Được xác định lại dân tộc trong trường hợp nào?

Một cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha hoặc của mẹ và được ghi vào Giấy khai sinh. Vây nếu sau này muốn đổi sang dân tộc khác có được không?

D.V gửi đến câu hỏi: “Trong sổ hộ khẩu nhà cháu, mọi người đều dân tộc Kinh, chỉ có mẹ cháu dân tộc Dao. Nhưng giấy khai sinh của cháu là dân tộc Dao và khi đi làm chứng minh nhân dân, người ta yêu cầu cháu phải đổi dân tộc cho khớp giấy tờ. Vậy giờ cháu đổi thành dân tộc Dao trong sổ hộ khẩu được không ạ?”

thay đổi dân tộc trong sổ hộ khẩu

Trường hợp được xác định lại dân tộc là gì? (Ảnh minh họa)

LuatVietnam trả lời cháu như sau:

Khi một người sinh ra sẽ mang dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ. Theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xác định lại dân tộc trong các trường hợp sau đây:

- Cha đẻ, mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau

- Con nuôi đã xác định được cha đẻ, mẹ đẻ của mình

Đối với trường hợp của cháu, vì cha cháu dân tộc Kinh, mẹ cháu dân tộc Dao nên nếu cháu muốn mang dân tộc Dao thì cháu phải thực hiện 2 thủ tục hành chính:

- Thay đổi dân tộc thành dân tộc Dao

- Đính chính dân tộc mới trong sổ hộ khẩu

Để thay đổi dân tộc khác, căn cứ vào Điều 28 Luật Hộ tịch 2014, cháu cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

- Mẫu tờ khai (Theo mẫu đính kèm Thông tư 15/2015/TT-BTP)

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh về việc này: Ở trường hợp của cháu thì cháu có thể xuất trình giấy khai sinh của mình, CMND của bố, CMND của mẹ, sổ hộ khẩu gia đình,…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, cháu nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cháu thường trú. Trong trường hợp cháu không thể trực tiếp đi nộp thì có thể làm ủy quyền có công chứng, chứng thực hoặc nhờ bố, mẹ, ông, bà, anh, chị, em, ruột. Tuy nhiên, người đi nộp hộ phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt với cháu.

Trong thời gian 03 ngày làm việc, nếu thấy yêu cầu của cháu là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật thì cháu sẽ được cấp trích lục xác định lại dân tộc. Nếu phải xác minh thì thời hạn kéo dài cũng không quá 03 ngày làm việc.

Sau khi có trích lục, cháu phải làm thủ tục đính chính trong sổ hộ khẩu trong thời hạn 30 ngày (Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA). Lúc này, cháu phải xuất trình các loại giấy tờ sau đây tại cơ quan công an nơi cháu cư trú:

- Sổ hộ khẩu

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu ban hành kèm Thông tư 36/2014/TT-BCA)

- Trích lục xác định lại dân tộc

Trong thời hạn 03 ngày, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi có được thay đổi dân tộc khác không? Để tìm hiểu thêm các thủ tục hành chính khác, cháu có thể đọc tiếp tại đây.

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Thời gian cấp tài khoản định danh điện tử mất bao lâu?

Hiện nay, rất nhiều người đã đăng ký tài khoản định danh điện tử để thay thế Thẻ bảo hiểm y tế, Sổ hộ khẩu... khi thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, thời gian cấp tài khoản định danh điện tử diễn ra khá lâu, có người phải chờ đến cả tuần. Sau đây là quy định của pháp luật về vấn đề này.

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trường hợp nào người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú?

Trong một số trường hợp nhất định, công dân có thể bị hạn chế quyền tự do cư trú nếu đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng cồng... Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về các trường hợp người dân bị hạn chế quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật.