Chủ nhà được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ trong trường hợp nào?

Tự thiết kế nhà ở giúp chủ nhà chủ động hơn trong việc xây dựng và tiết kiệm chi phí thiết kế. Vậy theo quy định hiện hành, chủ nhà được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ trong trường hợp nào?

1. Chủ nhà được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ trong trường hợp nào?

Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 207/2026/NĐ-CP về quản lý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ, việc thiết kế nhà ở được phân thành các trường hợp sau: 

- Đối với công trình nhà ở riêng lẻ có đồng thời các tiêu chí như sau: dưới 3 tầng, không có tầng hầm, có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m2, chiều cao dưới 12 m thì chủ sở hữu nhà ở được tự tổ chức thực hiện thiết kế xây dựng công trình;

- Đối với công trình nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng hoặc có 01 tầng hầm, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản này, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có chuyên môn, kinh nghiệm theo quy định của pháp luật thực hiện;

- Đối với công trình nhà ở riêng lẻ từ 7 tầng trở lên hoặc có từ 02 tầng hầm trở lên, việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có chuyên môn, kinh nghiệm theo quy định của pháp luật thực hiện; hồ sơ thiết kế phải tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy.

Như vậy, chủ nhà chỉ được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ khi công trình đồng thời đáp ứng đủ 04 điều kiện:

  • Có quy mô dưới 3 tầng;

  • Không có tầng hầm;

  • Tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250 m²;

  • Chiều cao công trình dưới 12 m.

Chủ nhà được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ trong trường hợp nào?

2. Chủ nhà có trách nhiệm gì khi thi công nhà ở riêng lẻ?

Theo khoản 3 Điều 10 Nghị định 207/2026/NĐ-CP, trong quá trình thi công nhà ở riêng lẻ, chủ sở hữu nhà ở có các trách nhiệm sau:

Thứ nhất, lắp đặt biển báo công trình xây dựng.

Biển báo phải được đặt tại cổng ra vào công trường, ở vị trí dễ quan sát và thể hiện rõ các thông tin như tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại của chủ sở hữu nhà ở cùng các nội dung theo quy định.

Thứ hai, tổ chức thi công và bảo đảm an toàn trong quá trình xây dựng.

Chủ sở hữu nhà ở có trách nhiệm:

  • Tổ chức thi công xây dựng công trình;

  • Giám sát thi công xây dựng;

  • Bảo đảm an toàn cho công trình, người lao động, tài sản, công trình lân cận và môi trường trong quá trình thi công.

Chủ sở hữu được khuyến khích tổ chức giám sát thi công, lập và lưu giữ hồ sơ công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định.

Thứ ba, đối với nhà ở từ 7 tầng trở lên hoặc có từ 02 tầng hầm trở lên, chủ sở hữu bắt buộc phải tổ chức thi công, giám sát thi công theo các yêu cầu quản lý xây dựng tại Nghị định 207/2026/NĐ-CP.

3. Nguyên tắc quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ được quy định thế nào?

Điều 4 Nghị định 207/2026/NĐ-CP quy định việc quản lý xây dựng công trình phải bảo đảm các nguyên tắc chung sau:

- Công trình xây dựng phải được quản lý chất lượng, an toàn trong thi công xây dựng, nghiệm thu, bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng, bảo hành, bảo trì theo quy định của Luật Xây dựng 2025, Nghị định 207/2026/NĐ-CP và pháp luật có liên quan từ khi khởi công, thi công xây dựng, khai thác, sử dụng công trình nhằm bảo đảm chất lượng công trình, an toàn cho người, tài sản, thiết bị, công trình và các công trình lân cận.

- Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức quản lý xây dựng công trình phù hợp với hình thức đầu tư, hình thức quản lý dự án, hình thức giao thầu, quy mô và nguồn vốn đầu tư trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng công trình; tổ chức quản lý thi công xây dựng công trình, giám sát thi công xây dựng công trình, nghiệm thu công việc xây dựng, bộ phận, hạng mục công trình, giai đoạn, công trình xây dựng; tổ chức bàn giao đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo quy định của Nghị định 207/2026/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

- Các nhà thầu khi tham gia hoạt động xây dựng chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về chất lượng và an toàn trong thi công xây dựng công trình đối với các công việc do mình thực hiện trước pháp luật, trước chủ đầu tư và trước nhà thầu chính trong trường hợp là nhà thầu phụ. Nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về các công việc do nhà thầu phụ thực hiện. Việc nghiệm thu của chủ đầu tư không thay thế, không làm giảm trách nhiệm của nhà thầu tham gia xây dựng công trình đối với phần công việc do mình thực hiện.

- Cơ quan chuyên môn về xây dựng hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý chất lượng, công tác quản lý an toàn trong thi công xây dựng của các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng công trình; kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng; xử lý, kiến nghị xử lý các vi phạm về chất lượng và an toàn trong thi công xây dựng công trình theo quy định của pháp luật có liên quan.

- Việc quản lý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ thực hiện theo quy định tại Điều 10 Nghị định 207/2026/NĐ-CP. Khuyến khích chủ sở hữu nhà ở áp dụng các quy định tại Nghị định 207/2026/NĐ-CP để tổ chức giám sát, thi công, nghiệm thu công trình nhà ở riêng lẻ.

Trên đây là thông tin về việc Chủ nhà được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ trong trường hợp nào?
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 04/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn giảm hình phạt đã tuyên đối với người vi phạm đất đai như thế nào?

Nghị quyết 04/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn giảm hình phạt đã tuyên đối với người vi phạm đất đai như thế nào?

Nghị quyết 04/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn giảm hình phạt đã tuyên đối với người vi phạm đất đai như thế nào?

Việc giảm hình phạt đã tuyên được xem xét theo mức độ khắc phục hậu quả thiệt hại và từng trường hợp cụ thể của người bị kết án. Vậy Nghị quyết 04/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn giảm hình phạt đã tuyên đối với người vi phạm đất đai như thế nào?

Nghị quyết 04/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn giảm mức hình phạt theo tỷ lệ khắc phục thiệt hại khi xét xử vi phạm đất đai thế nào?

Nghị quyết 04/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn giảm mức hình phạt theo tỷ lệ khắc phục thiệt hại khi xét xử vi phạm đất đai thế nào?

Nghị quyết 04/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn giảm mức hình phạt theo tỷ lệ khắc phục thiệt hại khi xét xử vi phạm đất đai thế nào?

Khi hậu quả thiệt hại chưa được khắc phục toàn bộ, tỷ lệ đã khắc phục là căn cứ để Tòa án xem xét giảm mức hình phạt. Vậy Nghị quyết 04/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn giảm mức hình phạt theo tỷ lệ khắc phục thiệt hại khi xét xử vi phạm đất đai thế nào?

Hướng dẫn cập nhật Sổ đỏ vào VNeID mới nhất

Hướng dẫn cập nhật Sổ đỏ vào VNeID mới nhất

Hướng dẫn cập nhật Sổ đỏ vào VNeID mới nhất

Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng được đẩy mạnh, việc cập nhật thông tin giấy tờ trên ứng dụng VNeID trở thành nhu cầu của nhiều người dân. Đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), người dân cần thực hiện những thao tác nào để cập nhật thông tin? Cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.