Tìm kiếm bài viết

Lọc bài viết theo:

Di sản thừa kế là gì? Cách xác định di sản thừa kế?

09/11/2022

Thừa kế là một trong những vấn đề gặp nhiều tranh chấp nhất trong cuộc sống hằng ngày. Vậy di sản thừa kế là gì? Làm thế nào để xác định, chia di sản thừa kế một cách chính xác nhất.

Chia thừa kế thế nào khi có một người không đồng ý?

12/10/2022

Thực tế không hiếm trường hợp các đồng thừa kế không thống nhất được về vấn đề chia di sản nên thường xảy ra rất nhiều tranh chấp. Một trong số đó là khi chia thừa kế nhưng có một người không đồng ý. Vậy giải quyết thế nào?

Ra ở riêng được chia đất, khi cha mẹ chết có còn được hưởng thừa kế?

02/09/2022

Cha mẹ tặng cho nhà đất khi con cái ra ở riêng là việc rất phổ biến nhưng trong nhiều trường hợp tiềm ẩn những rủi ro, tranh chấp khi cha, mẹ chết. Một trong số đó là vướng mắc con ra ở riêng được chia đất khi cha mẹ chết có được hưởng thừa kế hay không?

Trường hợp nào người thừa kế hưởng di sản theo di chúc?

01/08/2022

Thừa kế là một trong những quy định quan trọng được nêu tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Và một trong những quy định không thể thiếu là thừa kế theo di chúc và các vấn đề xung quanh.

Con riêng không có trong hộ khẩu có được quyền thừa kế?

26/07/2022

Để được hưởng di sản thừa kế, người thừa kế phải đáp ứng nhiều quy định nêu tại Bộ luật Dân sự. Vậy có tên trong hộ khẩu có phải một trong các điều kiện không? Và con riêng không có trong hộ khẩu có được hưởng di sản không?

Tranh chấp thừa kế đất đai có phải hòa giải tại UBND xã, phường?

14/07/2022

Tranh chấp thừa kế đất đai hay tranh chấp thừa kế về quyền sử dụng đất xảy ra phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ việc tranh chấp thừa kế đất đai có phải hòa giải tại UBND cấp xã hay không hay được gửi đơn khởi kiện luôn tại Tòa án nhân dân.

Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế?

12/07/2022

Người mua nhà đang trả góp hàng tháng cho ngân hàng nhưng chẳng may qua đời vì tai nạn, bệnh tật… thì tài sản là nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế không? Sẽ được xử lý như thế nào?

Cách chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng

06/07/2022

Khi nắm rõ cách chia thừa kế nói chung và chia thừa kế nhà đất là tài sản chung của vợ chồng nói riêng sẽ giúp người thừa kế thực hiện đúng, tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có, điều này rất quan trọng vì người thừa kế chủ yếu là người trong gia đình, họ hàng.

Lời căn dặn con cháu có phải là di chúc thừa kế nhà đất?

26/05/2022

Lời căn dặn con cháu về việc chia nhà, đất hoặc dành một phần nhà đất để làm nơi thờ cúng rất phổ biến, nhất là từ những năm 2000 trở về trước. Để biết lời căn dặn con cháu có phải là di chúc thừa kế nhà đất hay không hãy xem bài viết dưới đây.

Không công bố di chúc có được nhận thừa kế không?

23/05/2022

Khi người lập di chúc qua đời, người thừa kế phải thực hiện công bố di chúc để nhận di sản thừa kế do người này để lại? Nếu di chúc không được công bố thì liệu có nhận thừa kế được không?

Làm giả di chúc để hưởng thừa kế, bị phạt thế nào?

19/05/2022

Nhiều trường hợp, vì không có tên trong di chúc nên nhiều người thừa kế đã làm giả di chúc để được hưởng thừa kế. Vậy hành vi này sẽ bị xử phạt thế nào? Có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

3 đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất

14/05/2022

Di chúc bằng văn bản có người làm chứng hoặc không có người làm chứng vẫn có giá trị pháp lý nếu có đủ điều kiện. Riêng với di chúc thừa kế nhà đất bằng văn bản có người làm chứng thì ai cũng có thể làm chứng, trừ những đối tượng không được làm chứng lập di chúc thừa kế nhà đất dưới đây.

Video: 6 trường hợp con không được hưởng thừa kế

13/05/2022

Trong một số trường hợp sau đây, dù có quan hệ thống nhưng người con sẽ không được hưởng di sản thừa kế bao gồm cả nhà, đất do cha mẹ mình để lại.

Bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất?

07/05/2022

Nhà đất là di sản thừa kế rất phổ biến và có giá trị lớn. Tuy nhiên, do nhiều người không hiểu quy định của pháp luật dẫn đến tranh chấp về thừa kế, mà chủ yếu là anh em, họ hàng. Vậy, khi bố/mẹ chết, cô dì chú bác có được chia thừa kế nhà đất không?

Chung hộ khẩu có được hưởng thừa kế nhà đất không?

05/05/2022

Để biết người chung hộ khẩu có được hưởng thừa kế nhà đất hay không cần phải đối chiếu xem người đó có đáp ứng được điều kiện hưởng thừa kế theo di chúc, điều kiện hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

26/04/2022

Ngoài việc hưởng thừa kế của con đẻ, pháp luật cũng đặt ra việc hưởng thừa kế từ con nuôi. Tuy nhiên, nếu con nuôi chết thì con của con nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

Video: Đất không có Sổ đỏ có chia thừa kế được không?

18/04/2022

Đất không Sổ đỏ ở nước ta khá phổ biến.  Vậy, đất không có Sổ đỏ có chia thừa kế được không? Chia thế nào?

Có được chia thừa kế di sản đang thế chấp không?

04/04/2022

Khi người để lại di sản thừa kế chết, các đồng thừa kế thường sẽ thực hiện ngay việc phân chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, nếu tài sản đang thế chấp tại ngân hàng thì liệu các đồng thừa kế có phân chia di sản thừa kế được không?

Video: Thừa kế nhà đất phải nộp những khoản tiền gì?

04/04/2022

Khi thừa kế nhà đất, người thừa kế sẽ phải nộp đến 4 khoản tiền trừ trường hợp được miễn. Cụ thể, 4 khoản tiền này gồm những gì?

Thừa kế theo pháp luật là gì? Khác gì thừa kế theo di chúc?

28/03/2022

Nhận di sản thừa kế do người chết để lại có hai hình thức là theo pháp luật và theo di chúc. Và thừa kế theo pháp luật là gì? Hai hình thức này có gì khác nhau?