Cách tính lương giáo viên mầm non: Bảng lương mới nhất 2022

Giáo viên nói chung và giáo viên mầm non nói riêng luôn được nhiều người đặc biệt quan tâm. Đặc biệt là vấn đề lương, cách tính lương giáo viên mầm non. Dưới đây là bảng lương mới nhất năm 2022 của đối tượng này.


Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, có hai hình thức giáo dục là các đơn vị sự nghiệp công lập (hay gọi đơn giản là các trường công lập) và trường tư thục (hay còn gọi là các trường dân lập).

Theo đó, với mỗi hệ thống khác nhau, cách tính lương giáo viên mầm non cũng khác nhau. Cụ thể:


Lương giáo viên mầm non năm 2022 ký hợp đồng làm việc

Giáo viên mầm non làm việc tại các trường công lập thường là viên chức, được tuyển dụng theo chế độ hợp đồng làm việc và lương giáo viên mầm non năm 2022 vẫn áp dụng theo bảng lương nêu tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP dựa vào hệ số và mức lương cơ sở.

Bởi giáo viên mầm non trong trường hợp này là viên chức nên việc xếp lương, bổ nhiệm chức danh được thực hiện theo quy định của Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT.

Cụ thể, giáo viên mầm non sẽ được bổ nhiệm theo các hạng: Hạng III mã số V.07.02.26; hạng II mã số V.07.02.25; hạng I mã số V.07.02.24. Và tương ứng với các hạng này, giáo viên mầm non sẽ được xếp lương theo hệ số của viên chức dựa theo công thức: Lương = Hệ số x mức lương cơ sở.

Trong đó:

- Hệ số lương theo từng hạng như sau:

+ Giáo viên mầm non hạng III áp dụng mức lương của viên chức loại A0, có hệ số lương từ 2,1 - 4,89.

+ Giáo viên mầm non hạng II áp dụng mức lương của viên chức loại A1, có hệ số lương từ 2,34 - 4,98.

+ Giáo viên mầm non hạng I áp dụng mức lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2, có hệ số lương từ 4,0 - 6,38.

- Mức lương cơ sở: Do ảnh hưởng của Covid-19, cải cách tiền lương bị lùi lại đến thời điểm thích hợp nên mức lương cơ sở vẫn được áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.

cach tinh luong giao vien mam non

Có thể thấy, đây chỉ là mức lương “cơ bản” của giáo viên. Ngoài ra, trong quá trình công tác, giáo viên mầm non sẽ có thể hưởng thêm các khoản phụ cấp nữa như phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên nghề… và sẽ phải trừ các khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội trong lương nhận hàng tháng.

Do đó, lương giáo viên mầm non tại các trường công lập sẽ được cộng thêm các khoản phụ cấp này và được tính theo công thức:

Lương giáo viên = Mức lương cơ sở x Hệ số lương + Phụ cấp - Tiền đóng bảo hiểm

Trong đó, mức tiền đóng bảo hiểm xã hội của giáo viên mầm non được tính theo Căn cứ: Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP với các mức cụ thể: Hưu trí, tử tuất: 8%; bảo hiểm thất nghiệp 1% và bảo hiểm y tế 1,5%.

cach tinh luong giao vien mam non


Cách tính lương giáo viên mầm non ký hợp đồng lao động

Ngoài cách tính lương giáo viên mầm non 2022 là viên chức trong các trường công lập nêu trên thì còn có một đối tượng nữa là giáo viên mầm non ký hợp đồng lao động.

Đối tượng này có thể ký hợp đồng lao động với trường mâm non công lập hoặc trường mầm non tư thục. Trong mối quan hệ lao động, giáo viên sẽ có vai trò như người lao động và các trường học là người sử dụng lao động.

Căn cứ khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động, lương của giáo viên ký hợp đồng lao động sẽ thực hiện theo thoả thuận với trường học. Tuy nhiên, mức lương này không được thấp hơn lương tối thiểu.

Theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, từ 01/7/2022, lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng thêm khoảng 6%. Theo đó, tuỳ vào từng vùng doanh nghiệp hoạt động, mức lương tối thiểu sẽ lần lượt là 3.250.000 đồng/tháng ở vùng IV, 3.640.000 đồng/tháng ở vùng III, 4.160.000 đồng/tháng ở vùng II và 4.680.000 ở vùng I.

Như vậy, lương giáo viên ký hợp đồng lao động sẽ không thấp hơn mức lương nêu trên. Và căn cứ vào mức lương thoả thuận, giáo viên mầm non sẽ có mức lương thực nhận như sau:

Lương Net = Lương thoả thuận + phụ cấp/trợ cấp/hoa hồng… - Tiền bảo hiểm bắt buộc - Thuế thu nhập cá nhân (nếu có)

Trong đó:

- Mức tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng gồm 8% hưu trí, tử tuất; 1% bảo hiểm thất nghiệp và 1,5% bảo hiểm y tế.

- Phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng: Cũng được tính theo thoả thuận trong hợp đồng lao động.

- Thuế thu nhập cá nhân: (Tổng thu nhập - các khoản được miễn - các khoản giảm trừ) x thuế suất (Căn cứ Luật Thuế thu nhập cá nhân).

Xem thêm: Cách tính lương: Hướng dẫn chi tiết cho từng hình thức trả lương

Trên đây là giải đáp về cách tính lương gió viên mầm non. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều vì dân”. Trải qua bao nhiêu năm tháng câu nói đó vẫn luôn được Đảng và Nhà nước ta khắc cốt ghi tâm. Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này.