Danh mục

Doanh nghiệp có được phép quyên góp từ thiện trước khi làm thủ tục phá sản không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần X. Ngày 4/3/2022, Tòa án bắt đầu ra quyết định mở thủ tục phá sản Công ty X. Trong khoản thời gian 2 tháng trước khi có quyết định mở thủ tục phá sản của tòa án, công ty chúng tôi có tiến hành quyên góp 10 tỷ cho Quỹ từ thiện nạn nhân chất độc màu da cam. Vậy xin hỏi, việc công ty tôi tặng cho khoản tiền trên để làm từ thiện có được coi là giao dịch dân sự vô hiệu không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 59 Luật Phá sản năm 2014, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thực hiện tặng cho tài sản trong thời gian 06 tháng trước ngày Tòa án nhân dân ra quyết định mở thủ tục phá sản thì bị coi là vô hiệu.

Như vậy, việc công ty X của bạn quyên góp 10 tỷ cho Quỹ từ thiện trên (là giao dịch dân sự tặng cho tài sản) trong thời gian 2 tháng trước khi có quyết định mở thủ tục phá sản thì được coi là vô hiệu.

Xem thêm: Sau khi phá sản có được thành lập công ty mới: Nhiều hiểm nhầm!

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi