Tăng giảm font chữ:

Sắp tới, công chức nhiều nơi được tăng lương thêm 0,8 lần

Không chỉ thay đổi về cách tính tiền lương, cơ cấu các khoản phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức, Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị còn quy định mới về chi thu nhập tăng thêm ở nhiều địa phương.

Hiện nay: Chỉ công chức TP.HCM được chi thu nhập tăng thêm

Cuối năm 2017, Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Trong đó cho phép Thành phố bố trí ngân sách để chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức của Thành phố với mức tối đa 1,8 lần mức lương ngạch, bậc, chức vụ.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, đầu năm 2018, Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND quy định cụ thể về lộ trình chi trả thu nhập tăng thêm. Trong đó, năm 2018, tăng thêm tối đa 0,6 lần; năm 2019 tăng thêm tối đa 1,2 lần và năm 2020 - năm cuối cùng thực hiện thí điểm, tăng thêm 1,8 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ.

Như vậy, so với mặt bằng chung thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức các địa phương khác trong cả nước, rõ ràng thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức TP. Hồ Chí Minh đang “dẫn đầu” do được hưởng thêm một thu nhập không nhỏ từ chính sách nêu trên.

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất TP. Hồ Chí Minh được áp dụng cơ chế thí điểm chi thu nhập tăng thêm này.

Công chức nhiều địa phương được chi thu nhập tăng thêm 0,8 lần

Công chức TP. Hồ Chí Minh được chi thu nhập tăng thêm trong vòng 03 năm (Ảnh minh họa)


Từ 2021, công chức nhiều địa phương khác cũng được tăng thu nhập

Tại Nghị quyết 27 về cải cách chính sách tiền lương, Bộ Chính trị khẳng định sẽ:

“Mở rộng áp dụng cơ chế thí điểm đối với một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tự cân đối ngân sách và bảo đảm đủ nguồn thực hiện cải cách tiền lương, các chính sách an sinh xã hội được chi thu nhập bình quân tăng thêm không quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý”

Như vậy theo chủ trương nêu trên, từ năm 2021, việc áp dụng cơ chế thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức sẽ được mở rộng ở một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Cán bộ, công chức, viên chức của những địa phương này sẽ có thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung lên đến 0,8 lần quỹ lương.

Hiện nay,  trong Đề án thí điểm chính quyền đô thị Hà Nội, Hà Nội cũng đề xuất tăng chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thủ đô tính theo hiệu quả công việc, mức tăng không quá 1,8 lần mức lương ngạch, bậc, chức vụ. Đề án này vẫn đang được trình Chính phủ xem xét thông qua.

>> Cách tính lương của cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2021 

Lan Vũ

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore