Không dùng phương tiện bảo hộ lao động bị phạt đến 01 triệu đồng - Mức phạt này được quy định tại Nghị định số 47/2010/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 06/5/2010 về xử phạt hành chính hành vi vi phạm pháp luật lao động. Nghị định này không áp dụng đối với các hành vi vi phạm pháp luật lao động thuộc các lĩnh vực dạy nghề, học nghề, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, bảo hiểm xã hội. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính về pháp luật lao động quy định tại Nghị định này là một năm, kể từ ngày hành vi vi phạm hành chính được thực hiện; nếu quá thời hạn nêu trên thì không bị xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động, nếu qua một năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt mà không tái phạm thì được coi như chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động.

Theo Nghị định này, người sử dụng lao động không công bố danh sách người lao động bị thôi việc theo quy định của pháp luật hoặc không trao đổi với ban chấp hành công đoàn cơ sở khi cho người lao động thôi việc thì bị phạt tiền từ 300 ngàn đồng đến 03 triệu đồng; doanh nghiệp không lập quỹ dự phòng về trợ cấp mất việc làm bị phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng; phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 03 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không giao bản hợp đồng lao động cho người lao động sau khi ký. Người lao động có một trong những hành vi không sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích các phương tiện bảo hộ lao động mà người lao động đã trang bị thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 01 triệu đồng.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/6/2010 và thay thế Nghị định số 113/2004/NĐ-CP ngày 16/4/2004 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động.

 Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết