Các hình phạt

rss
Bài viết mới nhất
Lọc bài viết theo:

Những trường hợp bị tạm giam, tạm giữ theo quy định mới 23/04/2019

Hiện nay, dư luận đang khá thắc mắc khi có một số trường hợp người phạm tội đã bị khởi tố nhưng cơ quan điều tra không tạm giam, tạm giữ các đối tượng này. Vậy trong trường hợp nào thì sẽ bị tạm giam, tạm giữ?

Có được đi nước ngoài khi đang hưởng án treo? 10/03/2019

Theo quy định của pháp luật, người đang hưởng án treo sẽ bị giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Vậy trong khi đang được hưởng án treo, người phạm tội có được đi nước ngoài không?

07 trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự 17/02/2019

Liệu có phải mọi hành vi gây hậu quả có hại cho xã hội đều phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Những trường hợp nào được loại trừ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành?

Khung hình phạt cao nhất dành cho người dưới 18 tuổi phạm tội 19/03/2019

Pháp luật rất nhân đạo khi xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội. Vậy khung hình phạt cao nhất được áp dụng khi người dưới 18 tuổi phạm tội là gì?

Các trường hợp pháp nhân thương mại bị đình chỉ mới nhất 17/03/2019

Một trong những điểm mới của Bộ luật Hình sự 2015 là đưa pháp nhân thương mại thành một chủ thể phạm tội. Theo đó, một trong các hình phạt dành cho đối tượng này là đình chỉ hoạt động.

Tổng hợp quy định mới nhất về án treo 07/02/2019

Cũng như việc quy định về phạm vi áp dụng miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự thì Bộ luật Hình sự 2015 mới nhất cũng quy định chi tiết hơn về phạm vi được hưởng án treo của người phạm tội. Vậy quy định mới nhất về án treo đó thế nào?

Quy định về miễn trách nhiệm hình sự mới nhất 11/02/2019

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 ngoài xóa bỏ một số tội danh thì có mở rộng phạm vi áp dụng miễn trách nhiệm hình sự. Vậy quy định cụ thể sẽ thế nào?

Khi bị cáo là phụ nữ, hình phạt có giảm nhẹ hơn không? 08/02/2019

Bên cạnh những vụ án có người bị hại là phụ nữ chân yếu tay mềm thì thực tế có rất nhiều vụ  người phạm tội là phụ nữ. Vậy chế tài nào dành cho nhóm đối tượng này?

Năm 2019, những điều cần biết về hình phạt tử hình 13/02/2019

Từ trước đến nay, dù ở thời đại nào, tử hình cũng luôn là biện pháp cuối cùng để ngăn chặn các hành vi phạm tội. Vậy, pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về hình phạt này? Chúng ta cần biết những gì về hình phạt tử hình?

Quy định về xóa án tích trong Bộ luật Hình sự mới nhất 05/02/2019

Điều quan tâm của người bị kết án ngoài việc mình phải chịu hình phạt tù trong bao lâu thì quan trọng hơn là sau khi chấp hành xong hình phạt tù thì làm sao để được coi là không phạm tội. Trong bài viết này nêu rõ các quy định mới nhất về xóa án tích trong Bộ luật Hình sự 2015.

Khi nào người tâm thần vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự? 08/12/2018

Rất nhiều vụ án mạng thương tâm xảy ra và nguyên nhân xuất phát từ những người mắc bệnh tâm thần. Trong khi đó, theo quy định của Bộ luật Hình sự, mắc bệnh tâm thần là một trong những trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, không phải lúc nào người tâm thần cũng “thoát tội”.

Gây rối ở sân bay coi chừng bị phạt tù 26/11/2018

Một trong những việc gây bất bình trong dư luận những ngày gần đây là hình ảnh 3 nam thanh niên hành hung nhân viên hàng không tại sân bay ở Thanh Hóa. Hành vi này không chỉ gây náo loạn sân bay mà còn uy hiếp đến an ninh hàng không. Theo quy định hiện nay, việc gây rối ở sân bay bị xử lý thế nào?

Lợi dụng hình ảnh “sao" Việt để quảng cáo, có thể bị phạt tù 09/11/2018

Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo đã từng rất bức xúc khi bị kẻ xấu lợi dụng hình ảnh quảng cáo một sản phẩm lợi sữa mà mình không hề sử dụng. Không chỉ Hoa hậu mà rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng từng trở thành “nạn nhân” của hành vi này. Theo quy định pháp luật, hành vi lợi dụng hình ảnh người nổi tiếng để quảng cáo sẽ bị xử lý nghiêm.

Phạm nhiều tội phải đi tù bao nhiêu năm? 14/09/2018

Phạt tù là một trong những hình phạt cơ bản đối với người phạm tội theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành. Tuy nhiên, Bộ luật này cũng giới hạn số năm tù với các trường hợp phạm một tội và phạm nhiều tội.

Phạm tội khi say rượu là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng? 23/08/2018

Khi say rượu, các đối tượng thường rơi vào tình trạng không tỉnh táo, không kiểm soát được hành vi của mình. Vậy khi phạm tội trong tình trạng say rượu, các đối tượng có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

4 trường hợp được hoãn đi tù  13/07/2018

Có không ít trường hợp bị cáo lấy lí do sức khỏe yếu để xin được hoãn chấp hành hình phạt tù. Có phải cứ sức khỏe yếu là được hoãn chấp hành hình phạt tù?

Dùng bùa ngải để trục lợi bị xử lý thế nào?  14/05/2018

Việc sử dụng bủa ngải để phục vụ vào mục đích không tốt khiến cho khá nhiều người hoang mang về vấn đề mang tính tâm linh này. Vậy pháp luật quy định về việc xử lý hiện tượng dùng bùa ngải này như thế nào?

Có dấu hiệu tâm thần, nghi phạm giết người ở Đồng Tháp có thoát án tử? 11/04/2018

Qua lời kể từ người thân, nghi phạm vụ án mạng kinh hoàng tại Đồng Tháp thời gian gần đây có biểu hiện như người tâm thần.

Tài xế bẻ lái cứu 2 nữ sinh có thể được miễn mọi trách nhiệm 04/04/2018

Những ngày vừa qua, dư luận đang dậy sóng trước vụ việc một tài xế bẻ lái cứu mạng 2 nữ sinh khi tham gia giao thông đang bị yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền lên đến 240 triệu đồng.

Tạm giữ và tạm giam khác nhau như thế nào? 21/03/2018

Tạm giữ áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang… Tạm giam áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng...

Thứ Tư, 24/04/2019 | 16:47 GMT+7