Cho vay hỗ trợ mua nhà ở đối với công chức, viên chức và cá nhân thu nhập thấp


Đây là một trong những nội dung nổi bật quy định tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD ngày 15/05/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn việc xác định các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ.


Tại Thông tư này, Bộ Xây dựng quy định đối tượng được áp dụng chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở này bao gồm: Các đối tượng vay vốn để thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.


Trong đó, đối tượng được vay vốn để thuê, thuê mua, mua nhà ở là cán bộ công chức, viên chức thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đơn vị tổ chức chính trị - xã hội, xã hội – nghề nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang và các đối tượng thu nhập thấp có hộ khẩu thường trú tại tỉnh có dự án nhà ở hoặc đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên (đối với trường hợp tạm trú); chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội (bình quân dưới 8 m2/người).


Đối tượng được vay là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội phải có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đã có đất sạch và giấy phép xây dựng (trừ trường hợp được miễn); riêng đối tượng vay là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội thì phải có thêm quyết định của cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.


Bên cạnh đó, Thông tư cũng nêu rõ, mỗi hộ gia đình chỉ được vay 01 lần hỗ trợ nhà ở theo quy định; tổng mức cho vay của ngân hàng đối với doanh nghiệp cũng chỉ được chiếm tối đa 30% nguồn tái cấp vốn hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho các ngân hàng.


Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/06/2013. Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết