Đi nghĩa vụ quân sự đóng BHXH bắt buộc thế nào?

Một trong các vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu khi đi nghĩ vụ quân sự là việc đóng BHXH. Vậy đóng BHXH bắt buộc khi đi nghĩa vụ quân sự được quy định thế nào?


Đi nghĩa vụ quân sự trong thời gian bao lâu?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Theo đó, Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu rõ:

Thời gian phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

Ngoài ra, trong một số trường hợp sau đây, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ có thể được kéo dài:

- Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

- Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Đáng chú ý: Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Đặc biệt, theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Nghĩa vụ quân sự, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có thể được xuất ngũ trước thời hạn trong một số trường hợp như:

- Được kết luận không đủ sức khỏe để tiếp tục phục vụ tại ngũ của Hội đồng giám định y khoa quân sự;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ…

Như vậy, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự thông thường là 24 tháng và có thể kéo dài thêm 06 tháng (đến 30 tháng) trong một số trường hợp như trên.

Trong đó, thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính từ ngày giao, nhận quân. Riêng trường hợp không có giao nhận quân tập trung thì thời gian phục vụ tại ngũ được tính từ ngày đơn vị Quân đội nhân dân tiếp nhận cho đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Đóng BHXH bắt buộc khi đi nghĩa vụ quân sự
Đóng BHXH bắt buộc khi đi nghĩa vụ quân sự thế nào?
 (Ảnh minh họa)


Đi nghĩa vụ quân sự được tính đóng BHXH bắt buộc?

Theo điểm I khoản 1 Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự, khi đang phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo đó, Điều 7 Thông tư số 95/2016 của Bộ Quốc phòng cũng khẳng định, thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính là thời gian đóng BHXH làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH.

Như vậy, theo quy định này, thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự được tính là thời gian đóng BHXH. Không chỉ vậy, Thông tư này cũng hướng dẫn thêm về chế độ BHXH của người tham gia nghĩa vụ quân sự:

- Trước khi nhập ngũ có thời gian đóng BHXH bắt buộc mà xuất ngũ: Được cộng nối thời gian đóng BHXH trước đó vào thời gian tại ngũ để tính hưởng chế độ BHXH.

- Trước khi nhập ngũ có đóng BHXH bắt buộc, sau đó xuất ngũ và đóng tiếp BHXH: Được cộng thời gian đóng BHXH trước đó với thời gian tại ngũ và thời gian đóng BHXH sau này để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH.

Như vậy, tổng thời gian tính hưởng BHXH được quy định cụ thể theo công thức sau:

Tổng thời gian tính hướng BHXH = Thời gian đóng BHXH trước khi nhập ngũ + Thời gian phục vụ tại ngũ + Thời gian đóng BHXH sau khi xuất ngũ

Nói tóm lại, thời gian đi nghĩa vụ quân sự là thời gian đóng BHXH để tính hưởng các chế độ BHXH. Ngoài ra, độc giả có thể theo dõi thêm các quy định khác về nghĩa vụ quân sự tại bài viết dưới đây:

>> Luật Nghĩa vụ quân sự: 7 thông tin cần biết năm 2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Thẻ BHYT từ 01/7/2024: 4 thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến triệu người dân

Bên cạnh các chính sách về lương, thưởng từ 01/7/2024 thì cũng có nhiều quy định liên quan đến BHYT nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Dưới đây là tổng hợp những quy định mới về thẻ BHYT từ 01/7/2024 không thể bỏ qua.

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm - thủ tục thế nào?

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm - thủ tục thế nào?

Người lao động tự chốt sổ bảo hiểm - thủ tục thế nào?

Người lao động có được tự chốt sổ bảo hiểm không? Thủ tục chốt sổ bảo hiểm được thực hiện như thế nào? Đây là những thắc mắc phổ biến nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ cũng cấp những  thông tin liên quan mà người lao động cần chú ý.