* Sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính - Theo Pháp lệnh số 04/2008/PL-UBHTVQH12 được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 02/4/2008, đã tăng về mức xử phạt, thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong hầu hết các lĩnh vực. Cụ thể mức phạt tiền tối đa sẽ là 500 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực: bảo vệ môi trường, chứng khoán, xây dựng, đất đai, ngân hàng, sở hữu trí tuệ, quản lý và bảo vệ rừng, lâm sản, nghiên cứu, thăm dò nguồn lợi hải sản, dầu khí và các loại khoáng sản khác.

Một vấn đề mới đáng chú ý nữa là cho phép áp dụng thủ tục đơn giản trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 10.000đ đến 200.000đ. Người có thẩm quyền có thể quyết định xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản. Nếu hình thức xử lý là phạt tiền thì cá nhân, tổ chức vi phạm có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Trường hợp người chưa thành niên bị phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt cảnh cáo còn được gửi cho cha mẹ, người giám hộ của người đó hoặc nhà trường nơi người vi phạm đang học tập.

Đối với thẩm quyền quyết định hình thức xử phạt trục xuất, Pháp lệnh được sửa đổi theo hướng: Giám đốc Công an cấp tỉnh, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh có quyền quyết định áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo sự phân cấp của Bộ trưởng Bộ Công an.

Ngoài ra, cho phép lực lượng chức năng sử dụng camera, máy đo tốc độ bằng hình ảnh hoặc phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để thu thập chứng cứ vi phạm hành chính phục vụ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.

Pháp lệnh này có hiệu lực từ ngày 01/8/2008. Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết