử.

Bước 2: Tại khu vực phong tỏa hoặc giãn cách

- Nhân viên tổ Covid cộng đồng trong khu vực phong tỏa được trang bị phòng hộ cá nhân: khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn…; hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và phòng chống dịch trong bầu cử.

- Cử tri đeo khẩu trang, di chuyển theo hàng một chiều, dừng đúng vạch; đến bàn phát phiếu bầu, khử khuẩn tay và trình thẻ cử tri.

- Thành viên tổ bầu cử đối chiếu danh sách cử tri với thẻ cử tri, trả lại thẻ và phát phiếu bầu cho cử tri.

- Cử tri nhận phiếu bầu và thẻ cử tri, di chuyển đọc bảng niêm yết người ứng cử; sau đó di chuyển đến bàn viết phiếu, tiến hành viết phiếu bầu cử.

- Di chuyển và bỏ phiếu vào hòm phiếu.

- Thành viên tổ bầu cử đóng dấu “đã bỏ phiếu” và đưa lại thẻ cho cử tri.

- Cử tri di chuyển theo lối quy định về lại nhà trong khu vực phong tỏa, giãn cách.

Cơ cấu tổ chức
Cử tri không thể về nơi bầu cử vì Covid-19 được bỏ phiếu ở nơi khác

Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia đã có văn bản 660/HĐBCQG-VP ngày 06/5/2021 gửi Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chỉ đạo các Tổ bầu cử phối hợp chặt chẽ với cán bộ ở thôn, tổ dân phố khẩn trương thực hiện việc rà soát danh sách cử tri trong quá trình phát thẻ cử tri cho cử tri trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý các trường hợp cử tri có yêu cầu đặc biệt, như cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật hoặc cử tri thuộc diện cách ly để phòng, chống dịch bệnh. Tổ bầu cử cần xác nhận lại nguyện vọng của cử tri, nhất là cử tri là người tạm trú trên địa bàn, về việc sẽ thực hiện bỏ phiếu bầu cử ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri hay bỏ phiếu ở nơi khác.

Trường hợp cử tri xác nhận sẽ bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri thì Tổ bầu cử phát thẻ cử tri để cử tri thực hiện quyển bầu cử. Trường hợp cử tri để nghị được bỏ phiếu ở nơi khác thì Tổ bầu cử hướng dẫn cử tri thực hiện thủ tục về việc bỏ phiếu ở nơi khác theo quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Trường hợp đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu (07 giờ ngày 23/5/2021) mà Tổ bầu cử vẫn không thể liên hệ được với cử tri để phát thẻ cử tri do cử tri có tên trong danh sách không có mặt tại nơi đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú thì Tổ bầu cử thông báo đến Ủy ban nhân dân cấp xã để xóa tên người đó trong danh sách cử tri.

Ngoài các trường hợp đã được hướng dẫn tại Văn bản số 234/HĐBCQG-TBVBPLTTTT, trong trường hợp cử tri đã được phát thẻ cử tri nhưng sau đó di chuyển đến nơi ở khác và vì lý do dịch bệnh mà không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã có tên trong danh sách cử tri thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, cử tri mang thẻ cử tri đã được phát đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu để đề nghị được bổ sung vào danh sách cử tri và thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại nơi mới.

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận được đề nghị của cử tri có trách nhiệm thu lại thẻ cử tri mà cử tri đã được cấp trước đó, bổ sung danh sách cứ tri và cấp thẻ cử tri mới để cử tri tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu phù hợp trên địa bàn, đồng thời thông báo ngay đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã phát thẻ cử tri cũ để cập nhật vào danh sách cử tri thông tin về việc cử tri bỏ phiếu ở nơi khác.

Đối với trường hợp cử tri đã có tên trong danh sách cử tri nhưng chưa nhận được thẻ cử tri mà nay lại có nguyện vọng tham gia bỏ phiếu tại địa phương khác nhưng do điều kiện phòng, chống dịch bệnh nên không thể quay về khu vực bỏ phiếu mà mình đã có tên trong danh sách cử tri để xin cấp giấy chứng nhận để tham gia bỏ phiếu ở nơi khác thì có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình có nguyện vọng tham gia bỏ phiếu để đề nghị được bổ sung vào danh sách cử tri và thực hiện bỏ phiếu trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân cấp xã tạo điều kiện thuận lợi để cử tri được bổ sung tên vào danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu phù hợp trên địa bàn và thông báo ngay đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cử tri đã có tên trong danh sách cử tri trước đó để cập nhật thông tin về việc cử tri bỏ phiếu ở nơi khác.

Cảm ơn Quý khách đã dành thời gian đọc bản tin của chúng tôi!

Trung tâm luật việt nam - Công ty CP truyền thông quốc tế INCOM

Tại Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà IC, 82 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội - Hotline: 0938 36 1919

Tại TP.HCM: Tầng 3, Tòa nhà PLS, 607-609 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh - Tel: 028. 39950724

Email: cskh@luatvietnam.vn

Lưu ý:

* Bản tin tóm tắt nội dung văn bản chỉ mang tính chất tổng hợp, không có giá trị áp dụng vào các trường hợp cụ thể. Để hiểu đầy đủ và chính xác quy định pháp luật, khách hàng cần tìm đọc nội dung chi tiết toàn văn bản.

* Nếu không muốn tiếp tục nhận bản tin, phiền Quý khách hàng vui lòng click vào đường link dưới đây https://luatvietnam.vn/huy-dang-ky-nhan-ban-tin.html Quý vị sẽ nhận được yêu cầu xác nhận lần cuối cùng trước khi hủy bỏ địa chỉ email của mình khỏi danh sách.