Tiêu chuẩn TCVN 8190:2009 Xác định kích thước lỗ xốp của vật liệu kim loại thiêu kết thẩm thấu

 • Thuộc tính
 • Nội dung
 • Tiêu chuẩn liên quan
 • Lược đồ
 • Tải về
Mục lục Đặt mua toàn văn TCVN
Lưu
Theo dõi văn bản

Đây là tiện ích dành cho thành viên đăng ký phần mềm.

Quý khách vui lòng Đăng nhập tài khoản LuatVietnam và đăng ký sử dụng Phần mềm tra cứu văn bản.

Báo lỗi
 • Báo lỗi
 • Gửi liên kết tới Email
 • Chia sẻ:
 • Chế độ xem: Sáng | Tối
 • Thay đổi cỡ chữ:
  17
Ghi chú

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8190:2009

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8190:2009 ISO 4003:1977 Vật liệu kim loại thiêu kết thẩm thấu-Xác định kích thước lỗ xốp bằng thử bọt
Số hiệu:TCVN 8190:2009Loại văn bản:Tiêu chuẩn Việt Nam
Cơ quan ban hành: Bộ Khoa học và Công nghệLĩnh vực: Công nghiệp
Năm ban hành:2009Hiệu lực:
Người ký:Tình trạng hiệu lực:
Đã biết

Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Tình trạng hiệu lực. Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Ghi chú
Ghi chú: Thêm ghi chú cá nhân cho văn bản bạn đang xem.
Hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA

TCVN 8190:2009

ISO 4003:1977

VẬT LIỆU KIM LOẠI THIÊU KẾT THẨM THẤU - XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC LỖ XỐP BẰNG THỬ BỌT

Permeable sintered metal materials - Determination of bubble test pore size

Lời nói đầu

TCVN 8190:2009 hoàn toàn tương đương với ISO 4003:1977.

TCVN 8190:2009 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 164 Th kim loại biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ khoa học và Công nghệ công bố.

VẬT LIỆU KIM LOẠI THIÊU KẾT THẨM THẤU - XÁC ĐỊNH KÍCH THƯỚC LỖ XỐP BẰNG THỬ BỌT

Permeable sintered metal materials - Determination of bubble test pore size

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp thử bọt khí để xác định kích thước lỗ xốp của các vật liệu luyện kim bột thiêu kết thẩm thấu ví dụ các loại màng lọc, ổ trục xốp, điện cực xốp và các chi tiết khác có độ xốp liên kết.

CHÚ THÍCH: Phương pháp thử này có th được coi như phương pháp thử kiểm tra chất lượng và không phải là thử nghiệm đ phân loại xếp hạng các vật liệu lọc hay xác định chính xác kích thước lỗ xốp hay sự phân bố các lỗ xốp.

2. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu dưới đây là rất cần thiết đối với việc áp dụng tiêu chuẩn này. Đối với tài liệu có ghi năm công bố, áp dụng phiên bản được nêu. Đối với tài liệu không ghi năm công bố, áp dụng phiên bản mới nht (bao gồm cả các sửa đổi).

TCVN 8189 (ISO 2738), Vật liệu kim loại thiêu kết, trừ hợp kim cứng - Vật liệu kim loại thiêu kết thẩm thấu - Xác định khối lượng riêng, hàm lượng dầu và độ xốp h.

3. Nguyên lý

Dựa trên sự thấm chất lỏng thử vào mẫu thử. Ngâm mẫu thử vào trong chất lng thử và thổi chất khí (thường là không khí) vào mẫu thử với áp suất tăng dần. Xác định áp suất tại đó các bọt khí thoát ra từ bề mặt mẫu thử. Ước lượng kích thước lỗ xốp tương đương bằng bọt khí bằng các công thức toán học.

4. Cách xác định

Kích thước lỗ xốp bằng th bọt: Đường kính mao dẫn tương đương lớn nhất trong mẫu thử được tính toán dựa trên áp suất tối thiểu đưa vào mẫu (trong điều kiện tiêu chuẩn) để ép bọt khi đầu tiên thổi ra từ mẫu được ngâm trong cht lỏng.

Bọt khí đầu tiên sẽ hình thành tại lỗ xốp có cổ thắt lớn nhất, cổ thắt là phần hẹp nhất của lỗ đó.

Đ tính toán, thừa nhận rng bọt khí này hình thành tại cuối ống mao dẫn của mặt cắt ngang tròn mà ban đầu được điền đầy bằng chất lỏng đã biết sức căng bề mặt.

Đối với ống mao dẫn tròn, đường kính liên hệ với áp suất bọt khí theo công thức:

d =                                                              (1)

Trong đó

d là đường kính ống mao dẫn tương ứng với kích thước lỗ xốp bằng thử bọt, tính bằng mét;

g là sức căng bề mặt của chất lỏng, tính bằng Newton trên mét;

Dp là độ chênh áp suất qua mẫu thử trong điều kiện tĩnh, tính bằng Pascal nghĩa là

Dp = pg - pi                                                                                                               (2)

pg là áp suất khí, tính bằng Pascal;

pi là áp suất chất lỏng tại thời điểm hình thành bọt khí, tính bằng Pascal

pi = 9,81 x rl x h                                                (3)

rl là khối lượng riêng của chất lỏng, tính bằng kilôgam trên mét khối;

h là độ sâu từ mặt thoáng của chất lỏng thử đến mặt trên của mẫu thử, tính bằng mét.

Hình 1 - Bộ th bọt

CHÚ THÍCH 1: Kích thước lỗ xốp tương ứng với sự chênh áp tối thiu tại đó bọt khí đầu tiên thoát ra. Vì lý do đó, áp suất này nhiều khi được gọi là “áp suất nổi bọt tối thiểu” hoặc “điểm nổi bọt đầu tiên”. Đường kính của ống mao dẫn tương ứng đôi khi được gọi là “kích thước lỗ xốp tối đa” hoặc “đường kính lỗ xốp tối đa” hoặc “kích thước lỗ xốp lớn nhất”. Tuy nhiên, kích thước lỗ xốp lớn nhất được xác định theo phương pháp này có th là kết quả của một khuyết tật cục bộ do đó không đại diện cho phần lớn lỗ xốp.

CHÚ THÍCH 2: Khi áp suất khí tăng vượt quá áp suất nổi bọt ti thiểu (đim nổi bọt đu tiên), một yếu tố khác của bọt khí xuất hiện trong mẫu th. Áp suất của yếu tố đó có th dẫn đến sự xác định kích thước lỗ xốp quy ước. Ví dụ, áp suất tại đó bọt khí xuất hiện (sự nổi bọt trên toàn bộ bề mặt). Các cách xác định riêng này nên có sự đồng ý giữa người cung cp và người sử dụng. Tuy nhiên tính đồng đều của sự phân bố các lỗ xốp bng theo cách kích thước xốp lớn nht có thể được tuân theo bằng việc tăng từ từ áp suất khí. Các khe nứt và vùng bị lấp (nghẽn) được phân biệt d dàng bng thao tác này.

CHÚ THÍCH 3: Thử nổi bt không tạo ra phép đo kích thước lớn nhất của phần tử đi qua mẫu thử thm thấu (tính giữ lại của màng lọc). Màng lọc phải giữ lại tất cả các phần tử lớn hơn kích thước lỗ xốp lớn nhất được xác định bi thử bọt; tuy nhiên, do tính không đồng đều về hình dáng của các l và các hiện tượng khác liên quan đến quá trình lọc, một màng lọc tương đương sẽ giữ lại các hạt có kích thước nh hơn kích thước lỗ tối đa. Sự xác định kích thước của phần tử không biến dạng lớn nhất có thể đi qua vật liệu xốp yêu cầu các phương pháp tốn nhiều thời gian, ví dụ phương pháp thử bi thủy tinh. Đ ước tính cần sử dụng hệ số thực nghiệm nhân với kích thước lỗ xốp xác định bằng thử bọt được tính theo công thức (1). Hệ số thực nghiệm có giá trị khoảng 0,4 với vật liệu xốp được làm từ các hạt hình cầu đồng đu, và có giá trị khoảng 0,2 đối với vật liệu kim loại xốp được làm từ các hạt không đồng đu.

5. Thiết bị

5.1. Cung cấp khí khô và đã được lọc (thường là không khí) với áp suất thích hợp.

5.2. Máy điều chỉnh áp suất tạo áp suất ổn định và có thể điều khiển chính xác áp suất khí, nghĩa là tăng từ từ áp suất với tốc độ chỉnh đặt trước hoặc từng bước tăng áp suất để duy trì áp suất không đổi theo mỗi bước.

5.3. Lưu lượng kế, nếu cần.

5.4. Thiết bị để đo áp suất hiệu dụng của khí, với độ chính xác ±1 % (áp kế cơ học hoặc nanomet thủy ngân, nước). Thiết bị này nên được đặt gần với vùng thử bọt để thuận lợi cho việc quan sát đồng thời sự xuất hiện bọt khí và giá trị áp suất.

5.5. Bộ phận để quan sát bọt khí xuất hiện trên bề mặt của mu th, tùy thuộc vào hình dáng của mẫu thử, và để đảm bảo mẫu thử được làm bão hòa hoàn toàn trong chất lỏng, và toàn bộ mẫu được nhúng trong chất lỏng ở độ sâu không đổi, với độ sâu đồng đều trên toàn diện tích mẫu thử. Nếu mẫu thử có dạng rỗng hoặc có dạng phẳng khác, nên quay mẫu quanh trục lớn ngang của nó sao cho toàn bộ bề mặt mẫu được kiểm nghiệm.

5.6. Chất lng thử nghiệm, lựa chọn chất lng thử dựa trên loại kim loại tạo nên mẫu thử. Trong số các chất lỏng thấm ướt một cách hoàn toàn các kim loại thì ethanol (cồn) 95 %, methanol, isopropanol hoặc carbon tetraclorua là các cht hay được dùng (xem Bảng 1). Phép thử được tiến hành tại nhiệt độ phòng (20 ± 5)oC. Sức căng b mặt, g, của cht lỏng thử được ly từ bảng hằng số vật lý.

Bảng 1 - Cht lng thử nghiệm thích hợp sử dụng cho kim loại thẩm thấu

Chất lỏng

Khối lượng riêng
g/cm3

Sức căng b mặt tại 20oC
N/m

Methanol

0,79

0,0225

Ethanol, 95 %

0,805

0,023

Isopropanol

0,79

0,0215

Carbon tetrachloride 1)

1,59

0,027

1) Carbon tetrachloride bốc hơi có th nguy hiểm cho sức khỏe, phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong phòng thử nghiệm.

6. Quy trình thử

Mu thử phải được làm sạch, sấy khô và không có các chất bẩn, ngoại lai và bất cứ dấu vết nào của dầu mỡ hoặc các chất tương tự cản trở sự hoàn thiện và đồng đều tác dụng thấm ướt của chất lng thử.

Làm cho mẫu thử ngấm hoàn toàn với chất lng. Đưa mẫu th vào thiết bị thử bọt và giữ nó cố định, ấn chìm mẫu dưới chất lỏng với độ sâu nh nhất, đm bảo dễ dàng quan sát bọt khí xuất hiện. Đo độ sâu h (xem Hình 1) và nhiệt độ chất lỏng.

Tăng dần áp sut chất khí từ 0 với tốc độ trong khoảng từ 20 Pa/s đến 100 Pa/s (tùy thuộc vào kích thước lỗ xốp ước tính) trong khi luôn quan sát bề mặt mẫu thử. Trong trường hợp mẫu thử dạng hình trụ rỗng, quay mẫu sao cho tất cả bề mặt được quan sát, trong trường hợp này tăng áp suất theo các bưc, mỗi bước từ 50 Pa tới 500 Pa (tùy thuộc vào kích thước lỗ xốp ước tính) sau đó mỗi giá trị áp suất mới được duy trì trong khi quay bề mặt mẫu.

Chú ý các bọt khí đầu tiên trong chuỗi bọt xuất hiện từ các điểm phân biệt (hoặc vài điểm riêng biệt tại cùng một thời điểm).

Nếu có khuyết tật, bọt khí đầu tiên có thể xuất hiện ở khu vực xa với bề mặt bên trên. Trong trưng hợp này, giảm áp suất và lặp lại phép thử sau khi quay mẫu theo trục của nó, tăng áp suất dần dần lặp lại như trước.

CHÚ THÍCH 1: Mẫu thử phải được thm đảm bảo bão hòa các lỗ xốp hở của nó. Nên thm trong chân không phù hợp với các yêu cầu trong TCVN 8189 (ISO 2738).

CHÚ THÍCH 2: Khi việc xác định được lặp lại trên cùng một mẫu, cần phải thm mẫu lại trước khi thử lại.

CHÚ THÍCH 3: Một điu quan trọng là mẫu thử cn phải gn chặt vào dụng cụ. Nếu bọt khí ni lên từ vị trí mối gắn, cn b qua kết quả này và thử lại khi cht lượng mối gắn được cải thiện.

CHÚ THÍCH 4: Khi mẫu thử được tạo thành từ lớp l mịn trên nn của lớp l không mịn, kích thước lỗ xốp đặc trưng cho phn vật liệu ở lớp có lỗ mịn. Mu thử phải được thử theo cách sao cho các bọt khí xuất hiện trên b mặt của lớp có lỗ mn.

CHÚ THÍCH 5: Theo thỏa thuận giữa người sử dụng và nhà cung cp, lỗ xốp tương ứng với điều kiện nổi bọt có th được xác định bng Điu 4, chú thích 2.

7. Biểu thị kết quả

Tính toán kích thước lỗ xốp, bằng cách sử dụng công thức trong Điều 4. Báo cáo giá trị trung bình của ba lần xác định được làm tròn tới 5 % giá trị gần nhất.

8. Báo cáo thử nghiệm

Báo cáo thử phải bao gồm các thông tin sau:

a) Số hiệu của tiêu chuẩn này;

b) Tất c các chi tiết cần thiết để nhận biết mẫu thử;

c) Chất lỏng sử dụng;

d) Tốc độ tăng áp suất chất khí;

e) Vị trí của bọt khí đầu tiên;

f) Kết quả đạt được;

g) Tất cả các thao tác không được quy định trong tiêu chun này, hoặc được xem là tùy chọn;

h) Chi tiết về tất cả các sự cố có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thử.

Click Tải về để xem toàn văn Tiêu chuẩn Việt Nam nói trên.

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

văn bản mới nhất

×
Vui lòng đợi