Lãi suất vay hỗ trợ mua nhà ở là 6%/năm


Ngày 15/05/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ra Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ.


Tại Thông tư này, NHNN yêu cầu 05 ngân hàng thương mại Nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ (bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long) phải dành một lượng vốn tối thiểu 3% tổng dư nợ cho vay tại thời điểm cuối năm trước để cho vay với các đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 và các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội.


Cùng với đó, Thông tư cũng quy định mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 là 6%/năm; định kỳ tháng 12 hàng năm, NHNN xác định và công bố mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo, bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không quá 6%/năm. Thời gian áp dụng mức lãi suất này tối đa là 10 năm đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, mua nhà ở thương mại và 05 năm đối với khách hàng là doanh nghiệp nhưng không vượt quá thời điểm ngày 01/06/2023.


Ngoài ra, NHNN cũng quy định các điều kiện cho vay hỗ trợ nhà ở đối với các đối tượng được vay. Cụ thể, ngoài các điều kiện tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD, khách hàng vay phải đáp ứng thêm các điều kiện như: Phải có hợp đồng mua, thuê, thuê mua với chủ đầu tư; có mục đích vay vốn rõ ràng và có đủ vốn tối thiểu tham gia phương án vay...


Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/06/2013.  Văn bản theo lĩnh vực
» Doanh nghiệp
» Đất đai-Nhà ở
» Đầu tư
» Lao động-Tiền lương
» Tài chính-Ngân hàng
» Thuế-Phí-Lệ phí


  Vài nét về Luật Việt Nam 
LuatVietnam giúp Quý vị tra cứu nhanh nhất:
» Văn bản mới ban hành
» Hiệu lực của văn bản
» Các văn bản pháp luật từ năm 1945 đến nay
Để sử dụng dịch vụ LuatVietnam, Quý vị thể lựa chọn một trong các hình thức sau:
 Thuê bao tháng
Chỉ cần đăng ký account và đóng phí trực tiếp hoặc chuyển tiền qua ngân hàng, bưu điện
 Thuê bao ngày
Chỉ cần soạn tin nhắn với mẫu: VB DAILY rồi gửi đến 6689, Quý vị sẽ có quyền tra cứu LuatVietnam trong suốt 24h kề từ lúc nhận được tin phản hồi
Xem chi tiết