Đất không tiếp giáp đường có được tách thửa không?

Để được tách thửa thì ngoài việc có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu do địa phương quy định cần đáp ứng thêm các điều kiện khác. Vậy, thửa đất không giáp đường có được tách thửa không?


Đất không giáp đường có được tách thửa không?

Để trả lời cho vướng mắc thửa đất không giáp đường có được tách thửa không thì phải xem điều kiện được phép tách thửa, cụ thể:

* Điều kiện chung áp dụng với các tỉnh, thành

Hiện nay không có điều khoản nào quy định đầy đủ, trọn vẹn điều kiện cho phép tách thửa của 63 tỉnh, thành; thay vào đó sẽ có điều khoản quy định điều kiện áp dụng chung cho cách tỉnh, thành và điều kiện riêng của từng địa phương do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định.

Căn cứ Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương), để được tách thửa trước hết thửa đất phải đáp ứng được điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu được phép tách thửa theo quy định do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quy định.

Ngoài ra, tùy vào mục đích tách thửa (tách thửa để chuyển nhượng, tặng cho,…) cần phải đáp ứng thêm các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

- Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), trừ một số tỉnh, thành (chỉ cần đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng).

- Đất không có tranh chấp.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

- Đất còn thời hạn sử dụng.

* Điều kiện riêng do các tỉnh, thành quy định

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành có thể có thêm những quy định riêng áp dụng trong phạm vi địa phương mình nên điều kiện tách thửa có sự khác nhau nhất định giữa các tỉnh, thành.

Ví dụ như nhiều tỉnh, thành sẽ quy định những trường hợp không được phép tách thửa hoặc quy định rõ việc tách thửa đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chuyên ngành được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, để biết điều kiện riêng của từng địa phương phải xem trong Quyết định quy định về điều kiện tách thửa của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành nơi có đất.

Tóm lại, như đã phân tích ở trên đối với vướng mắc: Thửa đất không tiếp giáp đường có được tách thửa không cần phải xem quy định của từng địa phương nơi có thửa đất để có câu trả lời chính xác nhất.

Đồng nghĩa với việc điều kiện phải giáp đường mới được phép tách thửa không phải là điều kiện áp dụng chung cho các tỉnh, thành (có địa phương vẫn cho tách thửa, có địa phương không cho tách thửa).

Ví dụ: Hiện nay có tỉnh Thái Nguyên quy định về vấn đề này.

Điều 4 Quy định về hạn mức giao đất, công nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, hợp thửa đất đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ban hành kèm theo Quyết định 04/2022/QĐ-UBND ngày 30/3/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên nêu rõ điều kiện chung để được tách thửa đất, hợp thửa đất như sau:

“…

5. Thửa đất tách thửa đối với đất ở, đất phi nông nghiệp phải tiếp giáp đường giao thông hiện hữu đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.”.

dat khong giap duong co duoc tach thua khong

Hồ sơ, trình tự, thủ tục tách thửa

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

* Thành phần hồ sơ:

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định thành phần hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất gồm có các giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng). 

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

- Nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

- Nếu địa phương chưa tổ chức bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

* Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là bài viết trả lời cho vướng mắc: Thửa đất không giáp đường có được tách thửa không? Theo đó, có một số tỉnh chỉ cho tách thửa nếu tiếp giáp đường giao thông hiện hữu, có nhiều tỉnh, thành vẫn cho tách thửa dù không tiếp giáp đường giao thông.

Nếu bạn đọc có vướng mắc hãy gọi đến tổng đài 1900.6192 để được tư vấn và giải đáp.

>> Diện tích tối thiểu được tách thửa 63 tỉnh thành

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới năm 2025

Tới đây, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng sẽ ban hành một mẫu mới thống nhất và áp dụng trên phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. Vậy thay mẫu Sổ đỏ mới, người dân có bắt buộc phải đi cấp lại Sổ cũ không? Dưới đây là 4 lý do nên thay mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới từ năm 2025 tới đây.

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Tới đây, cấm phân lô bán nền, người dân sẽ không được tách thửa?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã siết chặt quy định về việc phân lô, bán nền. Theo đó, người dân đang rất quan tâm liệu cấm phân lô bán nền thì người dân có còn được tách thửa để tặng cho, thừa kế...? Vậy có đúng không được tách thửa từ 01/01/2025 nếu cấm phân lô bán nền?