Hướng dẫn đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát 2020

Câu hỏi:

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi là nhạc sĩ, thường xuyên sáng tác các bài hát, tác phẩm âm nhạc. Tôi được biết có thể đăng ký bảo hộ bản quyền để chứng minh bản thân là chủ bài hát, tránh bị đạo nhạc. Vậy xin luật sư cho tôi biết về thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát.

Trả lời:

1. Tại sao nên đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, quyền lợi của tác giả với các sản phẩm trí tuệ rất cần được bảo vệ. Để tránh tình trạng bị đạo nhạc, tác giả nên đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát của mình.

Theo quy định pháp luật, thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát là một thủ tục không bắt buộc để bảo vệ quyền tác giả. Quyền tác giả là quyền mặc định sau khi nhạc sỹ đã sáng tác hoàn thiện ca khúc. Quy định này được cụ thể hóa tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2009:

“Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

2. Quyền liên quan phát sinh kể từ khi cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá được định hình hoặc thực hiện mà không gây phương hại đến quyền tác giả.

[…]”

Tuy nhiên trên thực tế thì việc sáng tác nhưng không có văn bằng công nhận từ phía cơ quan nhà nước sẽ rất khó để thực thi tác quyền và chứng minh quyền sở hữu. Việc khó chứng minh dẫn đến những hệ quả liên quan đến trách nhiệm bồi thường khi bị xâm phạm.

Khi đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát thành công thì khi tranh chấp xảy ra, chủ sở hữu không có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả thuộc về mình. Đây chính là căn cứ quan trọng được tòa án xem xét trong các vụ trnah chấp về bản quyền tác giả. Do đó các tác giả luôn được khuyến khích thực hiện bảo hộ bản quyền cho đứa con tinh thần của mình.

 

2. Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát

Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền bài hát bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ

Các giấy tờ, tài liệu phải được trình bày bằng Tiếng Việt, trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra Tiếng Việt, và có công chứng/ chứng thực.

Giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị bao gồm:

- 02 bản in tác phẩm âm nhạc (bài hát) trên giấy A4

- Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (quyết định giao việc hoặc hợp đồng thiết kế, tài liệu chứng minh nếu người nộp đơn là người thụ hưởng theo thừa kế, chuyển giao, kế thừa,…)

- 01 Bản sao có công chứng Giấy phép thành lập doanh nghiệp và Giấy phép kinh doanh (nếu chủ sở hữu là tổ chức)

- Giấy chuyển nhượng từ tác giả / các đồng tác giả cho tổ chức hoặc công ty (có xác nhận chữ ký); hoặc giấy chứng nhận tác phẩm xin đăng ký là tác phẩm được thực hiện theo nhiệm vụ công tác

- Tên đầy đủ, bút danh (nếu có) của tác giả / các tác giả; địa chỉ, số điện thoại. fax của tác giả/ các đồng tác giả, tổ chức, công ty;

- Bản sao Chứng minh nhân dân của tác giả / các đồng tác giả (có công chứng)

- Giấy cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình sáng tạo phần mềm và có chữ ký xác nhận của tác giả

- Bản gốc giấy ủy quyền việc đăng ký bản quyền bài hát (nếu người nộp đơn là người được ủy quyền)

Bước 2: Nộp hồ sơ đã soạn thảo đầy đủ đến cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm là Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Tác giả hoặc chủ sở hữu có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại một trong 3 địa chỉ sau:

- Trụ sở Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội

- Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3; TP. HCM

- Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký bản quyền

Sau khi xem xét đối chiếu, nếu thấy hợp lệ Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp “Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả” cho người nộp hồ sơ.

Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

Lưu ý: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận là 100 nghìn đồng đối với tác phẩm âm nhạc (bài hát).

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi