Nghỉ ốm đau trùng lễ, Tết được thanh toán chế độ thế nào?

Nếu nghỉ ốm đau trùng lễ Tết, tiền lương và chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ được giải quyết như thế nào? Có được nhận lĩnh cả lương và tiền chế độ ốm đau không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.


Nghỉ ốm đau trùng lễ Tết, người lao động có được hưởng 2 lần lương?

Theo quy định hiện hành, người lao động nghỉ ốm đau trùng dịp lễ Tết không được nhận 02 lần lương mà chỉ được nhận tiền lương ngày lễ, Tết từ doanh nghiệp.

Bởi theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, trong những ngày lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Trong khi đó, theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động gặp vấn đề về sức khỏe sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán tiền chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Bị ốm đau, tai nạn (không phải là tai nạn lao động) mà phải nghỉ việc.

- Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

- Không do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.

Đồng thời, Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội của người lao động cũng nêu rõ, thời gian hưởng chế độ ốm đau của người lao động được tính theo ngày làm việc, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Theo đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau sẽ không bao gồm ngày nghỉ lễ, Tết và nghỉ hằng tuần.

Mặt khác, Luật Bảo hiểm xã hội cũng đề cập, chế độ bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Do đó, nếu người lao động bị ốm đau đúng các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định thì sẽ không được tính hưởng chế độ ốm đau bởi đã được nhận đủ lương từ doanh nghiệp.

Nghỉ ốm đau trùng lễ Tết được thanh toán tiền bảo hiểm?
Nghỉ ốm đau trùng lễ Tết được thanh toán tiền bảo hiểm? (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Thời gian nghỉ ốm theo chỉ định của bác sĩ dài hơn số ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động vẫn được tính hưởng chế độ ốm đau những ngày không trùng lễ, Tết.

Ví dụ, trên giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động ghi 05 ngày nghỉ nhưng trong đó có 03 ngày trùng với Tết và không có ngày nào trùng lịch nghỉ hằng tuần thì người lao động vẫn được tính hưởng chế độ ốm đau cho 02 ngày còn lại.


Nghỉ ốm đau theo chế độ bảo hiểm mà công ty vẫn trả lương, có trái luật?

Theo quy định hiện nay, việc công ty vẫn trả đủ lương khi người lao động nghỉ ốm đau theo chế độ bảo hiểm xã hội sẽ không bị coi là trái quy định pháp luật.

Bởi căn cứ khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu trước đó người lao động và người sử dụng lao động đã thỏa thuận về việc trả lương ngay cả khi người lao động nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì phía công ty phải có trách nhiệm thực hiện thỏa thuận này.

Lúc này, người lao động nghỉ ốm đau sẽ được nhân đôi quyền lợi khi vừa được lãnh tiền ốm đau do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả, đồng thời vẫn được công ty trả đủ lương theo hợp đồng lao động cho những ngày nghỉ làm do ốm đau.

Nghỉ ốm, nhận cả lương và tiền bảo hiểm?
Nghỉ ốm, nhận cả lương và tiền bảo hiểm? (Ảnh minh họa)

Thậm chí ngay cả khi không có thỏa thuận mà công ty tình nguyện trả đủ lương cho người lao động trong thời gian nghỉ ốm đau hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì điều này vẫn được cho là hợp pháp.

Bởi pháp luật luôn khuyến khích những thỏa thuận bảo đảm cho người lao động có điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của pháp luật về lao động (khoản 1 Điều 4 Bộ luật Lao động).

Có thể thấy rõ, việc trả lương khi nghỉ hưởng chế độ ốm đau là một thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động. Người lao động gặp vấn đề về sức khỏe, vừa được nhận tiền bảo hiểm mà lại không bị trừ lương trong những ngày nghỉ. Điều này cũng góp phần tăng thêm đáng kể thu nhập cho người lao động.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến chế độ của người lao động nghỉ ốm đau trùng lễ Tết. Nếu còn thắc mắc về chế độ ốm đau, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người đang đóng bảo hiểm xã hội bị chết, thân nhân được nhận chế độ gì?

Người đang đóng bảo hiểm xã hội bị chết, thân nhân được nhận chế độ gì?

Người đang đóng bảo hiểm xã hội bị chết, thân nhân được nhận chế độ gì?

Người đóng bảo hiểm xã hội bị chết thì quyền lợi nào dành cho người thân của người đó? Bên cạnh nỗi mất mát về tinh thần khi mất đi người thân, thân nhân của người lao động cũng đặc biệt quan tâm đến các quyền lợi về bảo hiểm dành cho người ở lại.