quy định liên quan đến Tố tụng hình sự 2015

Lọc bài viết theo:

Đình chỉ vụ án hình sự là gì? Được áp dụng khi nào? 08/12/2021

Đình chỉ vụ án hình sự là một trong những cách thức để cơ quan tiến hành tố tụng kết thúc vụ án khi có những căn cứ do pháp luật quy định.

Hướng dẫn thủ tục kháng cáo bản án, quyết định hình sự 28/07/2021

Thủ tục kháng cáo vụ án hình sự được quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Theo đó, thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Khi nào cơ quan điều tra được quyền bí mật ghi âm, nghe điện thoại? 26/05/2021

Ghi âm, ghi hình, nghe điện thoại bí mật... là những biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt được quy định lần đầu tiên tại Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Trong đó, cơ quan điều tra chỉ được áp dụng các biện pháp này đối với một số tội nhất định.

Những trường hợp được tại ngoại khi bị khởi tố 12/07/2019

Trong nhiều vụ án, chúng ta thường nghe đến cụm từ “tại ngoại”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tại ngoại là gì và trường hợp được tại ngoại khi bị khởi tố.

Phân biệt kháng cáo, kháng nghị trong vụ án hình sự 18/06/2019

Sau khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật thì có thể bị kháng cáo hoặc kháng nghị. Vậy làm sao để phân biệt được kháng cáo và kháng nghị?

2 trường hợp vụ án được đình chỉ giải quyết hiện nay 08/06/2019

Một người phải chịu trách nhiệm hình sự khi thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, sau đây là 02 trường hợp vụ án được đình chỉ giải quyết theo quy định mới nhất.

Quyền từ chối bào chữa của luật sư và bị can, bị cáo 27/05/2019

Thực tế hiện nay có rất nhiều trường hợp luật sư bị bị can, bị cáo từ chối bào chữa. Vậy quyền từ chối bào chữa của luật sư, bị can, bị cáo được quy định như thế nào?

Phân biệt giám đốc thẩm và tái thẩm trong hình sự 24/05/2019

Hẳn ai cũng từng nghe đến thủ tục giám đốc thẩm và tái thẩm nhưng liệu có phải ai cũng phân biệt được rạch ròi hai khái niệm này không?

Người làm chứng khai sai sự thật có thể bị phạt 7 năm tù 20/05/2019

Lời khai của người làm chứng trong một vụ án có thể là thông tin quan trọng góp phần giải quyết vụ án nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu người làm chứng khai không đúng sự thật thì bị xử lý thế nào?

Cách tính thời hạn giải quyết vụ án hình sự hiện nay 07/05/2019

Hiện nay, nhiều vụ án được dư luận quan tâm nhưng chưa thấy kết quả khiến nhiều người thắc mắc về cách tính thời hạn giải quyết vụ án hình sự mới nhất.

Những trường hợp bị tạm giam, tạm giữ theo quy định mới 23/04/2019

Hiện nay, dư luận đang khá thắc mắc khi có một số trường hợp người phạm tội đã bị khởi tố nhưng cơ quan điều tra không tạm giam, tạm giữ các đối tượng này. Vậy trong trường hợp nào thì sẽ bị tạm giam, tạm giữ?

So sánh bị can và bị cáo trong vụ án hình sự 04/04/2019

Bị can, bị cáo là những khái niệm thường xuất hiện trong các vụ án hình sự. Tuy nhiên, có không ít người hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

4 trường hợp phải hoãn phiên tòa xét xử hình sự 20/03/2019

Hoãn phiên tòa là việc phiên tòa sẽ được chuyển sang tổ chức ở một thời gian khác vì có lý do chính đáng theo luật quy định. Vậy trong trường hợp nào được hoãn phiên tòa xét xử?

Bị cáo vẫn được vắng mặt trong phiên toà xét xử? 14/03/2019

Nhiều khi vì lý do bất khả kháng mà bị cáo không có mặt tại phiên tòa xét xử được. Vậy liệu bị cáo có được phép vắng mặt trong phiên tòa hay không?

Cách xác định thời hạn điều tra vụ án hình sự  11/03/2019

Có thể thấy giai đoạn điều tra vụ án hình sự là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự. Và trong đó, cách tính thời hạn điều tra vụ án là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất.

Có được đi nước ngoài khi đang hưởng án treo? 10/03/2019

Theo quy định của pháp luật, người đang hưởng án treo sẽ bị giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Vậy trong khi đang được hưởng án treo, người phạm tội có được đi nước ngoài không?

Công an được khám xét chỗ ở trong trường hợp nào? 15/01/2019

Mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định. Vậy theo đó, công an được khám xét chỗ ở trong trường hợp nào?

Hướng xử lý khi người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu 27/11/2018

Ngày 26/11/2018, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 254/TANDTC-PC hướng dẫn xử lý việc người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu...

Khi nào Công an phát lệnh truy nã? 28/10/2018

Người phạm tội bỏ trốn, trốn tránh việc xử lý của pháp luật thậm chí còn gây ra nhiều hậu quả xấu khác cho xã hội không phải là hiếm gặp. Do đó, hoạt động truy nã bị can, bị cáo là rất cần thiết. Vậy khi nào Công an phát lệnh truy nã?

Đầu thú và tự thú khác nhau thế nào? 18/01/2023

Đầu thú và tự thú đều là hành vi của người phạm tội tự mình đến trình diện và khai báo tại cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, đầu thú và tự thú có những điểm khác biệt cơ bản.