Thua độ bóng đá có được báo mất Sổ đỏ để làm lại?

Mùa World Cup với nhiều trận đấu có kết quả bất ngờ nên một số người cá độ bị thua độ bóng đá, “mất Sổ đỏ”. Trên thực tế người thua độ bóng đá có nhiều cách xử lý khác nhau. Vậy, khi thua độ bóng đá có được báo mất Sổ đỏ để làm lại?


Thua độ bóng đá có được báo mất Sổ đỏ để làm lại?

* Chỉ được làm lại khi Sổ đỏ bị mất

Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được báo mất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm lại Sổ đỏ, Sổ hồng nếu bị mất. Ngoài ra, không được báo làm lại với bất kỳ lý do gì nếu không phải là bị mất.

Nội dung này được quy định rõ tại khoản 1 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về việc cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất như sau:

“1. Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đăng tin mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương”.

* Thủ tục, trình tự làm lại Sổ đỏ

Căn cứ Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc cấp lại Sổ đỏ do bị mất được thực hiện như sau:

Bước 1: Người có Sổ đỏ bị mất phải khai báo với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất về việc bị mất Sổ đỏ.

Bước 2: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn niêm yết thông báo tại trụ sở, trừ trường hợp bị mất do thiên tai, hỏa hoạn.

Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo, người bị mất Sổ đỏ nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Sổ đỏ.

Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại Sổ đỏ

- Nơi nộp hồ sơ:

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nếu có nhu cầu

Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thì thực hiện như sau:

+ Nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa liên thông;

+ Nơi chưa có bộ phận một cửa thì nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, nơi chưa có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

- Thành phần hồ sơ:

Hồ sơ gồm 01 bộ với các giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị cấp lại Sổ đỏ theo Mẫu số 10/ĐK;

+ Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc đã niêm yết thông báo mất Sổ đỏ, trừ trường hợp bị mất do thiên tai, hỏa hoạn.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Thời hạn giải quyết: Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày làm việc với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

thua do bong da co duoc bao mat so do de lam lai

Thua độ bóng đá không phải trả độ?

Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 quy định điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định”.

Căn cứ theo quy định trên, hành vi cá độ bóng đá là hành vi luật nghiêm cấm (nhẹ bị xử lý vi phạm hành chính, nặng bị truy cứu trách nhiệm hình sự). Đây là căn cứ để xác định giao dịch dân sự “cá độ bóng đá” là vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật; khi đó, người thua độ sẽ không phải trả độ.

Dưới góc độ pháp lý khi cá độ, thua độ bóng đá nên trình báo, tự thú với cơ quan, tổ chức để xử lý theo quy định của pháp luật; trường hợp này được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít trường hợp người thua độ bóng đá lựa chọn trình báo, tự thú mà chấp nhận mất nhà, đất hoặc tài sản khác.

Trên đây là bài viết trả lời rõ cho vướng mắc: Thua độ bóng đá có được báo mất Sổ đỏ để làm lại? Nếu có vướng mắc hãy gọi đến tổng đài 1900.6192 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi cấp lại Sổ cũ không? Dưới đây là 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây.

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?

Cấp Sổ đỏ cho lối đi chung được không? Thủ tục thế nào?

Cấp Sổ đỏ cho lối đi chung được không? Thủ tục thế nào?

Cấp Sổ đỏ cho lối đi chung được không? Thủ tục thế nào?

Lối đi chung là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sử dụng đất sử dụng làm lối đi ra đường giao thông công cộng. Vậy, lối đi chung có được cấp Sổ đỏ không? Muốn bổ sung lối đi chung vào Sổ đỏ phải làm thế nào? Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ làm rõ vấn đề này.

Nội dung bản đồ địa chính gồm những gì? Được thể hiện thế nào?

Nội dung bản đồ địa chính gồm những gì? Được thể hiện thế nào?

Nội dung bản đồ địa chính gồm những gì? Được thể hiện thế nào?

Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn. Nội dung bản đồ địa chính gồm nhiều yếu tố khác nhau như mốc giới hành chính, ranh giới thửa đất.