Nghị định mới về bán đấu giá tài sản - Đó là Nghị định số 17/2010/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 04/3/2010. Theo Nghị định này, mọi cuộc bán đấu giá đều phải do đấu giá viên điều hành theo đúng trình tự, thủ tục bán đấu giá tài sản. Nếu như theo quy định cũ, tiêu chuẩn của đấu giá viên chỉ cần tốt nghiệp đại học, có phẩm chất đạo đức tốt thì Nghị định mới quy định rõ đấu giá viên phải là người đã tốt nghiệp đại học ngành luật hoặc ngành kinh tế và phải đã qua khóa đào tạo nghề đấu giá. Thời gian của khóa đào tạo nghề đấu giá là 3 tháng. Người được miễn đào tạo nghề đấu giá bao gồm: giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ luật; giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ kinh tế; luật sư; thừa phát lại; người đã là thẩm tra viên chính hoặc cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên chính hoặc cao cấp ngành kiểm sát; thanh tra viên chính, thanh tra viên cao cấp; thẩm tra viên chính và cao cấp thi hành án; chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp; nghiên cứu viên chính, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật hoặc kinh tế; người đã là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, đấu giá viên, công chứng viên, chấp hành viên.

Doanh nghiệp được hoạt động kinh doanh dịch vụ bán đấu giá tài sản phải có đủ các điều kiện sau: người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải là đấu giá viên; có trụ sở, cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết khác bảo đảm cho hoạt động bán đấu giá tài sản. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc đăng ký kinh doanh dịch vụ bán đấu giá tài sản cho sở tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2010 và thay thế Nghị định số 05/2005/NĐ-CP ngày 18/01/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.


 Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết