đặt cọc

Lọc bài viết theo:

Có được đặt cọc bằng vàng, bằng ngoại tệ hay bằng séc? 15/01/2024

Thông thường, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta chỉ gặp đặt cọc bằng tiền để mua nhà, mua xe… mà chưa thấy trường hợp đặt cọc bằng vàng, đặt cọc bằng ngoại tệ hay đặt cọc bằng sec. Vậy dùng các tài sản đó đặt cọc được không?

Đặt cọc và tạm ứng khác nhau thế nào trong thực hiện hợp đồng? 07/10/2023

Cùng là hình thức phải đưa trước một số tiền nhất định nên khiến nhiều người không khỏi nhầm lẫn giữa đặt cọc và tạm ứng. Vậy đặt cọc và tạm ứng khác nhau thế nào? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

Đặt cọc và ký cược khác nhau thế nào? 05/10/2023

Đặt cọc và ký cược là hai trong số các biện pháp thực hiện bảo đảm. Vậy nên hiểu hai khái niệm này như thế nào? Làm sao để phân biệt hai biện pháp bảo đảm này?

Đặt cọc bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý không? 02/10/2023

Đặt cọc là một trong những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Trong cuộc sống hằng ngày, việc đặt cọc bằng giấy viết tay diễn ra khá thường xuyên. Vậy giấy này có giá trị pháp lý không? Nếu xảy ra tranh chấp thì phải làm thế nào?

Đặt cọc bằng chuyển khoản: Lưu ý quan trọng để tránh rủi ro 10/09/2023

Chuyển khoản là một trong những hình thức chi tiêu không dùng tiền mặt thuận tiện, nhanh gọn, được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Vậy đặt cọc bằng chuyển khoản có được không? Cần lưu ý gì để tránh rủi ro trong các giao dịch này?

Hợp đồng đặt cọc có cần cả vợ và chồng cùng ký tên không? 01/11/2022

Trước khi thực hiện hợp đồng mua bán, các bên thường đặt cọc để chắc chắn giao dịch này sẽ thực hiện. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, các bên nhận cọc chỉ có một người ký. Vậy hợp đồng đặt cọc có cần cả vợ, chồng cùng ký tên không?

Có được lấy lại tiền đặt cọc mua nhà khi người bán chết? 25/07/2022

Trước khi ký hợp đồng mua nhà, nhiều bên đã thực hiện hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên, nếu đang trong thời gian đặt cọc bên bán chết thì người mua có lấy lại được tiền đặt cọc không?

Cách lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư tránh bị "mất sạch" 10/06/2022

Khi chọn được căn hộ có vị trí tốt nhất, đẹp nhất, hợp phong thuỷ nhưng chưa đủ điều kiện để mua bán, các bên thường lựa chọn đặt cọc. Tuy nhiên, thực tế, việc đặt cọc khiến nhiều bên "mất trắng" toàn bộ số tiền. Vậy lý do vì sao lại nói thế và làm sao để lấy lại tiền khi đặt cọc mua chung cư?

Đã đặt cọc mua chung cư có huỷ được không? 05/05/2022

Trước khi làm hợp đồng mua bán chung cư, các bên thường chọn đặt cọc để tạo niềm tin cho nhau. Vậy nếu đã đặt cọc mà sau đó đổi ý không muốn mua nữa thì có được không?

Thủ tục đặt cọc mua chung cư chi tiết, cụ thể 18/04/2022

Đặt cọc là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn khi chưa thể thực hiện hợp đồng, giao dịch được ngay thời điểm đó. Vậy thủ tục đặt cọc mua chung cư thực hiện thế nào?

Bị phạt cọc nhưng vẫn “lãi” khi bán đất trong trường hợp sau 11/04/2022

Phạt cọc là một trong những quy định mà các bên phải nắm rõ khi đặt cọc mua bán tài sản, nhất là tài sản có giá trị lớn như quyền sử dụng đất và trong đó người dân không nên bỏ qua quy định bị phạt cọc nhưng vẫn lãi khi đặt cọc mua bán đất.

Đặt cọc mua chung cư có phải công chứng không? 30/03/2022

Khi mua bán chung cư nói riêng và thực hiện bất kỳ giao dịch nào nói chung, các bên thường thực hiện hợp đồng đặt cọc để tạo niềm tin. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, liệu khi đặt cọc mua bán chung cư có phải công chứng không?

“Hứa mua”, “hứa bán” đất nhưng không thực hiện có bị phạt cọc? 23/03/2022

Hiện nay có tình trạng các bên thỏa thuận lập hợp đồng “hứa mua”, “hứa bán” đất nhằm chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một thời điểm thích hợp trong tương lai. Vậy, khi hứa mua, hứa bán đất nhưng không thực hiện có bị phạt cọc hay không?

Đòi lại tiền đặt cọc thế nào khi chủ trọ không chịu trả? 03/03/2022

Khi đi thuê nhà, bên thuê thường sẽ được yêu cầu đặt cọc một số tiền nhất định để "làm tin" cho việc chắc chắn sẽ thuê trọ. Và thực tế có nhiều trường hợp khi không thuê nhà nữa, chủ trọ không chịu trả lại tiền cọc này. Vậy khi đó, người thuê phải làm gì để đòi lại tiền đặt cọc?

Cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất 28/08/2021

Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp. Nếu biết cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất người dân có thể tự mình giải quyết.

Cách xử lý khi hợp đồng đặt cọc mua đất không ghi thời hạn 25/08/2021

Việc biết cách cách xử lý khi hợp đồng đặt cọc mua đất không ghi thời hạn sẽ giúp người nhận đặt cọc không bị phạt cọc nhưng vẫn có quyền chuyển nhượng nhà đất cho người khác, nhất là pháp luật không có điều khoản quy định rõ về vấn đề này.

Mức phạt khi vi phạm hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất 27/08/2020

Khi mua bán nhà đất các bên thường thỏa thuận đặt cọc trước một khoản tiền để làm tin, nếu một trong các bên có hành vi vi phạm sẽ bị phạt cọc, trừ khi có thỏa thuận khác.

Khi nào “phá” hợp đồng thuê nhà không bị phạt cọc? 08/06/2020

Một trong những quy tắc "bất thành văn" hiện nay là đã đi thuê nhà sẽ phải đặt cọc tiền thuê. Tuy nhiên, có khi nào, người thuê "phá" hợp đồng thuê nhà mà không bị phạt cọc?

Mẫu Văn bản hủy hợp đồng đặt cọc mua bán đất mới nhất 25/05/2019

Vì nhiều lý do sau khi ký hợp đồng đặt cọc mà một trong hai bên hoặc cả hai bên không còn đủ điều kiện để làm hợp đồng mua bán nữa thì sẽ ký văn bản hủy hợp đồng đặt cọc.

Mẫu Giấy giao nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất đơn giản 24/04/2019

Giấy giao nhận tiền là biểu mẫu quan trọng khi các bên thực hiện Hợp đồng đặt cọc. Sau đây là mẫu Giấy giao nhận tiền đặt cọc mua bán nhà đất đơn giản nhất.