Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2020 mới nhất

Công bố công khai cách tính điểm thi cũng như điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT là một trong những giải pháp được đưa ra nhằm hạn chế bất cập trong thi cử. Cụ thể cách tính điểm tốt nghiệp năm nay như thế nào?

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2020

Theo Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức với 05 bài thi:

- 03 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn;

- 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (KHTN) gồm Vật lí, Hóa học, Sinh học;

- 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH) gồm Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông hoặc Lịch sử, Địa lí đối với thi sinh học chương trình giáo dục thường xuyên.

So với năm 2019, cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay không có bất cứ thay đổi nào. Cụ thể, theo Điều 41 của Quy chế:

Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

* Đối với học sinh giáo dục THPT:

* Đối với học viên giáo dục thường xuyên:

Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến 02 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

cách tính điểm tốt nghiệp thpt 2020

Điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 (Ảnh minh họa)

Điều kiện tốt nghiệp THPT 2020

Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 nêu rõ, thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT khi đáp ứng đủ các điều kiện:

1. Đủ điều kiện dự thi;

2. Không bị kỷ luật hủy kết quả thi;

3. Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10;

4. Có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Riêng những thí sinh sau đây đủ điều kiện dự thi, được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT cũng được công nhận tốt nghiệp THPT:

- Người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện:

+ Được triệu tập vào học kỳ II lớp 12;

+ Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên;

+ Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa - văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện:

+ Được triệu tập vào học kỳ II lớp 12;

+ Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên;

+ Có tên trong văn bản đề nghị miễn thi, xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

- Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, phải đáp ứng các điều kiện:

+ Đối với người khuyết tật học chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi và có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học xác nhận kết quả thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;

+ Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trên đây là cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2020 mới nhất và điều kiện công nhận tốt nghiệp. Để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi này, bạn đọc có thể xem thêm tại:


>> Thi tốt nghiệp THPT 2020 - Những thông tin đáng chú ý
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa vụ là gì? Đối tượng và các đặc điểm của nghĩa vụ

Nghĩa vụ là gì? Đối tượng và các đặc điểm của nghĩa vụ

Nghĩa vụ là gì? Đối tượng và các đặc điểm của nghĩa vụ

“Nghĩa vụ” là một cụm từ đã quá quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong giao tiếp cũng như văn bản pháp luật. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bản chất của nghĩa vụ là gì, nghĩa vụ có đặc điểm gì và pháp luật quy định như thế nào về nghĩa vụ. Chúng tôi sẽ phân tích và làm rõ những yếu tố đó trong bài viết này.