Xây lắp công trình điện phải có Giấy phép hoạt động


Ngày 29/10/2013, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 25/2013/TT-BCT quy định về trình tự, thủ tục cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung, thu hồi và thời hạn của Giấy phép hoạt động điện lực, trong đó đáng chú ý là quy định mới về các trường hợp miễn trừ Giấy phép hoạt động điện lực.


Theo đó, các trường hợp được miễn trừ Giấy phép hoạt động bao gồm: Phát điện để tự sử dụng không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác; Phát điện có công suất lắp đặt dưới 50 kW để bán điện cho tổ chức, cá nhân khác; Kinh doanh điện tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo mua điện với công suất nhỏ hơn 50 kVA từ lưới điện phân phối để bán điện trực tiếp tới khách hàng sử dụng điện tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo; Điều độ hệ thống điện quốc gia và điều hành giao dịch thị trường điện lực. Như vậy, từ ngày 15/12/2013, các tổ chức, cá nhân hoạt động xây lắp các công trình điện; tư vấn thẩm định và phản biện các dự án đầu tư xây dựng điện phải có Giấy phép hoạt động điện lực.


Cũng theo Thông tư này, thời hạn của Giấy phép hoạt động điện lực cũng thay đổi đáng kể tùy theo từng phạm vi hoạt động, loại công trình điện, thời hạn đăng ký, năng lực, trình độ chuyên môn của đơn vị hoạt động điện lực. Cụ thể, thời hạn của Giấy phép tư vấn chuyên ngành điện lực và xuất, nhập khẩu điện giảm 05 năm xuống còn 05 năm và 10 năm; thời hạn của Giấy phép truyền tải điện; Giấy phép phát điện đối với các nhà máy nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo danh mục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Giấy phép phân phối điện... cũng giảm xuống còn 20 năm và 10 năm. Riêng thời hạn của Giấy phép bán buôn bán lẻ điện vẫn giữ nguyên là10 năm.


Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/12/2013.#Tên Văn bảnNgày
1

 Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết