3 loại thuốc độc cho phạm nhân tử hình


Ngày 13/05/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2011/NĐ-CP ngày 16/09/2011 quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.


Theo đó, thay vì quy định cụ thể tên 03 loại thuốc độc dùng sử dụng cho thi hành án tử hình (gồm Sodium thiopental, Pancuronium bromide và Potassium chloride) như quy định trước đây, Chính phủ chỉ quy định chung về tác dụng của 03 loại thuốc được sử dụng trong 01 liều dùng cho 01 người khi thi hành án tử hình bao gồm: Thuốc làm mất trí giác; thuốc làm liệt hệ vận động; thuốc làm ngừng hoạt động của tim.


Chính phủ cũng quy định rõ quy trình thực hiện tiêm thuốc: 03 loại thuốc trên sẽ được lần lượt tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch nhưng phải lưu ý, sau khi tiêm xong thuốc làm mất trí giác, cán bộ chuyên môn phải tiến hành kiểm tra, nếu người bị thi hành án tử hình chưa mất trí giác thì tiếp tục tiêm cho đến khi mất hoàn toàn trí giác rồi mới tiếp tục tiêm 02 loại thuốc còn lại.


Ngoài ra, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế phải bảo đảm nguồn cung ứng thuốc để sử dụng cho thi hành án tử hình theo kế hoạch dự trù thuốc hàng năm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; đồng thời chủ trì, phối hợp ban hành danh mục, liều lượng thuốc để sử dụng cho thi hành án tử hình.


N
ghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 27/06/2013. Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết