Thủ tục xin giấy phép phát hành game G1 như thế nào?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi đang có nhu cầu kinh doanh trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (LoL, Dota 2,…). Vậy tôi cần làm gì để được phép đặt trụ sở kinh doanh, mong muốn nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi cảm ơn!

Trả lời:

1. G1 là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP: Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G1);

Ví dụ: trò chơi đang được đông đảo cộng đồng game thủ tham gia như League of Legends (LoL) – Liên minh huyền thoại. Tham gia vào trò chơi bạn sẽ được tương tác với 9 người chơi khác trong một không gian gọi là bản đồ Summoner's Rift. Tại đây các bạn được chia đều thành 02 đội, mỗi đội 05 người chơi chia làm hai bên Đội xanh – Đội đỏ. Hệ thống tạo ra một không gian sinh động gồm rừng núi, sông,…và quy chung lại tạo lên 04 đường đi với 05 người chơi trong cùng 1 đội. Gốm đường trên (Top), đường giữa (Mid), đường rừng (Jung) và đường dưới (Bot). Một hệ thống các Champ cho người chơi lựa chọn, mỗi champ là một cách xây dựng phong cách, lối chơi theo mong muốn của người chơi để họ có thể toàn quyền sáng tạo cho champ của mình. Nhưng phong cách riêng ấy vẫn phải phối hợp với 04 người kia để hướng đến mục tiêu cuối cùng vẫn là phá hủy trụ nhà chính của đối phương và dành chiến thắng.

2. Điều kiện để kinh doanh G1

Được quy định tại: Khoản 1 Điều 32, Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 27/2018/NĐ-CP:

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp Luật Việt Nam, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng: Tức là bạn phải thành lập công ty – có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở cấp.

- Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet: Tên miền bạn sử dụng để cung cấp dịch vụ phải hợp pháp, có đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông để được quản lý một cách chặt chẽ theo quy định của pháp luật

- Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động, cụ thể:

+  Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng.

+  Có đội ngũ nhân sự quản trị trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động, bảo đảm tối thiểu 01(một) nhân sự quản trị 2 (hai) máy chủ.

+ Có nhân sự tốt nghiệp đại học trở lên chịu trách nhiệm về quản lý hoạt động cung cấp trò chơi điện tử.

+ Hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho tất cả các trò chơi của doanh nghiệp bảo đảm đáp ứng các điều kiện sau:

a) Có khả năng lưu trữ, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của người chơi theo quy định

b) Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm cập nhật, lưu trữ chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài khoản thanh toán của mình;

c) Quản lý thời gian chơi của người chơi từ 00h00 đến 24h00 hàng ngày và bảo đảm tổng thời gian sử dụng tất cả các trò chơi điện tử G1 của một doanh nghiệp đối với mỗi người chơi dưới 18 tuổi không quá 180 phút trong 24 giờ mỗi ngày;

d) Hiển thị được kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi đối với tất cả các trò chơi do doanh nghiệp cung cấp khi giới thiệu, quảng cáo trò chơi, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử; có thông tin khuyến cáo với nội dung “Chơi quá 180 phút một ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe” tại vị trí dễ nhận biết ở diễn đàn của trò chơi và trên màn hình thiết bị của người chơi trong suốt quá trình chơi.

+  Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người chơi.

+  Có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý nội dung diễn đàn trò chơi (nếu có), tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19 tháng 8 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

+  Có phương án dự phòng về thiết bị và kết nối, phương án sao lưu dữ liệu để bảo đảm an toàn hệ thống khi có sự cố xảy ra.

+  Có phương án bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và bí mật thông tin cá nhân của người chơi.

+ Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin: Việt lưu trữ thông tin người chơi phải được bảo mật tuyệt đối, việc bán data về dữ liệu thông tin cá nhân người chơi là hành vi được pháp luật nghiêm cấm.

3. Thủ tục đăng ký giấy phép G1

3.1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép Game G1

- Đơn đề nghị cấp giấy phép theo Mẫu

- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

-  Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 bao gồm các nội dung chính sau đây:

+  Kế hoạch cung cấp dịch vụ, năng lực tài chính, tổ chức, nhân sự, kỹ thuật thực hiện cung cấp dịch vụ bảo đảm đáp ứng các Điều kiện quy định tại điểm b, điểm c, điểm d Điều 32 Nghị định này;

+  Sơ đồ tổng thể hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ, địa điểm đặt hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ;

+  Mô tả chi tiết hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ cả Phần chính và Phần dự phòng bao gồm: Tên, chức năng, cấu hình dự kiến của từng thiết bị;

+  Thông tin chi tiết về phương thức, phạm vi cung cấp dịch vụ; kế hoạch kết nối với mạng Internet và mạng viễn thông (tên doanh nghiệp, tên miền, địa chỉ IP, dung lượng kênh kết nối, kênh phân phối trò chơi);

+  Mô tả chi tiết hệ thống thanh toán trò chơi và kế hoạch kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán tại Việt Nam (tên doanh nghiệp, hình thức kết nối, quyền và trách nhiệm của các bên);

+  Phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người chơi;

+  Mô tả chi tiết hệ thống thiết bị (Phần cứng, Phần mềm) giám sát hoạt động hệ thống cung cấp dịch vụ; kế hoạch sao lưu dữ liệu và phương án dự phòng về thiết bị, kết nối; quy trình vận hành, khai thác, cung cấp và sử dụng dịch vụ; kế hoạch bảo đảm bí mật, an toàn thông tin cá nhân của người chơi;

+  Mô tả chi tiết hệ thống thiết bị (Phần cứng, Phần mềm) bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bảo đảm bí mật thông tin cá nhân của người chơi; quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin.”

3.2. Cơ quan cấp giấy phép Game Online G1

Cơ quan sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ và cấp giấy phép game online sẽ là Bộ thông tin truyền thông. Bộ thông tin truyền thông sẽ phân cấp cơ quan hành chính tiếp nhận hồ sơ game online sẽ là Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử.

Hồ sơ sẽ được khách hàng nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan đăng ký.

3.3. Thời gian cho việc đăng ký giấy phép game G1

Trong thời hạn 20 (hai mươi) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thẩm định cấp giấy phép.

Trường hợp từ chối, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.

4. Xử lý vi phạm

Doanh nghiệp khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký cung cấp trò chơi điện tử.

Hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo Khoản 5 Điều 67 Nghị định 174/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập hệ thống thiết bị để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng khi chưa có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép quá hạn.

Nguyễn Viết Hoàng Sơn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Viết Hoàng Sơn

Công ty Luật TNHH LSX

https://lsx.vn- 0833102102

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi