Thông báo 107/TB-VPCP về cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

___________

Số: 107/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_______________________

Hà Nội, ngày 14 tháng 5 năm 2021

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo trực tuyến với các tỉnh, Thành phố: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang

_____________________

 

Sáng ngày 12 tháng 5 năm 2021, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia với Lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các tỉnh, thành phố, các Thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia và các chuyên gia, các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo đã kết luận như sau:

Những ngày gần đây đã xuất hiện các ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, đặc biệt trong các khu công nghiệp tại một số tỉnh, Thành phố, trong đó Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang có nhiều ca nhiếm trong khu công nghiệp. Ngay sau khi phát hiện, các địa phương đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo kịp thời chỉ đạo thực hiện các phương án, biện pháp phòng chống dịch phù hợp nên đã cơ bản kiểm soát được dịch.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiên chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, đặc biệt chú ý:

1. Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh khẩn trương chỉ đạo:

a) Đối với các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp:

- Thực hiện nghiêm ngặt 5K đối với cá nhân, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhập lên bản đồ an toàn Covid, nếu không an toàn dừng hoạt động để chấn chỉnh, an toàn thì tiếp tục hoạt động.

- Khi đã phát hiện trường hợp F0, khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo (giãn cách, cách ly phân lập từng phân xưởng, từng tổ sản xuất; đeo khẩu trang tuyệt đối; phân từng cung giờ để cung cấp thức ăn, đồ dùng sinh hoạt,...), hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa các cá nhân.

- Toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định.

- Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm thông báo danh sách người lao động của đơn vị mình với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có khu công nghiệp để thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người lao động cư trú. Trong đó phân loại nhân lực theo mức độ, có thể cho nghỉ hoặc thay thế; ưu tiên những đối tượng nếu nghỉ thì không thể thay thế; Cơ quan y tế hai tỉnh thống nhất quy định cụ thể việc xét nghiệm các đối tượng này với tần xuất và công nghệ thích hợp để bảo đảm an toàn.

b) Đối với Chính quyền địa phương nơi có khu công nghiệp, doanh nghiệp đóng trú trên địa bàn, cần quyết liệt rà lại, chỉ đạo:

- Thực hiện nghiêm 5k, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách. Xử lý nghiêm người không đeo khẩu trang, đặc biệt là tại các nơi có tụ tập đông người như chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, bến tàu, đám cưới, đám tang, trên các phương tiện giao thông công cộng...; các nhà ăn tập thể phải bố trí ngồi dãn cách, có rào chắn...

- Kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu công nhân khu công nghiệp thực hiện khai báo y tế hàng ngày. Người quản lý khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kể cả xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương.

- Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan các ca F0, F1 tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

2. Các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Công thương, Giao thông vận tải chủ động, thường xuyên trao đổi với địa phương để sẵn sàng chi viện, hỗ trợ địa phương thực hiện các biệp pháp phòng, chống dịch: tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị người nhiễm Covid-19; bảo đảm lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội, không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ.

3. Bộ Y tế:

- Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công an, Quốc phòng, Công Thương, Giao thông vận tải,... tổng kết, đánh giá, đúc kết kinh nghiệm, biện pháp hay về phòng, chống dịch Covid-19 của một số địa phương, để phổ biến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.

- Tiếp tục khẩn trương xem xét các loại sinh phẩm, phương pháp hiện đại hơn, thời gian xét nghiệm ngắn hơn, hiệu quả hơn để chỉ đạo thử nghiệm và hướng dẫn các địa phương thực hiện.

- Khẩn trương kiện toàn, kích hoạt lại tổ thông tin đáp ứng nhanh của Ban chỉ đạo Quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia tại Thông báo số 97/TB-VPCP ngày 06/5/2021 của Văn phòng Chính phủ.

4. Bộ Công Thương khẩn trương tổ chức tập huấn các địa phương, doanh nghiệp về việc thực hiện quy định về an toàn Covid; định kỳ thực hiện việc sàng lọc Covid đối với người lao động; áp dụng các biện pháp cơ bản trong phòng, chống dịch (hạn chế dùng điều hòa; để môi trường làm viêc, lao động thông thoáng,…).

5. Bộ Công an, chỉ đạo công an các địa phương tham mưu để Chính quyền tỉnh có văn bản thông báo đến các tỉnh có liên quan và các địa phương thuộc tỉnh danh sách các phương tiện đưa đón cán bộ, công chức, người lao động tham gia giao thông để không ách tắc trên các tuyến. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "ngăn sông cấm chợ" ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân.

6. Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, các bộ cơ quan liên quan và các địa phương khẩn trương hoàn thiện quy trình giám sát các phương tiện tham gia giao thông theo yêu cầu phòng, chống dịch; khẩn trương hoàn thiện phần mềm theo dõi tình hình dịch, cập nhật lên bản đồ dịch.

7. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động huấn luyện, tập huấn cho cán bộ chiến sỹ trong lực lượng phương pháp, kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi dịch bùng phát trên diện rộng, nhất là ở các khu công nghiệp có đông người lao động.

8. Bộ Y tế bổ sung quy định, hướng dẫn việc bắt buộc khai báo y tế và quét mã QR khi đến các địa điểm như bệnh viện, sân bay, nhà ga, bến tàu,...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tùy vào điều kiện cụ thể trên địa bàn quyết định việc bắt buộc khai báo y tế và quét mã QR khi đến các địa điểm khác.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- Ban Bí thư Trung ương Đảng;

- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;

- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Quốc hội;

- Ban Dân vận Trung ương;

- Ban Tuyên giáo Trung ương;

- Văn phòng Tổng Bí thư;

- VP TW Đảng, VP Chủ tịch nước, VP Quốc hội;

- Ủy ban Văn hóa, GDTNTNNĐ của QH;

- Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH;

- Các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc CP;

- Các Thành viên BCĐ quốc gia phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp;

- Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND tỉnh, TP trực thuộc TW;

- TANDTC, VKSNDTC;

- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN;

- quan Trung ương của các đoàn thể;

- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTgCP, TGĐ cổng TTĐT, các Vụ, Cục: TH, KTTH, QHQT, NC, QHĐP, TKBT, NN, CN, PL;

- Lưu: VT, KGVX, vt.

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

 

 

 

Nguyễn Sỹ Hiệp

 

 

Thuộc tính văn bản
Thông báo 107/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo trực tuyến với các tỉnh, Thành phố: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủ Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 107/TB-VPCP Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Thông báo Người ký: Nguyễn Sỹ Hiệp
Ngày ban hành: 14/05/2021 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Y tế-Sức khỏe , COVID-19
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Nội dung bản dịch tiếng Anh đang được cập nhật. Nếu Quý khách cần hỗ trợ nhanh hơn vui lòng nhấp vào nút dưới đây:
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!