Những quy định cần nắm rõ liên quan đến công ty cổ phần

Lọc bài viết theo:

Hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần 23/06/2023

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần cần chuẩn bị những giấy tờ gì, trình tự thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để được hướng dẫn cụ thể.

Nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu thì được họp cổ đông? 02/04/2023

Đại hội đồng cổ đông là cơ quan có quyền quyết định cao nhất của công ty cổ phần. Theo đó, phải nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu thì được họp cổ đông?

Công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn hay vô hạn? 01/04/2023

Hiện nay tồn tại 02 chế độ trách nhiệm trong kinh doanh là trách nhiệm hữu hạn và trác nhiệm vô hạn. Vậy cổ đông trong công ty cổ phần chịu trách nhiệm thế nào?

Cổ đông lớn là gì? Quyền của cổ đông lớn 30/03/2023

Cổ đông là người nắm giữ cổ phần của công ty cổ phần, theo đó, cổ đông lớn là gì, quyền của cổ đông lớn được quy định ra sao? Cùng làm rõ các vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Cổ đông phổ thông là gì? Cổ đông phổ thông có quyền gì? 30/03/2023

Cổ đông phổ thông là thuật ngữ thường xuất hiện khi nhắc tới công ty cổ phần. Vậy cổ đông phổ thông là gì, có quyền gì, đó sẽ là những vấn đề mà bài viết này đề cập.

Cổ phần ưu đãi hoàn lại là gì? Ai có quyền sở hữu 27/03/2023

Cổ phần ưu đãi hoàn lại thuộc nhóm cổ phần ưu đãi của công ty cổ phần. Vậy cổ phần ưu đãi hoàn lại là gì và ai có quyền sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại.

So sánh chi tiết cổ phần ưu đãi và cổ phần phổ thông  24/03/2023

Công ty cổ phần có thể có cổ phần ưu đãi và cổ phần phổ thông. Tùy theo loại cổ phần mà cổ đông sở hữu sẽ có quyền lợi khác nhau. Vậy cổ phần ưu đãi và cổ phần phổ thông có điểm gì giống và khác nhau?

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là gì? Có được chuyển nhượng không? 23/03/2023

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là 01 loại cổ phần ưu đãi, vậy cổ phần ưu đãi biểu quyết là gì, cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết có được chuyển nhượng cho người khác không?

Cổ phần ưu đãi là gì? Cổ phần ưu đãi gồm mấy loại? 23/03/2023

Bên cạnh cổ phần phổ thông thì công ty cổ phần còn có thể có cổ phần ưu đãi. Vậy cổ phần ưu đãi là gì và có mấy loại cổ phần ưu đãi?

Cổ phần là gì? Có mấy loại cổ phần trong công ty cổ phần? 22/03/2023

Chắc hẳn ai cũng từng nghe nhắc tới cổ phần nhưng chính xác cổ phần là gì? Có mấy loại cổ phần thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra việc tăng, giảm vốn điều lệ công ty cổ phần từ tháng 9 - 11/2022 28/09/2022

Ngày 16/9/2022, Bộ Tài chính đã ra Quyết định số 1914/QĐ-BTC ban hành phương án kiểm tra thực hiện Thông tư 19/2003/TT-BTC về điều chỉnh tăng, giảm vốn điều lệ và quản lý cổ phiếu quỹ trong công ty cổ phần.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những gì? Nộp ở đâu? 31/05/2022

Công ty cổ phần là một trong các loại hình doanh nghiệp được lựa chọn thành lập phổ biến hiện nay. Vậy theo quy định hiện hành, hồ sơ thành lập công ty cổ phẩn cần những gì?

Công ty cổ phần được hoạt động theo những mô hình nào? 18/10/2021

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có thể hoạt dưới nhiều mô hình. Và công ty có quyền được lựa chọn hoạt động theo một trong các mô hình đó.

Cổ đông sở hữu bao nhiêu cổ phần được quyền kiểm soát công ty? 29/09/2021

Trong công ty cổ phần, cổ đông có thể nắm quyền kiểm soát công ty bằng cách sở hữu một số lượng cổ phần nhất định. Việc chi phối này có rất có lợi đối với cổ đông trong việc tổ chức và điều hành công ty.

35%, 50% và những tỷ lệ sở hữu cổ phần mà cổ đông cần biết 18/09/2021

Quyền và nghĩa vụ của cổ đông trong công ty cổ phần sẽ được thể hiện qua các con số về tỷ lệ sở hữu cổ phần, số phiếu biểu quyết...Dưới đây là một số tỷ lệ sở hữu cổ phần có ý nghĩa quan trọng đối với cổ đông.

Điều kiện phát hành trái phiếu đối với công ty cổ phần 20/05/2021

Trái phiếu là một loại chứng khoán được các nhà đầu tư ưa chuộng vì ưu tiên thanh toán so với cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ có thể mua trái phiếu tại những công ty cổ phần mà đáp ứng đủ điều kiện phát hành.

Công ty cổ phần có bắt buộc phải thành lập Ban kiểm soát? 18/01/2021

Ban kiểm soát trong công ty cổ phần là cơ quan kiểm tra, giám sát hoạt động trong công ty. Ở một số công ty cổ phần có quy mô lớn với nhiều cổ đông, Ban kiểm soát có vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Quyền và nghĩa vụ của cổ đông phổ thông theo LDN 2020 có gì mới? 24/12/2020

Luật Doanh nghiệp 2020 có nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cổ đông phổ thông. Đây là loại cổ đông quan trọng trong công ty cổ phần nhưng không phải ai cũng hiểu được đặc điểm, vị trí của họ.

Sổ đăng ký cổ đông quan trọng thế nào với công ty cổ phần? 22/12/2020

Sổ đăng ký cổ đông có vai trò ghi chép những thông tin về cổ đông và cổ phần nhằm kiểm soát và quản lý công ty. Đây là tài liệu nội bộ bắt buộc phải có trong công ty cổ phần.

Cổ đông có được thế chấp cổ phần để vay tiền không? 14/12/2020

Việc sở hữu cổ phần của công ty mang lại cho cổ đông những quyền và nghĩa vụ nhất định. Trong đó, nhiều cổ đông băn khoăn có được thể chấp có phần để vay tiền hay không?