Tin liên quan của Luật 50/2014/QH13

Lọc bài viết theo:

Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng khác nhau thế nào? 19/09/2023

Trên thực tế có không ít người còn nhầm lẫn giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng mặc dù đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc phân biệt rõ quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Điều kiện bàn giao nhà chung cư 2023 người mua cần nắm rõ 14/07/2023

Điều kiện bàn giao nhà chung cư là vấn đề quan trọng mà cả phía chủ đầu tư và người sở hữu nhà chung cư cần nắm rõ. Bởi, nếu không đảm bảo điều kiện bàn giao có thể sẽ dẫn đến rủi ro pháp lý và những ảnh hưởng do chất lượng nhà chung cư đem lại.

Xây nhà rồi mới xin Giấy phép xây dựng, có sao không? 05/12/2022

Thực tế có không ít trường hợp chủ nhà sau khi hoàn thành xây dựng mới “cuống cuồng” đi xin giấy phép. Theo đó, nếu không thuộc trường hợp không phải xin Gấy phép xây dựng, hành vi xây nhà không có giấy phép có thể bị xử phạt theo quy định.

5 nhóm trường hợp không được phép xây dựng 09/11/2022

Bên cạnh trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công nếu thuộc trường hợp phải có giấy phép thì người dân cũng cần lưu ý những nhóm trường hợp không được phép xây dựng (nhà ở hoặc công trình khác).

Hồ sơ bàn giao nhà chung cư gồm những gì? 27/10/2022

Khi nhận bàn giao chung cư, người mua sẽ được nhận hồ sơ liên quan đến căn chung cư đó. Vậy hồ sơ bàn giao nhà chung cư gồm những gì?

Nhà xây thêm tầng có phải xin giấy phép xây dựng? 25/09/2022

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong nhiều trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy, nhà xây thêm tầng có phải xin giấy phép xây dựng không, nếu có thì hồ sơ, thủ tục thế nào?

Mẫu Biên bản bàn giao căn hộ chung cư mới nhất 2023 28/08/2022

Khi bàn giao căn hộ, giữa bên mua và bên bán sẽ tiến hành lập Biên bản bàn giao căn hộ để ghi nhận thủ tục bàn giao. Vậy, mẫu Biên bản bàn giao căn hộ hiện nay thế nào?

Xây sai bản vẽ có phải là xây dựng sai phép, trái phép không? 04/07/2022

Đối với công trình, nhà ở thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng thì khi thi công phải theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, nếu sai có thể bị coi là xây dựng trái phép, sai phép. Vậy, khi xây sai bản vẽ có phải là xây dựng trái phép không?

Mẫu Đơn đề nghị điều chỉnh Giấy phép xây dựng thế nào? Gửi đến đâu? 28/06/2022

Trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi nội dung thuộc các trường hợp quy định thì phải tiến hành thủ tục đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hiện nay, mẫu Đơn đề nghị điều chỉnh nội dung Giấy phép xây dựng là mẫu số 02 được ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP.

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không? 23/06/2022

Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin giấy phép xây dựng không?

Mẫu Báo cáo hoàn thành công trình cập nhật mới nhất 07/06/2022

Báo cáo hoàn thành thi công xây dựng công trình, công trình xây dựng là giấy tờ không thể thiếu khi làm hồ sơ hoàn thành công trình. Hiện nay, mẫu Báo cáo hoàn thành công trình mới nhất được ban hành kèm theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP.

Đất không có giấy tờ có được phép xây nhà không? 15/05/2022

Hiện nay việc hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ khá phổ biến, bao gồm cả đất đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng và không được cấp, thậm chí có cả đất vi phạm. Vậy, đối với đất không có giấy tờ có được phép xây nhà không?

Có được hợp thức hóa nhà xây dựng trái phép khi đã xây xong? 02/05/2022

Xây dựng nhà ở trái với nội dung giấy phép xây dựng là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý vi phạm hành chính. Dù vậy người vi phạm vẫn có cơ hội được hợp thức hóa nhà ở vi phạm. Vậy, có được hợp thức hóa nhà xây dựng trái phép khi đã xây xong?

Chủ đầu tư xây dựng là ai? Có bao gồm hộ gia đình, cá nhân? 01/05/2022

Khi xây dựng công trình, nhà ở chủ đầu tư xây dựng có vai trò rất quan trọng và luôn gắn quyền và nghĩa vụ của mình đối với công trình xây dựng. Vậy, chủ đầu tư xây dựng là ai, hộ gia đình, cá nhân có phải là chủ đầu tư không?

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì? Khi nào được cấp? 23/04/2022

Giấy phép xây dựng gồm có nhiều loại khác nhau như giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa, cải tạo, giấy phép di dời công trình, giấy phép xây dựng có thời hạn (tạm thời). Vậy, giấy phép xây dựng tạm thời là gì và khi nào thì được cấp?

Đang thi công có được cấp giấy phép xây dựng không? 22/04/2022

Công trình, nhà ở nếu không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì phải có giấy phép trước khi khởi công. Tuy nhiên, có thể do người dân không nắm rõ quy định này nên không có giấy phép. Vậy, có trường hợp nào đang thi công được cấp giấy phép xây dựng không?

Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần giấy phép kinh doanh không? 19/04/2022

Thuê nhà rồi cho thuê lại hiện đang là hình thức kinh doanh được ưa chuộng dạo gần đây. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra vấn đề rằng, liệu rằng người cho thuê lại nhà thuê có phải đăng ký kinh doanh không?

Nhà kiên cố là gì? Khi nào phải xin giấy phép xây dựng? 17/04/2022

Nhà kiên cố là từ ngữ được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày nhưng không phải cứ sử dụng phổ biến thì người dân sẽ hiểu rõ nhà kiên cố là gì và khi nào phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

Xây tạm có cần xin giấy phép xây dựng không? 09/04/2022

Xây tạm là hoạt động xây dựng phổ biến, xảy ra hầu hết ở các địa phương. Đối tượng xây tạm có thể nhà ở hoặc công trình xây dựng khác. Vậy, khi xây tạm có cần xin giấy phép xây dựng không?

Được phép xây nhà trên đất thừa kế chưa có Sổ đỏ không? 13/03/2022

Dù thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật thì quyền thừa kế sẽ không bị tước bỏ với lý do đất chưa có Sổ đỏ. Vậy, người thừa kế có được phép xây nhà trên đất thừa kế chưa có Sổ đỏ không?