Hộ chiếu còn thời hạn có được cấp lại không?

Trong một số trường hợp, mặc dù hộ chiếu vẫn còn thời hạn nhưng người dân có nhu cầu xin cấp lại/cấp mới. Vậy, thủ tục này có được phép thực hiện không?

Hộ chiếu còn thời hạn có được cấp lại không?

Hộ chiếu bị mất; hộ chiếu bị hư hỏng; người Việt Nam đi học, đi xuất khẩu lao động mà hộ chiếu sẽ hết hạn khi họ chưa kịp về nước… là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến người dân có nhu cầu cấp lại hộ chiếu khi vẫn còn hạn.

Theo Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP, thời hạn của hộ chiếu quốc gia được quy định như sau:

- Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 01 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 03 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

- Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

- Thời hạn của hộ chiếu quốc gia cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc cấp cho công dân kèm theo trẻ em dưới 09 tuổi thực hiện như sau:

+ Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn;

+ Trẻ em dưới 09 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc mẹ thì hộ chiếu có giá trị không quá 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn;

+ Hộ chiếu ngoại giao cấp cho con dưới 18 tuổi của những người thuộc diện quy định tại khoản 10 Điều 6 Nghị định này và hộ chiếu công vụ cấp cho con dưới 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên thông tấn và báo chí Nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài có thời hạn từ 01 đến 05 năm tính từ ngày cấp cho đến khi người con đó đủ 18 tuổi và không được gia hạn.

Theo những quy định trên, chỉ hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 01 năm thì được gia hạn một lần và hết hạn thì làm thủ tục cấp mới. Riêng hộ chiếu phổ thông không được gia hạn, tuy nhiên, nếu còn hạn thì vẫn được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

Như vậy, hộ chiếu phổ thông còn thời hạn vẫn được cấp lại. Tuy nhiên, hộ chiếu được cấp lại cũng chỉ có thời hạn còn lại của hộ chiếu đã mất hoặc hư hỏng mà không được cấp lại với thời hạn 10 năm như trường hợp cấp mới, cấp đổi.

Trường hợp người đi học ở nước ngoài, đi xuất khẩu lao động mà hộ chiếu sẽ hết hạn khi họ đang ở nước ngoài thì phải thực hiện cấp mới tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước đó.

Hộ chiếu còn thời hạn có được cấp lại không?
Hộ chiếu còn thời hạn có được cấp lại không? (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục cấp lại hộ chiếu trong nước

Căn cứ: khoản 6 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP, Điều 6 Thông tư 29/2016/TT-BCA

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- 01 Tờ khai mẫu X01;

Trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì Tờ khai phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký thường trú và gửi kèm bản chụp giấy Chứng minh nhân dân còn giá trị.

- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

- Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp kèm theo xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo. Nếu khi mất hộ chiếu chưa có đơn trình báo thì nộp kèm theo đơn trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu theo mẫu X08;

- Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng thì nộp lại hộ chiếu đó;

- Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân còn giá trị của người đề nghị cấp hộ chiếu để kiểm tra, đối chiếu; trường hợp ở nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đề nghị cấp lại hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (có thể nộp thông qua doanh nghiệp bưu chính).

Bước 3: Nhận kết quả

Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp có nhu cầu cần hộ chiếu gấp thì giải quyết sớm nhất trong thời hạn quy định.

Trường hợp ngày làm việc trùng hoặc liền với ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết: thời hạn giải quyết được cộng thêm số ngày nghỉ đó theo quy định của Chính phủ.

Người đề nghị cấp lại hộ chiếu nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thì nhận kết quả tại nơi đó (có thể nhận kết quả tại địa chỉ đã đăng ký với doanh nghiệp bưu chính).
 

Thủ tục cấp hộ chiếu khi ở nước ngoài

Công dân Việt Nam đang ở nước ngoài đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông thì nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Hồ sơ gồm (Điều 16 Nghị định 136/2007/NĐ-CP):

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu;

- Giấy tờ chứng minh có quốc tịch Việt Nam;

- Bản sao giấy khai sinh nếu người đề nghị cấp hộ chiếu dưới 14 tuổi.

Trường hợp cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 9 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông của mình.

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trả kết quả cho người đề nghị trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?
Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?

Nơi thường trú thường được hiểu đơn giản là nơi ở tạm thời trong một khoảng thời gian để sinh sống, làm việc, học tập... Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý, người dân phải thực hiện một số thủ tục thì mới được xác nhận nơi tạm trú. Vậy pháp luật quy định nơi tạm trú là gì? Nơi tạm trú có ý nghĩa như thế nào?