Tăng giảm cỡ chữ:

Tự điều trị Covid-19 tại nhà thế nào? Dùng thuốc gì?

Khi các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng quá tải, Bộ Y tế đã cho phép nhiều trường hợp F0 được áp dụng cách ly y tế tại nhà. Vậy, với những người này, họ sẽ tự điều trị bệnh tại nhà bằng cách nào? 

Ai được tự điều trị Covid-19 tại nhà?

Theo Công điện 1168/CĐ-BYT, các địa phương có số lượng người bệnh và nhu cầu điều trị tăng cao, có thể xem xét cho cách ly tại nhà với các trường hợp sau:

- Trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế: cho xuất viện vào ngày thứ 7 khi xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc có hoặc tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥ 30) và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú.

- Ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2) không có triệu chứng lâm sàng, nếu có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT ≥30);

- Người bệnh tái dương tính khi đang theo dõi tại nhà.

Ngoài ra, đối với các địa phương có nhiều người nhiễm, được áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhiễm.
 

Cách tự điều trị Covid-19 tại nhà

Đối với những người nhiễm bệnh được cách ly tại nhà, hầu hết chỉ theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ với cơ sở y tế để được hỗ trợ, giám sát.

Riêng TP.HCM, ngày 09/8/2021 đã ban hành Công văn 5426 “Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 cách ly tại nhà” như sau:

 Hướng dẫn tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

- Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

- Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...

- Đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 01 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

- Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước.

- Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

- Có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thành phố Thủ Đức).

tu dieu tri covid-19 tai nha
Tự điều trị Covid-19 tại nhà thế nào? (Ảnh minh họa)
 

Hướng dẫn sử dụng thuốc tại nhà

Các thuốc thiết yếu cần có: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền). Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định.

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) VÀ chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

  • Thuốc kháng viêm corticoid, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:

- Dexamethasone

+ Liều lượng: Người lớn: 6 mg/lần/ngày. Trẻ em: 0,15 mg/kg/ngày (tối đa 6 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

Nếu không có sẵn Dexamethasone, có thể sử dụng một trong các thuốc thay thế sau:

- Prednisolone

+ Liều lượng: Người lớn: 40 mg/lần/ngày. Trẻ em: 01 mg/kg/ngày (tối đa 40 mg/ngày), uống sau khi ăn (tốt nhất vào buổi sáng).

- Hoặc: Methylprednisolone

+ Liều lượng: Người lớn: 16 mg/lần, uống 2 lần/ngày cách 12 giờ. Trẻ em: 0.8 mg/kg/lần, 2 lần/ngày cách 12 giờ (tối đa 32 mg/ngày), uống sau khi ăn (buổi sáng và buổi tối).

Lưu ý:

+ Người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày.

+ Nếu có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 07 ngày.
 

  • Thuốc kháng đông dạng uống: Rivaroxaban 

 - Liều lượng: 10mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, thời gian sử dụng tối đa 07 ngày.

Lưu ý:

+ Cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết (như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa...).

+ Thận trọng ở người trên 80 tuổi.

+ Chống chỉ định: phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.
 

Lưu ý gì khi tự điều trị Covid-19 tại nhà?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, khi tự điều trị Covid-19, người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

- Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38°C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022” (bấm số “3” để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc số “4” để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”) hoặc gọi số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử trí.

- Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo SpO2 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài “115” hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Nếu bạn hay người thân đang là F0 mà phải cách ly tại nhà, cần ghi nhớ cách tự điều trị Covid-19 tại nhà như hướng dẫn trên đây. Nếu có thắc mắc về Covid-19, hãy liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây