Quy định về cấp Sổ đỏ đối với đất mua thêm

Mua thêm đất là trường hợp rất phổ biến của hộ gia đình, cá nhân. Vậy, việc mua thêm đất được cấp sổ riêng, hợp thửa hay phải sang tên? Để biết rõ các quy định về cấp Sổ đỏ đối với đất mua thêm hãy xem bài viết dưới đây.


1. Mua thêm đất có vị trí liền kề

1.1. Có cùng mục đích sử dụng và muốn hợp thửa

* Điều kiện hợp thửa

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai 2013, thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

Điểm 2.3 khoản 2 Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định:

“Thửa đất được xác định theo phạm vi quản lý, sử dụng của một người sử dụng đất hoặc của một nhóm người cùng sử dụng đất hoặc của một người được Nhà nước giao quản lý đất; có cùng mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Như vậy, muốn hợp thửa các thửa đất liền kề phải có cùng mục đích sử dụng.

* Thủ tục hợp thửa

Chuẩn bị hồ sơ hợp thửa:

Theo khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu hợp thửa cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Các bước thực hiện:

Bước 1. Nộp hồ sơ

Theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ sang tên Sổ đỏ được quy định như sau:

Thủ tục

Nơi nộp hồ sơ

- Thủ tục hợp thửa đất

- Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

- Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai).

- Với địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.

- Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu (UBND xã, phường, thị trấn).

Nơi nộp hồ sơ trên là nơi có đất.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3. Giải quyết

Bước 4. Trao kết quả

Thời gian giải quyết: Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời hạn được quy định như sau:

- Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

- Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

1.2. Không cùng mục đích sử dụng

Theo quy định tại điểm 2.3 khoản 2 Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, thửa đất phải có cùng mục đích sử dụng thì mới được hợp thửa.

Theo đó, trường hợp nhận chuyển nhượng diện tích đất liền kề nhưng thửa đất ban đầu và diện tích đất mới nhận chuyển nhượng không cùng mục đích sử dụng thì không được hợp thửa; trường hợp muốn hợp thửa phải chuyển mục đích sử dụng đất sao cho 02 thửa đất này cùng mục đích sử dụng.

Xem hướng dẫn chuyển mục đích tại: Chuyển mục đích sử dụng đất 2019.

cấp sổ đỏ đối với đất mua thêm

Quy định về cấp Sổ đỏ đối với đất mua thêm (Ảnh minh họa)

2. Mua thêm đất không liền kề

Theo khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Mặt khác, theo điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận mà người sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải đăng ký biến động đất đai.

Như vậy, khi mua thêm thửa đất không liền kề thì không được hợp thửa mà phải phải đăng ký biến động (người dân thường gọi là sang tên Sổ đỏ).

3. Mua thêm đất nông nghiệp

Khoản 1 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó”.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 186 và khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai, người dân được phép chuyển nhượng dù đất chưa có Giấy chứng nhận.

Xem tại: 2 trường hợp chuyển nhượng đất không cần có Sổ đỏ.

Như vậy, khi mua thêm thửa đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn mà thửa đất đó chưa có Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất được cấp chung một Giấy chứng nhận với thửa đất nông nghiệp đang có nếu có yêu cầu (thửa đất nông nghiệp đang có chưa được cấp Giấy chứng nhận - khi mua thêm thì người sử dụng đất có quyền đề nghị cấp chung 01 Giấy chứng nhận cho cả thửa đất cũ và thửa mới mua, dù có vị trí cách xa nhau).

Trên đây là toàn bộ quy định về cấp Sổ đỏ đối với đất mua thêm. Trong đó, mua thêm thửa đất liền kề với mục đích hợp thửa để tạo thành thửa đất có diện tích lớn hơn là trường hợp phổ biến nhất.

>> Thủ tục làm Sổ đỏ 2019 - Toàn bộ hướng dẫn mới nhất

Khắc Niệm

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nghị định 01/2017/NĐ-CP: Thêm nhiều quyền lợi liên quan đến Sổ đỏ

Nghị định 01/2017/NĐ-CP: Thêm nhiều quyền lợi liên quan đến Sổ đỏ

Nghị định 01/2017/NĐ-CP: Thêm nhiều quyền lợi liên quan đến Sổ đỏ

Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung 03 nghị định hướng dẫn Luật Đất đai 2013 gồm Nghị định 43/2014, Nghị định 45/2014 và Nghị định 47/2014. Nghị định 01/2017 có nhiều quy định mới có lợi cho người sử dụng đất liên quan đến Sổ đỏ, bồi thường.