Hướng dẫn xin giấy phép sản xuất rượu thủ công mới nhất 2024

Sản xuất rượu thủ công là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống, không sử dụng máy móc, thiết bị công nghiệp. Xin giấy phép sản xuất rượu thủ công là thủ tục bắt buộc đối với hầu hết các cơ sở sản xuất mặt hàng này.


1. Điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công

Căn cứ Điều 9 và Điều 10 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, để được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công, cơ sở sản xuất phải đáp ứng các điều kiện như sau:

- Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh:

  • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.

  • Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.

- Điều kiện sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại:

  • Có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.
  • Trường hợp không bán rượu cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công phải làm thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định.

    Cơ sở xin giấy phép sản xuất rượu thủ công phải đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
    Cơ sở xin giấy phép sản xuất rượu thủ công phải đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa)

2. Hồ sơ xin giấy phép sản xuất rượu thủ công

* Thành phần hồ sơ:

Căn cứ Điều 20 Nghị định 105/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh theo Mẫu số 01 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

- Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp đối với cơ sở thuộc loại kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

* Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Như vậy, để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp phép sản xuất rượu thủ công, các cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện các công việc sau:

- Đăng ký kinh doanh (doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh).

- Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

- Tiến hành thủ tục đăng ký công bố sản phẩm.

Lưu ý: Trường hợp sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại thì không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh mà có thể sản xuất với tư cách cá nhân.

Hướng dẫn xin giấy phép sản xuất rượu thủ công
Hướng dẫn xin giấy phép sản xuất rượu thủ công (Ảnh minh họa)

3. Trình tự xin giấy phép sản xuất rượu thủ công

Bước 1: Nộp hồ sơ

Thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công thuộc Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã).

Có 02 cách nộp hồ sơ:

- Cách 1: Nộp tại bộ phận một cửa Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc nộp trực tiếp tại Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Cách 2: Nộp qua Cổng thông tin dịch vụ công của tỉnh/thành phố nơi cơ sở sản xuất rượu đặt trụ sở chính.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân:

- Nếu hồ sơ hợp lệ thì tiến hành cấp Giấy phép cho thương nhân.

- Nếu hồ sơ không hợp hồ sơ không hợp lệ, trong 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng Kinh tế/Phòng Kinh tế và Hạ tầng phải có văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

- Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Nhận kết quả

Căn cứ quy định tại Điều 25 Nghị định 105/2017 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 17/2020.

4. Thời gian cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công

Thời gian cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ theo quy định tại Điều 25 Nghị định 105.

5. Lệ phí cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công

Theo quy định tại Thông tư 299/2016/TT-BTC, phí thẩm định điều kiện kinh doanh để cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là 1,1 triệu đồng/lần/hồ sơ.

Trên đây là hướng dẫn xin giấy phép sản xuất rượu thủ công theo quy định của pháp luật. Nếu gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục này, bạn đọc gọi ngay tới tổng đài 19006192 để được tư vấn.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục