Tin bài liên quan của Bộ luật 91/2015/QH13

Lọc bài viết theo:

Người lập di chúc có bị hạn chế gì với di sản để lại không?  5 giờ trước

Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, theo quy định của luật, liệu người lập di chúc có bị hạn chế gì với việc để lại di sản không?

Phương án sang tên Sổ đỏ mà người ở với cha mẹ dễ bị thiệt nhất  9 giờ trước

Việc cha mẹ tặng một phần đất cho con ra ở riêng, cho con gái khi lấy chồng và phần còn lại cho đứa con sống chung với mình rất phổ biến. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đây là phương án sang tên Sổ đỏ mà người ở với cha mẹ dễ bị thiệt nhất.

3 đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất 14/05/2022

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng hoặc không có người làm chứng vẫn có giá trị pháp lý nếu có đủ điều kiện. Riêng với di chúc thừa kế nhà đất bằng văn bản có người làm chứng thì ai cũng có thể làm chứng, trừ những đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất dưới đây.

Tài sản của người bị tuyên bố là đã chết xử lý thế nào? 13/05/2022

Một người bị tuyên bố là đã chết sẽ phát sinh hậu quả pháp lý gì về nhân thân và tài sản? Bài viết dưới đây sẽ trình bày cụ thể về việc xử lý tài sản của đối tượng này.

Tranh chấp về lối đi qua và hướng giải quyết 13/05/2022

Người sử dụng đất bị vây bọc có quyền yêu cầu người phía ngoài mở lối đi qua trên phần đất của họ để ra đường công cộng. Đồng thời phải nắm rõ thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi qua khi xảy ra tranh chấp để bảo vệ quyền hợp pháp của mình.

Đã ký hợp đồng mua bán chung cư, có huỷ được không? 13/05/2022

Sau khi đã thực hiện mua bán chung cư, các bên có được huỷ hợp đồng này không? Bài dưới dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Xe máy tự đâm đuôi container, ai phải chịu trách nhiệm? 12/05/2022

Hiện nay, những vụ tai nạn giao thông do xe máy tự đâm vào đuôi xe container xảy ra khá thường xuyên. Vậy trường hợp đó, trách nhiệm bồi thường sẽ do ai phải chịu? Nếu có chết người thì người lái container có phải đi tù không?

Làm sao để bán đất khi đã uỷ quyền cho người khác? 12/05/2022

Đã uỷ quyền cho người khác bán đất hộ nhưng sau đó lại muốn tự mình đứng ra thực hiện giao dịch bán đất có được không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc đã gửi đến tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam.

3 trường hợp sang tên Sổ đỏ cho con dễ xảy ra tranh chấp 11/05/2022

Nhà đất là một trong những loại tài sản có giá trị lớn mà cha mẹ thường để lại cho con, có thể là tặng cho hoặc để thừa kế. Tuy nhiên, việc cho như thế nào rất quan trọng, trước hết phải tránh những trường hợp sang tên Sổ đỏ cho con dễ xảy ra tranh chấp dưới đây.

Làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? [Tổng hợp chi tiết nhất] 10/05/2022

Khi muốn để lại tài sản của mình cho người khác, nhiều người lựa chọn lập di chúc ngay khi còn sống để tránh tranh chấp xảy ra sau khi chết. Và một trong những vấn đề nhiều người quan tâm nhất là khi lập di chúc phải nộp bao nhiêu tiền?

Tự ý bán đất khi không được vợ đồng ý, chồng bị xử lý thế nào? 09/05/2022

Trong thực tế, nhiều trường hợp chồng muốn bán đất nhưng không muốn cho vợ biết hoặc không được vợ đồng ý. Vậy trong tình huống đó, người chồng có bị xử phạt không?

Nhà đất không có lối đi giải quyết thế nào? 08/05/2022

Nhà đất không có lối đi do bị vây bọc bởi nhà đất của người khác trên thực tế khá phổ biến. Nếu không nắm rõ quy định của pháp luật về lối đi qua rất dễ xảy ra tranh chấp giữa hàng xóm, láng giềng với nhau.

Bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất? 07/05/2022

Nhà đất là di sản thừa kế rất phổ biến và có giá trị lớn. Tuy nhiên, do nhiều người không hiểu quy định của pháp luật dẫn đến tranh chấp về thừa kế, mà chủ yếu là anh em, họ hàng. Vậy, khi bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất không?

Đất không có lối đi có được phép tách thửa không? 06/05/2022

Để được tách thửa phải đáp ứng được một số điều kiện như diện tích, kích thước tối thiểu và không thuộc những trường hợp không được phép tách thửa theo quy định của các tỉnh, thành. Vậy, nếu thuộc trường hợp đất không có lối đi có được phép tách thửa không?

Hợp đồng thế chấp tài sản có phải công chứng không? 05/05/2022

Khi thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng, người vay thường được yêu cầu đến một tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng thế chấp. Vậy hợp đồng này có bắt buộc phải công chứng không?

Chung hộ khẩu có được hưởng thừa kế nhà đất không? 05/05/2022

Để biết người chung hộ khẩu có được hưởng thừa kế nhà đất hay không cần phải đối chiếu xem người đó có đáp ứng được điều kiện hưởng thừa kế theo di chúc, điều kiện hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Đã đặt cọc mua chung cư có huỷ được không? 05/05/2022

Trước khi làm hợp đồng mua bán chung cư, các bên thường chọn đặt cọc để tạo niềm tin cho nhau. Vậy nếu đã đặt cọc mà sau đó đổi ý không muốn mua nữa thì có được không?

Tập quán là gì? Điều kiện áp dụng tập quán là gì? 04/05/2022

Tập quán là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong pháp luật. Vậy tập quán là gì? Theo quy định của pháp luật, tập quán được áp dụng trong trường hợp nào? Cần điều kiện gì?

Chồng bán đất khi vợ đang ở nước ngoài, cần làm thủ tục gì? 01/05/2022

Để bán tài sản chung vợ chồng thì cần phải được sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, nếu chỉ có một người ở trong nước, người kia đang ở nước ngoài thì cần phải thực hiện thủ tục gì?

Có được bán đất khi đã để di chúc cho con không? 29/04/2022

Để tránh tranh chấp giữa con cái sau khi chết, cha mẹ thường lập di chúc sẵn phân chia di sản là nhà, đất cho từng người con sau khi mình chết đi. Vậy, sau khi lập di chúc cho con, cha mẹ bán chính miếng đất đã lập di chúc có được không?

trai nghiem mien phi tien ich van ban luat
Quang cao