Lao động nữ sinh con đi làm sớm bị mất khoản tiền này

Nhiều lao động nữ với mong muốn kiếm thêm thu nhập hoặc do yêu cầu của công việc nên đã đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản. Tuy nhiên, không ít người biết đi làm sớm sau sinh sẽ bị mất khoản tiền nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Điều kiện đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản

Theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021), lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng, trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Với lao động nữ có nhu cầu đi làm sớm sau sinh, cần đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 4 Điều 139 Bộ luật Lao động và Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng.

- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

- Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động.

Khi đi làm sớm, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản.

Lao động nữ sinh con đi làm sớm sẽ bị mất khoản tiền nghỉ dưỡng sức

Lao động nữ đi làm sớm có được nhận tiền dưỡng sức sau sinh (Ảnh minh họa)


Đi làm sớm không được nhận tiền dưỡng sức sau sinh?

Tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện nghỉ dướng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh:

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Trong đó, số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

- Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.

- Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật.

- Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Đối chiếu với quy định trên, chế độ này chỉ áp dụng với lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản 06 tháng, sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ.

Trường hợp lao động nữ đi làm sớm sau sinh có nghĩa là nghỉ chưa hết thời gian hưởng chế độ thai sản, đã có giấy xác nhận đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để đi làm. Vì vậy, sẽ không nhận được tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh.

Dù vậy, lao động nữ vẫn được hưởng trợ cấp thai sản, tiền lương những ngày làm việc và một số quyền lợi khác khi đi làm sớm.

Trên đây là những phân tích của LuatVietnam về việc đi làm sớm có được nhận tiền dưỡng sức sau sinh không. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên hoặc về chế độ thai sản, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Chế độ dưỡng sức sau sinh: Điều kiện, mức hưởng và thủ tục

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục