Giáo viên tiểu học hạng 3: Tiêu chuẩn và chế độ

Cấp tiểu học là cấp học cơ bản để tạo nền tảng cho người dân. Do đó, giáo viên tiểu học có vai trò vô cùng quan trọng tại nước ta. Trong đó, giáo viên tiểu học hạng 3 là một trong số các đối tượng này. Vậy họ là ai?


1. Giáo viên tiểu học hạng 3 - họ là ai?

Hiện nay, giáo viên tiểu học được phân thành ba hạng I, II và III theo quy định của Thông tư số 02/2021/TT-BGDĐT. Theo đó, giáo viên tiểu học hạng III có mã số là V.07.03.29.

Trước đây, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, giáo viên tiểu học hạng III có mã số là V.07.03.08.

Từ ngày 20/3/2021, khi Thông tư số 02/2021 chính thức có hiệu lực thì giáo viên tiểu học hạng III ở quy định cũ đạt tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp theo Thông tư 02 sẽ được bổ nhiệm sang hạng mới theo Thông tư mới như sau:

- Giáo viên tiểu học hạng IV (mã số V.07.03.09) bổ nhiệm vào giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29). Nếu chưa đạt chuẩn thì giữ nguyên hạng IV cho đến khi đạt chuẩn và được bổ nhiệm giáo viên tiểu học hạng III.

- Giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.08) bổ nhiệm vào giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29). Nếu chưa có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên trở lên thì giữ nguyên mã số V.07.03.08 cho đến khi đạt chuẩn thì bổ nhiệm vào giáo viên tiểu học hạng III mới hoặc cho đến khi nghỉ hưu.

- Giáo viên tiểu học hạng II (mã số V.07.03.07) chưa đạt chuẩn thì được bổ nhiệm vào giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29).

Sau khi đạt chuẩn thì bổ nhiệm lên hạng II mã số V.07.03.28 mà không phải thăng hạng.

Xem thêm: Hướng dẫn chuyển hạng cho giáo viên các cấp từ 20/3/2021

2. Ai đủ điều kiện trở thành giáo viên tiểu học hạng 3?

Cũng theo Thông tư 02/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để trở thành giáo viên tiểu học hạng 3 theo quy định mới, giáo viên cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Về nhiệm vụ: Xây dựng kế hoạch giảng dạy, giáo dục học sinh; thực hiện chương trình giáo dục cấp tiểu học và kế hoạch của nhà trường; áp dụng cách dạy theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; hoàn thành khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn; phối hợp cha mẹ học sinh…

- Về đạo đức: Chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; trau dồi đạo đức, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của giáo viên; gương mẫu trước học sinh; yêu thương, công bằng, tôn trọng học sinh; giúp đỡ học sinh, đòng nghiệp; thực hiện nghiêm ứng xử và trang phục của giáo viên…

- Về trình độ đào tạo: Bằng cử nhân trở lên ngành đào tạo giáo viên tiểu học; nếu môn không đủ giáo viên có bằng cử nhân thì phải có bằng cử nhân phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của giáo viên tiểu học; chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn giáo viên tiểu học hạng 3…

- Về năng lực, chuyên môn: Có khả năng vận dụng tin học, ngoại ngữ/tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ được giao; giảng dạy, giáo dục theo đúng chương trình giáo dục, kế hoạch của nhà trường; có khả năng áp dụng phương áp dạy học cho học sinh…

Xem thêm: Tiêu chuẩn xếp hạng giáo viên tiểu học từ 20/3/2021

giao vien tieu hoc hang 3


3. Lương giáo viên tiểu học hạng 3 mới là bao nhiêu?

Bên cạnh những tiêu chuẩn cần có của giáo viên tiểu học hạng 3 thì vấn đề được nhiều giáo viên quan tâm nhất hiện nay là lương khi đã chuyển xếp hạng theo quy định mới.

Dưới đây là bảng lương của giáo viên tiểu học hạng 3 sau khi đã được chuyển xếp hạng theo quy định mới tại Thông tư 02/2021:

giao vien tieu hoc hang 3

Trong đó, nếu giáo viên tiểu học hạng 3 (mã số V.07.03.08 - cũ) chưa đạt chuẩn thì giữ nguyên mã số cũ và có hệ số lương viên chức loại A0 từ 2,1 - 4,89 cho đến khi đạt chuẩn. Sau khi đạt chuẩn sẽ có thể được bổ nhiệm vào giáo viên tiểu học hạng 3 mới và áp dụng bảng lương nêu trên.

Theo đó, lương giáo viên tiểu học hạng 3 chưa đạt chuẩn như sau:

giao vien tieu hoc hang 3

Xem thêm: Cách tính lương giáo viên khi chuyển hạng từ 20/3/2021

4. Bắt buộc có chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiểu học hạng 3?

Trước đây, về việc chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng 3, Thông tư liên tịch 15/2015 cũng yêu cầu giáo viên tiểu học hạng 3 phải có chứng chỉ này.

Như vậy, chứng chỉ này đã là một trong những yêu cầu bắt buộc với giáo viên tiểu học hạng 3. Đồng thời, từ ngày 20/3/2021, điểm b khoản 3 Điều 3 Thông tư 02/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định:

Có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (đối với giáo viên tiểu học mới được tuyển dụng vào giáo viên tiểu học hạng III thì phải có chứng chỉ trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được tuyển dụng).

Theo quy định này, giáo viên tiểu học hạng 3 phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn tương ứng. Đặc biệt, giáo viên mới tuyển dụng còn được yêu cầu phải có chứng chỉ này trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày tuyển dụng.

Tuy nhiên, khoản 7 Điều 10 Thông tư 02 lại quy định:

Yêu cầu về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 Thông tư này áp dụng đối với giáo viên tiểu học được tuyển dụng sau ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành và giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.08) khi được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.29) theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 7 Thông tư này.

Như vậy, yêu cầu về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III áp dụng với giáo viên được tuyển dụng sau ngày 20/3/2021 và giáo viên tiểu học hạng III cũ (mã số V.07.03.08) khi được bổ nhiệm vào hạng III mới.

Xem thêm: Giáo viên nào phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III?

Trên đây là các quy định liên quan đến giáo viên tiểu học hạng 3. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Trường hợp nào giáo viên bị xuống hạng từ ngày 20/3/2021?

>> Những giáo viên nào "lợi nhất", "thiệt nhất" kể từ 20/3/2021

>> Công thức tính lương giáo viên theo quy định mới từ 20/3/2021

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Nước ta là nước dân chủ, bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều vì dân”. Trải qua bao nhiêu năm tháng câu nói đó vẫn luôn được Đảng và Nhà nước ta khắc cốt ghi tâm. Bài thu hoạch xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân phát huy dân chủ chăm lo đời sống nhân dân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tư tưởng này.