Phạt đến 500 triệu khi niêm yết giá hàng hóa, giá đất bằng vàng, ngoại tệ 


Việc hoạt động ngoại hối mà không được cấp giấy phép hoặc giấy phép hết thời hạn hoặc bị đình chỉ; thực hiện dịch vụ kiều hối không phép; hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ, vàng không có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước; niêm yết giá, quảng cáo hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ, vàng không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt đến 500 triệu đồng thay vì 70 triệu đồng như quy định cũ. 


Đây là một trong các nội dung của Nghị định số 95/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 202/2004/NĐ-CP ngày 10/12/2004 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. 


Ngoài ra, mức phạt tiền đối với hành vi cho vay, cho thuê tài chính hoặc trả nợ trong nước bằng ngoại tệ; chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài và vào Việt Nam; thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ với người nước ngoài; mua, bán, thanh toán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. 


Điểm đáng chú ý là nếu như trước đây, các vi phạm nêu trên chỉ phải chịu mức phạt tối đa đến 12 triệu đồng thì với việc ban hành Nghị định mới, mức phạt được lên đến 100 triệu đồng; điều này được giới chuyên gia nhận định là một trong những biện pháp mạnh tay của Chính phủ nhằm kiểm soát chặt hoạt động ngoại hối. 


Không dừng lại ở đó, Nghị định còn bổ sung mức phạt 100 triệu đồng áp dụng đối với cả các hành vi thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng vàng với nhau; kinh doanh, mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật. 


Các sửa đổi, bổ sung này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2011. Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết