Các quy định của pháp luật về chuyển mục đích sử dụng đất

Lọc bài viết theo:

Từ 01/01/2025, trường hợp nào chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép? 04/06/2024

Bên cạnh các trường hợp buộc phải xin phép thì vẫn có trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. Tới đây, Luật Đất đai 2024 quy định thêm nhiều trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất ko phải xin phép từ 01/01/2025. Vậy cụ thể là gì?

Từ 2025, dễ dàng chuyển lên đất ở theo Luật mới? 25/01/2024

Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở vẫn rất lớn. Vậy theo Luật Đất đai mới, việc này có dễ dàng hơn không? Cùng theo dõi bài viết sau để biết câu trả lời.

Chuyển lên đất thổ cư có dễ hơn từ cuối năm nay? 10/05/2023

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy định mới liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó có chuyển lên thổ cư theo quy định của dự thảo Luật Đất đai.

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư cần điều kiện, thủ tục ra sao? 06/03/2023

Điều kiện, thủ tục đất trồng cây lâu năm lên thổ cư là vấn đề được nhiều người sử dụng đất quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Đất nông nghiệp khác có lên thổ cư, xây nhà không? 28/02/2023

Đất nông nghiệp khác thuộc nhóm đất nông nghiệp nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ đất nông nghiệp khác sử dụng vào mục đích gì, đất nông nghiệp khác có lên thổ cư được không hay đất nông nghiệp khác có được xây nhà không?

Dễ dàng kiểm tra đất có lên thổ cư được không với 3 cách  20/02/2023

Cách để kiểm tra đất có lên thổ cư được không là vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm bởi điều này ảnh hưởng đến quá trình sử dụng đất. Dưới đây là một số cách kiểm tra đất lên thổ cư mà LuatVietnam gửi đến bạn đọc.

Có nên mua đất nông nghiệp khi bên bán hứa lên thổ cư? 13/12/2022

Mua đất nông nghiệp với giá rẻ để chuyển lên đất thổ cư với giá trị cao hơn là kênh đầu tư được nhiều người thực hiện và để giải đáp vướng mắc có nên mua đất nông nghiệp khi bên bán hứa lên thổ cư hay không hãy cùng LuatVietnam xem xét một số vấn đề pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đất vườn tạp là gì? Có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm? 23/08/2022

Đất vườn tạp không chỉ là cách gọi phổ biến của người dân mà trước đây còn được quy định và ghi rõ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Vậy, đất vườn tạp là gì và có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

Đất liền kề là gì? Khi nào được chuyển thành đất thổ cư? 19/08/2022

Đất liền kề là cách gọi khá phổ biến của người dân trên thực tế. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng phổ biến thì người dân sẽ hiểu rõ đất liền kề là gì, khi nào được chuyển thành đất thổ cư, hồ sơ, thủ tục thực hiện thế nào.

Infographic: 7 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép 24/06/2022

Chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép trong trường hợp nào? Thủ tục ra sao sẽ được trình bày chi tiết tại bài viết dưới đây.

Đầu tư mua đất nông nghiệp để lên thổ cư: Lời hay lỗ? 14/06/2022

Đầu tư mua đất nông nghiệp để lên thổ cư sau đó bán lại với giá cao được nhiều người thực hiện. Việc lời hay lỗ của kênh đầu tư này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và mỗi trường hợp cụ thể cũng có câu trả lời khác nhau.

Loại đất nào khó được phép chuyển sang đất thổ cư? 29/05/2022

Các loại đất muốn chuyển sang đất ở (đất thổ cư) phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, không phải cứ gửi đơn xin chuyển cũng được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy, có những loại đất nào khó được phép chuyển sang đất thổ cư?

Cách để chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư nhiều nhất 16/05/2022

Khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở (thổ cư) thì nhiều người muốn được chuyển càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đa số trường hợp đều bị giới hạn bởi hạn mức đất ở tại địa phương. Do đó, có thể tham khảo cách để chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư nhiều nhất dưới đây để áp dụng.

Đất vườn là gì? Khi nào được phép chuyển lên đất thổ cư? 04/05/2022

Đất vườn là loại đất rất phổ biến trên thực tế do hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Tuy nhiên, không phải cứ sử dụng phổ biến là sẽ biết rõ đất vườn là gì và khi nào được phép chuyển lên đất thổ cư.

Xây nhà trên đất vườn 2023: Phạt bao nhiêu? Khi nào mới hợp pháp? 28/04/2022

Tự ý xây nhà trên đất vườn là hành vi vi phạm pháp luật đất đai và theo quy định bị phạt tiền và tháo dỡ nhà ở. Để được xây dựng trước tiên người dân cần phải chuyển mục đích sang đất ở.

Đất nông nghiệp bỏ hoang có được chuyển thành đất thổ cư? 01/03/2022

Đất nông nghiệp bị bỏ hoang hoặc không đủ điều kiện để canh tác, sử dụng theo đúng mục đích khá phổ biến. Vậy, trong trường hợp đất nông nghiệp bỏ hoang có được chuyển thành đất thổ cư hay không?

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với tổ chức 22/02/2022

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp một số khoản tiền cho cơ quan nhà nước. Dưới đây là những chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà tổ chức kinh tế phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Khi nào bị từ chối cho phép chuyển mục đích sử dụng đất? 05/02/2022

Đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép thì chỉ được chuyển mục đích khi có quyết định cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy, khi nào bị từ chối cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

Đất vườn có thời hạn bao nhiêu năm? Có cần gia hạn không? 05/01/2022

Đất vườn là loại đất rất phổ biến và đa số hộ gia đình, cá nhân tại khu vực nông thôn đều đang sử dụng loại đất này. Mặc dù phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng biết đất vườn có thời hạn bao nhiêu năm và có phải gia hạn không?

Thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng thay đổi thế nào? 02/12/2021

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà thời hạn sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất có thể sẽ thay đổi, có thể là sử dụng ổn định lâu dài hoặc sử dụng có thời hạn.