Ký hợp đồng 2 tháng có đóng bảo hiểm không?

Hiện nay, không ít người sử dụng lao động có nhu cầu ký hợp đồng 02 tháng với người lao động. Vậy nếu ký hợp đồng 2 tháng thì có phải đóng bảo hiểm hay không? Tìm hiểu câu trả lời bằng bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng 2 tháng là loại hợp đồng gì?

Hợp đồng 2 tháng
Hợp đồng 2 tháng là gì? (Ảnh minh họa)

Hợp đồng 02 tháng (hay hợp đồng lao động có thời hạn 02 tháng) là loại hơp đồng được giao kết giữa người sử dụng lao động và người lao động. Theo đó, người lao động sẽ làm việc cho người sử dụng lao động trong thời hạn 02 tháng.

Căn cứ khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 thì hợp đồng lao động hiện nay chỉ bao gồm hai loại là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn. 

Trong đó:

Loại hợp đồng lao động xác định thời hạn được hiểu là khi mà hai bên có xác định thời hạn hay thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng là trong thời gian không quá 36 tháng (03 năm) từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực. 

Hợp đồng không xác định thời hạn là loại hợp đồng mà các bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Như vậy, căn cứ quy định trên, hợp đồng 02 tháng là loại hợp đồng lao động xác định thời hạn.

2. Ký hợp đồng 2 tháng có đóng bảo hiểm không?

Hợp đồng 2 tháng có đóng bảo hiểm không?
Hợp đồng 2 tháng có đóng bảo hiểm không? (Ảnh minh họa)

2.1 Đối với bảo hiểm xã hội

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 58/2014/QH13 có quy định nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có bao gồm người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng - dưới 03 tháng. 

Do đó, theo quy định hiện nay thì người lao động ký hợp đồng 02 tháng là đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

2.2 Đối với bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 38/2013/QH13  có quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là các trường hợp phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Đồng thời tại điểm c khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 có quy định hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định từ đủ 03 tháng - dưới 12 tháng mới phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Tuy nhiên, tại Bộ luật Lao động 2019 đã không còn quy định về loại hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 01 năm nữa.

Do đó, theo tinh thần của Luật mới và các nội dung tại Luật Việc làm, người lao động ký hợp đồng 02 tháng không bắt buộc phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

2.3 Đối với bảo hiểm y tế

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 25/2008/QH12 (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 6 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13) có quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ trên 03 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. 

Như vậy người lao động ký hợp đồng 02 tháng không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế. 

3. NLĐ có quyền, nghĩa vụ gì khi ký hợp đồng 2 tháng?

Căn cứ quy định tại Điều 5 Bộ luật Lao động 2019 có quy định chung về quyền và nghĩa vụ của NLĐ. Theo đó, NLĐ có quyền, nghĩa vụ sau đây khi ký hợp đồng 02 tháng:

Về quyền của NLĐ

Về nghĩa vụ của NLĐ

- Thứ nhất là NLĐ được làm việc, tự do lựa chọn nơi nghề nghiệp,  làm việc, việc làm, học nghề, nâng cao trình độ và không bị cưỡng bức lao động, phân biệt đối xử, hay quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

- Thứ hai là được hưởng mức lương phù hợp với trình độ và kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động và làm việc trong điều kiện bảo đảm vệ sinh lao động, an toàn; được nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng các phúc lợi tập thể;

- Thứ ba là được thành lập, gia nhập và hoạt động tại những tổ chức đại diện của người lao động, tổ chức nghề nghiệp, các tổ chức khác; được quyền yêu cầu, được tham gia đối thoại, thực hiện quy chế dân chủ và tham gia thương lượng tập thể với người sử dụng lao động , đồng thời được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động;

- Thứ tư là được quyền từ chối làm việc nếu thấy có nguy cơ rõ ràng dẫn đến đe dọa trực tiếp đến tính mạng hoặc sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc;

- Thứ năm là được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

- Thứ sáu là quyền đình công;

- Cuối cùng là những quyền khác.

- Thứ nhất là phải thực hiện HĐLĐ, thỏa ước lao động tập thể và những thỏa thuận hợp pháp khác;

- Thứ hai là phải chấp hành kỷ luật lao động và nội quy lao động; tuân theo sự quản lý, điều hành và giám sát của NSDLĐ;

- Thứ ba là có nghĩa vụ thực hiện quy định về việc làm, lao động, giáo dục về nghề nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp bảo hiểm xã hội, & an toàn, vệ sinh lao động.

 

4. Những loại hợp đồng không phải đóng BHXH

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ áp dụng đối với lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.

Theo đó, những loại hợp đồng không phải đóng BHXH bao gồm: Hợp đồng lao động thời hạn dưới 01 tháng, hợp đồng thử việc, hợp đồng cộng tác viên, hợp đồng khoán việc, hợp đồng lao động không trọn thời gian. Cụ thể:

- Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng:

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì hợp đồng lao động trên 01 tháng mới phải đóng BHXH bắt buộc.

- Hợp đồng thử việc.

Căn cứ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì hợp đồng thử việc không phải là căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, do đó thời gian người lao động ký hợp đồng thử việc thì không phải đóng BHXH bắt buộc.

- Hợp đồng cộng tác viên/hợp đồng khoán.

Đây là 02 loại hợp đồng dịch vụ mà không phải hợp đồng lao động nên người làm việc theo hợp đồng này không phải đóng BHXH bắt buộc

- Hợp đồng lao động không trọn thời gian có thời gian không làm việc - không hưởng tiền lương từ trên 14 ngày :

Theo khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, nếu người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ trên 14 ngày làm việc trở lên trong 1 tháng thì tháng đó sẽ không tính đóng BHXH.

Tóm lại, đối với hợp đồng lao động không trọn thời gian mà nếu tháng đó thời gian không làm việc trong 1 tháng của người lao động từ 14 ngày làm việc trở lên, thì không cần phải đóng BHXH.

Trên đây là thông tin cho câu hỏi hợp đồng 2 tháng có đóng bảo hiểm không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động bị tai nạn trên đường đi làm về

Theo quy định hiện hành, người lao động bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc ngược lại trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý được hưởng chế độ tai nạn lao động. Nội dung dưới đây sẽ làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trường hợp này.

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Bên cạnh các chính sách về lương, thưởng từ 01/7/2024 thì cũng có nhiều quy định liên quan đến BHYT nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Dưới đây là tổng hợp những quy định mới về thẻ BHYT từ 01/7/2024 không thể bỏ qua.