Không có chứng từ mua xe vẫn được đăng ký sang tên


Ngày 01/03/2013, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 12/2013/TT-BCA về việc sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 20 Thông tư 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe.


Theo Thông tư này, từ ngày 15/04/2013 đến ngày 31/12/2014, việc giải quyết đăng ký xe cơ giới đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người sẽ được thực hiện theo thủ tục thuận lợi và rõ ràng hơn.


Cụ thể: Khi đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, người đang sử dụng xe phải nộp Giấy khai đăng ký sang tên có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (theo mẫu), có xác nhận của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe; chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Thời gian giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe là 02 ngày.


Trường hợp không có 02 loại chứng từ chuyển nhượng nêu trên, cơ quan đăng ký sẽ viết giấy hẹn cho người sử dụng xe có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ; đồng thời gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp, dữ liệu đăng ký xe và chỉ giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe sau 30 ngày kể từ ngày thông báo và niêm yết.


Còn với thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác, người đang sử dụng xe phải tiến hành nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký xe nơi làm thủ tục sang tên, di chuyển xe. Trường hợp không có chứng từ chuyển nhượng thì cơ quan làm thủ tục sang tên, di chuyển xe sẽ gửi thông báo và niêm yết tương tự như trên.


Sau khi được cấp phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe, người đang sử dụng xe nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký xe nơi người đó đăng ký thường trú để được cấp biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định.


Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/04/2013. Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết