Miễn thuế giá trị gia tăng đối với các khoản lãi cho vay


Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 65/2013/TT-BTC ngày 17/05/2013 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 hướng dẫn một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT), hướng dẫn thi hành Nghị định 123/2008/NĐ-CP ngày 08/12/2008 và Nghị định 121/2011/NĐ-CP ngày 27/12/2011 của Chính phủ.


Theo đó, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Bộ Tài chính quy định thêm một số loại hình kinh doanh, dịch vụ không phải chịu thuế GTGT hoặc được áp mức thuế suất 0%.


Cụ thể: Dịch vụ cấp tín dụng của các tổ chức đều không phải chịu thuế GTGT (trước đây chỉ hoạt động cấp tín dụng của tổ chức tín dụng mới thuộc đối tượng không phải chịu thuế GTGT); các khoản thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác (bao gồm cả khoản lãi cho vay do doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng nhận được) không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT; và dịch vụ số hóa cung ứng tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài; dịch vụ cho doanh nghiệp trong khu chế xuất thuê xưởng được áp mức thuế suất thuế GTGT 0%.


Cũng tại Thông tư này, Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể các đối tượng nêu trên trong việc lập hóa đơn, tính thuế GTGT để hưởng quyền lợi của mình. Cụ thể: Từ ngày 01/03/2013, các cơ sở kinh doanh không phải tổ chức tín dụng đã lập hóa đơn, tính thuế GTGT đối với các khoản lãi cho vay thì các bên lập hóa đơn điều chỉnh đưa khoản lãi tiền vay về đối tượng không chịu thuế GTGT; các đối tượng đã lập hóa đơn, tính thuế GTGT khi cho doanh nghiệp chế xuất thuê xưởng thì lập hóa đơn điều chỉnh với mức thuế suất GTGT là 0%...


Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2013. Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết