Tổng hợp các quy định trong đảm bảo an toàn lao động

Lọc bài viết theo:

Mẫu báo cáo tình hình tai nạn lao động mới nhất năm 2024 17/04/2024

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn xảy ra. Pháp luật quy định những đối tượng liên quan phải thực hiện báo cáo tình trạng tai nạn lao động. Dưới đây là Mẫu báo cáo tai nạn lao động mới nhất 2024.

Doanh nghiệp quy mô bao nhiêu lao động thì phải có phòng y tế? 08/03/2024

Để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người lao động, nhiều doanh nghiệp phải thành lập bộ phận y tế hoặc bố trí người làm công tác y tế. Vậy doanh nghiệp sử dụng bao nhiêu lao động thì phải có phòng y tế?

Hướng dẫn quy trình đánh giá nguy cơ rủi ro an toàn vệ sinh lao động 13/02/2024

Các doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp buộc phải thực hiện việc đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động. Vậy quy trình đánh giá nguy cơ rủi ro an toàn vệ sinh lao động được thực hiện ra sao?

Danh sách 32 nhóm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động 12/02/2024

Để đảm bảo an toàn khi thực hiện các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, doanh nghiệp phải tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động. Sau đây là danh mục các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Hướng dẫn lập kế hoạch đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động 05/02/2024

Việc lập kế hoạch đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động là bước đầu tiên trong quy trình đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch đánh giá này? Cùng xem hướng dẫn ngay sau đây.

An toàn lao động là gì? Nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động là gì?  24/10/2023

Trong quá trình lao động, việc đảm bảo an toàn lao động được được xem là yếu tố hàng đầu. Để hiểu rõ hơn khái niệm về an toàn lao động là gì? nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động ra sao, hãy tìm hiểu bài viết sau.

Từ 05/10, thêm nhiều công việc yêu cầu nghiêm về an toàn lao động 23/08/2020

Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành tại Thông tư 06/2020/TT-BLĐTBXH ngày 20/8/2020.

Cập nhật mức phạt khi không đảm bảo an toàn cho người lao động 29/05/2020

Đảm bảo an toàn lao động là một trong những điều kiện cơ bản để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây không chỉ là lợi ích của riêng doanh nghiệp mà còn là quyền lợi của người lao động được pháp luật bảo vệ.

Doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí huấn luyện an toàn lao động? 30/09/2019

Huấn luyện an toàn lao động là yêu cầu tất yếu để có một môi trường làm việc an toàn. Với những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động thì số tiền bỏ ra cho công tác này không phải ít.

Sẽ hỗ trợ thêm tiền khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động? 04/08/2019

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Dự thảo Nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trong đó đáng chú ý là việc hỗ trợ tiền khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Suy giảm khả năng lao động từ 5% được hỗ trợ chuyển đổi nghề? 21/07/2019

Hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với người lao động sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong những chính sách ưu việt của hệ thống an sinh xã hội hiện nay. Vậy điều kiện nào để người lao động nhận được sự hỗ trợ này?

Bị tai nạn khi ăn trưa có được tiền bảo hiểm? 08/07/2019

Khó ai có thể lường trước được những rủi ro có thể đến với mình. Những lúc tưởng chừng như vô hại nhất như đi ăn ca cũng có nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy lúc này, người lao động có được tiền bảo hiểm?

Trồng răng giả do tai nạn lao động có được trả tiền? 24/06/2019

Không ít người do tai nạn lao động phải dùng đến phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình. Tuy nhiên, giá của các phương tiện này lại không hề rẻ. Liệu có sự hỗ trợ nào cho những lao động này?

Mẫu Biên bản điều tra tai nạn lao động mới nhất 12/06/2019

LuatVietnam cung cấp Mẫu Biên bản điều tra tai nạn lao động ban hành kèm theo Nghị định 39/2016/NĐ-CP nhưng không mong muốn bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nào xảy ra rủi ro này.

Lao công, bảo vệ có phải huấn luyện an toàn lao động? 24/05/2019

Đảm bảo an toàn lao động là điều kiện cơ bản để nâng cao năng suất công việc. Với những người ít tiếp xúc với máy móc như lao công, bảo vệ thì có cần phải huấn luyện an toàn lao động?

Làm việc nặng nhọc, mức bồi dưỡng chỉ bằng cái bánh mỳ? 25/03/2019

Bồi dưỡng bằng hiện vật thể hiện sự quan tâm của người sử dụng lao động đối với người lao động của mình. Tuy nhiên, mức bồi dưỡng hiện nay có bù đắp được công sức mà người lao động đã bỏ ra?

Đối tượng tham gia huấn luyện an toàn lao động 01/03/2019

Chỉ khi được đảm bảo an toàn thì người lao động mới có thể an tâm làm việc. Vậy theo pháp luật hiện hành, đối tượng nào phải được huấn luyện an toàn lao động?

Chế độ hỗ trợ người lao động bị nạn trên đường đi làm 23/02/2019

Tai nạn giao thông không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân người lao động mà còn làm phát sinh thêm nhiều chi phí. Pháp luật hiện hành đã quy định như thế nào để hỗ trợ người lao động bị nạn trên đường đi làm?

6 việc doanh nghiệp cần làm ngay để đảm bảo an toàn nơi làm việc 16/02/2019

Đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc là điều vô cùng cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như nâng cao năng suất lao động. Trong mọi tình huống, mọi doanh nghiệp đều phải được an toàn.

Làm gì khi xảy ra sự cố nghiêm trọng tại nơi làm việc? 15/02/2019

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, việc để xảy ra sự cố nghiêm trọng là điều vô cùng đáng tiếc. Tuy nhiên, không phải không có cách để ngăn chặn và xử lý loại sự cố này.