Chi phí cưỡng chế thu hồi đất ai chịu?

Cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện khi người dân không giao đất trong trường hợp bị thu hồi. Vậy, chi phí cưỡng chế thu hồi đấtai chịu? Gồm những khoản chi phí nào?

1. Chi phí cưỡng chế thu hồi đất gồm những gì?

Chi phí cưỡng chế thu hồi đất gồm các khoản tiền cần phải trả phục vụ cho việc cưỡng chế thu hồi đất. Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 61/2022/TT-BTC, các khoản chi tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất gồm:

- Chi thông báo, tuyên truyền vận động các đối tượng thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

- Chi mua nguyên liệu, nhiên liệu, thuê phương tiện, thiết bị bảo vệ, y tế, phòng chống cháy nổ, các thiết bị, phương tiện cần thiết khác phục vụ cho việc thực hiện cưỡng chế.

- Chi phục vụ công tác tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất.

- Chi phí niêm phong, phá, tháo dỡ, vận chuyển tài sản;

- Chi phí di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan ra khỏi khu đất cưỡng chế, chi thuê địa điểm, nhân công, phương tiện bảo quản tài sản và các khoản chi phí khác phục vụ trực tiếp cho việc bảo quản tài sản khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất trong trường hợp chủ sở hữu tài sản không thanh toán.

- Chi cho công tác quay phim, chụp ảnh phục vụ cho việc thực hiện cưỡng chế.

- Chi phí bảo vệ, chống tái chiếm đất sau khi tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của thửa đất cưỡng chế thu hồi đến thời điểm hoàn thành việc giải phóng mặt bằng.

- Các khoản chi khác.

Chi phí cưỡng chế thu hồi đất ai chịu
Chi phí cưỡng chế thu hồi đất ai chịu? (Ảnh minh họa)

2. Chi phí cưỡng chế thu hồi đất do ai chịu?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 61/2022/TT-BTC, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường hoặc chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm thanh toán chi phí tổ chức cưỡng chế thu hồi đất.

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 7 Thông tư này, việc sử dụng, thanh toán kinh phí tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện như sau:

- Đối với các dự án, tiểu dự án do Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: Việc sử dụng, thanh, quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện như quy định đối với kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 61/2022/TT-BTC.

- Đối với các dự án, tiểu dự án do Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường là đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư: Kinh phí tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo dự toán đã được phê duyệt là nguồn thu của Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường.

Theo đó, nguồn thu này được tổng hợp chung vào nguồn thu của đơn vị và được sử dụng, thanh, quyết toán theo cơ chế tài chính áp dụng đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

3. Thủ tục cưỡng chế thu hồi đất thực hiện thế nào?

Theo khoản 4 Điều 71 Luật Đất đai 2013, quá trình cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Thành lập Ban thực hiện cưỡng chế

Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế.

Bước 2: Vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế

Theo đó:

- Nếu người bị cưỡng chế chấp hành: Ban thực hiện cưỡng chế lập biên bản ghi nhận sự chấp hành. Việc bàn giao đất được thực hiện chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày lập biên bản.

- Nếu người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định cưỡng chế: Tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Bước 3: Tổ chức cưỡng chế thu hồi đất

- Ban thực hiện cưỡng chế có quyền buộc người bị cưỡng chế và những người có liên quan phải ra khỏi khu đất cưỡng chế, tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế.

Trường hợp không thực hiện thì Ban thực hiện cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan cùng tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế.

- Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban thực hiện cưỡng chế phải lập biên bản, tổ chức thực hiện bảo quản tài sản theo quy định của pháp luật và thông báo cho người có tài sản nhận lại tài sản.

Trên đây là giải đáp về Chi phí cưỡng chế thu hồi đất ai chịu? Mọi vấn đề còn vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp cụ thể.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay

Thu hồi đất, bồi thường, tái định cư là những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm trong dự thảo sửa đổi Luật Đất đai mới nhất. Theo đó, nếu dự thảo này được thông qua và ban hành vào cuối năm nay, người dân bị thu hồi đất sẽ đón nhận nhiều tin vui.