Trường hợp miễn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc


Ngày 30/12/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 221/2013/NĐ-CP quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hoãn, miễn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.


Cụ thể, người phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được hoãn chấp hành quyết định khi đang ốm nặng có chứng nhận của bệnh viện hoặc gia đình có khó khăn đặc biệt (gặp thiên tai, hỏa hoạn, không có tài sản có giá trị để tạo thu nhập phục vụ sinh hoạt...) được Chủ tịch UBND cấp xã nơi người đó cư trú xác nhận. Khi điều kiện hoãn chấp hành quyết định không còn, quyết định được tiếp tục thi hành.


Riêng đối với người đang được hoãn chấp hành quyết định, có tiến bộ rõ rệt trong việc chấp hành pháp luật, tích cực lao động, học tập, tham gia phong trào chung của địa phương hoặc lập công, dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, tập thể và được UBND cấp xã khen thưởng hoặc không còn nghiện ma túy...; người phải chấp hành quyết định nhưng chưa đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đang mang thai, có chứng nhận của bệnh viện sẽ được miễn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.


Cũng theo Nghị định này, tổ chức xã hội quản lý người không có nơi cư trú ổn định trong thời gian làm thủ tục áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện như: Tối thiểu có 03 phòng chức năng; phòng khám và cấp cứu có diện tích tối thiểu 10 m2 với đầy đủ các danh mục thuốc, dụng cụ cấp cứu; phòng lưu bệnh có diện tích tối thiểu 08 m2 và bằng hoặc lớn hơn 04 m2/người điều trị; có tối thiểu 01 y, bác sĩ điều trị; 01 điều dưỡng viên, 01 bảo vệ và y, bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc đa khoa có chứng chỉ hành nghề...


Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2014.#Tên Văn bảnNgày
1

 Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết