Kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ với quân nhân chuyên nghiệp đến 5 năm


Theo Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng số 98/2015/QH13 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2015, quân nhân chuyên nghiệp trong thời bình phải phục vụ tại ngũ ít nhất là 06 năm kể từ ngày quyết định chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp.


Hạn tuổi phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp được quy định theo cấp bậc quân hàm, lần lượt là 52 tuổi đối với cấp úy quân nhân chuyên nghiệp và 54 tuổi đối với Thiếu tá, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp; riêng với Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp, hạn tuổi phục vụ tại ngũ là 56 tuổi với nam và 55 tuổi với nữ. Trường hợp quân nhân có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cao, có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe và tự nguyện, nếu quân đội có nhu cầu sẽ được xem xét kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ tối đa 05 năm.


Chiến đấu viên thực hiện nhiệm vụ khi đủ 40 tuổi thì được ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng và được bố trí đảm nhiệm chức danh khác phù hợp với yêu cầu của quân đội hoặc được chuyển ngành; trường hợp không thể tiếp tục bố trí sử dụng và không thể chuyển ngành được, nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có đủ 15 năm là chiến đấu viên thì được nghỉ hưu.


Về chế độ, chính sách với quân nhân chuyên nghiệp thôi phục vụ tại ngũ, Luật quy định quân nhân chuyên nghiệp chuyển ngành được bảo lưu mức lương, phụ cấp thâm niên tại thời điểm chuyển ngành trong thời gian là 18 tháng; khi nghỉ hưu được hưởng phụ cấp thâm niên tính theo thời gian phục vụ tại ngũ và mức lương hiện hưởng. Quân nhân chuyên nghiệp phục viên được trợ cấp tạo việc làm, trợ cấp phục viên 01 lần; được ưu tiên cộng điểm trong thi tuyển công chức, viên chức; trường hợp đủ 15 năm phục vụ tại ngũ trở lên, khi ốm đau được khám, chữa bệnh tại các cơ sở quân y theo quy định.


Luật này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2016; các quy định liên quan đến quân nhân chuyên nghiệp được tiếp tục thực hiện đến hết ngày 30/06/2016. Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết