Tiêu chuẩn bắt buộc của 04 cấp đường giao thông nông thôn 


Ngày 23/02/2011, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số 315/QĐ-BGTVT hướng dẫn lựa cho quy mô kỹ thuật đường giao thông nông thôn phục vụ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.


Theo đó, đường giao thông nông thôn được thiết kế theo 04 cấp là AH, A, B và C; trong đó, đường cấp AH là được nối trung tâm hành chính của huyện với trung tâm hành chính của xã, cụm xã hoặc trung tâm hành chính của huyện lân cận, đường cấp này có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.


Đường cấp AH được thiết kế cho 1 làn xe ô tô, chạy tốc độ 30 km/h; chiều rộng mặt đường 3,5m; chiều rộng lề đường 1,5m; chiều rộng nền đường 6,5m; độ dốc siêu cao lớn nhất là 6%; độ dốc dọc lớn nhất là 9%. Đối với loại đường AH MN loại địa hình miền núi thì tốc độ xe chạy tính toán là 20 km/h; chiều rộng lề đường giảm xuống 1,25m; độ dốc dọc tối đa là 11%.


Đường cấp A và cấp B là đường nối từ xã đến thôn, liên thôn và từ thôn ra cánh đồng; đường cấp C là loại đường nối từ thôn đến xóm, liên xóm, từ xóm ra ruộng đồng, đường nối các cánh đồng.


Cũng theo Quyết định này, mặt đường phải được xây dựng trên nền đường đất đã được đầm chặt và ổn định. Vật liệu làm mặt đường phải đủ độ cứng, chịu được tác động của nước và sự thay đổi nhiệt độ; nên tận dụng các loại vật liệu có sẵn của địa phương để làm mặt đường nhằm giảm giá thành xây dựng đường; ưu tiên sử dụng các loại vật liệu như đá dăm, sỏi ong, cát sỏi, xỉ lò cao.


Các cấp có thẩm quyền căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương và đề xuất của tư vấn thiết kế để có giải pháp lựa chọn cấp đường giao thông nông thôn cho phù hợp tầm quan trọng của tuyến đường và vốn đầu tư của địa phương, có thể thiết kế cao hơn so với cấp thiết kế tiêu chuẩn kỹ thuật của đường…#Tên Văn bảnNgày
1

 Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết